Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
14:20 | 10/07/2024 GMT+7

Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc

aa
Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với nhan đề: “Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Bài viết chia sẻ về hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước từ góc nhìn của học giả Việt Nam.
Xuất khẩu vải thiều đi Trung Quốc nhiều thuận lợi
RCEP thúc đẩy hai nước Việt - Trung có triển vọng hợp tác rộng mở

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu được lãnh đạo cấp cao hai nước xác định là tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược. Thương mại nông sản, một trong những nội dung hợp tác quan trọng giữa hai nước, được thúc đẩy mạnh mẽ trong những năm gần đây sẽ có cơ hội và điều kiện thuận lợi để mở rộng hơn nữa.

Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc
Thanh long Việt Nam tại siêu thị Đại Nhuận Phát, thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông (ngày 19/11/2023).

Trong Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 12/2023, hợp tác về nông nghiệp được đặc biệt chú trọng khi được nhắc tới khá nhiều trong cả lĩnh vực đầu tư và thương mại. Hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung không chỉ về phát triển thương mại nông sản, đặc biệt là xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc, mà còn cả hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và phát triển xanh. Trong phương hướng “hợp tác thực chất sâu sắc hơn”, hai bên đã nhất trí về hợp tác trong phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, logistics, tạo thuận lợi cho vận tải đường bộ, hàng không, đường sắt, tăng cường hợp tác đầu tư về nông nghiệp, bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng.

Đến nay, Trung Quốc đã chính thức đồng ý mở cửa thị trường cho 14 loại quả, 4 sản phẩm nuôi trồng khác là ớt, thạch đen, khoai lang, tổ yến và 128 loại thủy sản của Việt Nam. Đối với sầu riêng, ngày 24/01/2024, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công bố 708 vùng trồng và 168 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Đối với dưa hấu, Việt Nam có 162 vùng trồng và hơn 1.000 cơ sở đóng gói tại 38 tỉnh được cấp mã số để xuất khẩu sang Trung Quốc. Dự kiến trong năm 2024, Trung Quốc sẽ mở cửa thêm cho các loại trái cây chủ lực của Việt Nam như bơ, chanh leo, dừa... Hai bên đang đàm phán Nghị định thư dừa và sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, mở ra cơ hội xuất khẩu lớn hơn nữa cho dừa và sầu riêng của Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc là một trong hai thị trường xuất khẩu nông sản quan trọng nhất của Việt Nam và xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng. Năm 2023, Trung Quốc chiếm 65% thị phần rau quả xuất khẩu của Việt Nam, dự báo năm 2024 sẽ chiếm khoảng 70% thị phần. Xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đã có bước tiến dài, không chỉ về kim ngạch mà còn ở sự mở rộng về thị trường tiêu thụ. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết trong chuyến làm việc của Bộ tại Trung Quốc giữa tháng 1/2024, hai bên đã đạt được thỏa thuận đồng ý đưa sản phẩm nông sản, trái cây Việt Nam vào chợ đầu mối Quảng Đông và chợ trung tâm nông sản Thâm Quyến.

Hiện nay, nông sản của Việt Nam không chỉ được tiêu thụ ở các chợ đầu mối của các tỉnh biên giới mà đã có mặt trong chuỗi siêu thị lớn ở các tỉnh phát triển sâu trong nội địa của Trung Quốc. Tại chuỗi siêu thị Đại Nhuận Phát ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, chúng ta có thể nhìn thấy thanh long ruột đỏ, ruột trắng của Việt Nam; tại chuỗi siêu thị Freshippo, tỉnh Hồ Nam có thể thấy sầu riêng, mít của Việt Nam.

Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc
Sầu riêng Việt Nam tại siêu thị Freshippo, tỉnh Hồ Nam (ngày 26/6/2024).

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu nông sản của Trung Quốc sang Việt Nam vẫn duy trì vị thế và ưu thế vốn có. Theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam, tính đến ngày 19/12/2023, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp phép cho 4050 vùng trồng và 1526 cơ sở đóng gói các loại trái cây tươi của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo số liệu của Trung Quốc, trong nhiều năm qua, Việt Nam là một trong ba thị trường xuất khẩu lớn nhất của 10 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc như gạo, tỏi, bột đậu nành, cam quýt, bông, nấm đóng gói, táo... Từ năm 2017-2021, mỗi năm Việt Nam đều nhập trên 200.000 tấn tỏi từ Trung Quốc, đặc biệt năm 2020 lên đến trên 250.000 tấn. Liên tục từ năm 2014 đến nay, xuất khẩu cam quýt sang Việt Nam chiếm khoảng 20% tổng cam quýt xuất khẩu trong năm của Trung Quốc. Năm 2020 và 2021 tăng đột biến lên lần lượt là 295.964 tấn và 321.677 tấn, chiếm đến gần 1/3 xuất khẩu của Trung Quốc với thế giới, là thị trường xuất khẩu lớn nhất mặt hàng này của Trung Quốc.

Trung Quốc có thị trường rộng lớn, là nước nhập siêu trong thương mại nông sản với thế giới, có thế mạnh ở nhiều khía cạnh như giống, máy móc, phân bón... Còn Việt Nam có tiềm năng sản xuất và lợi thế về nhiều loại nông sản. Đối với hai quốc gia có truyền thống nông nghiệp như Việt Nam và Trung Quốc, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn có ý nghĩa xã hội sâu sắc, không chỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước phát triển mà còn là một kênh quan trọng để củng cố nền tảng xã hội của mối quan hệ Việt – Trung bởi nó liên quan đến cuộc sống của hàng triệu người dân.

Trong bối cảnh xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc, hai nước cần thúc đẩy hợp tác thực chất dựa trên thế mạnh của mỗi bên và làm cho quan hệ Việt - Trung tiệm cận, theo kịp sự phát triển của mỗi nước, đặc biệt là Trung Quốc, hay nói cách khác là thành quả phát triển của mỗi nước được phản ánh cụ thể trong hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, hướng đến phát triển các ngành nghề hiện đại, trong nông nghiệp thực hiện nông nghiệp xanh, nông nghiệp số, thì xu hướng và thành quả phát triển đó cần được phản ánh và đi vào thực tiễn hợp tác Việt – Trung, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, mang lại cơ hội hợp tác phát triển đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam
Sa mạc Trung Quốc được phủ lớp áo xanh mới nhờ tấm quang điện Sa mạc Trung Quốc được phủ lớp áo xanh mới nhờ tấm quang điện

TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đó là tinh thần chính trong bài trả lời phỏng vấn báo chí của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba trong thời khắc đau buồn khi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Dự án “Xây dựng bếp ăn bán trú và hỗ trợ dinh dưỡng học đường” tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Kim Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) có tổng trị giá 200.000 Nhân dân tệ, tương đương 661 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí trên do Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa viện trợ không hoàn lại.
Giao lưu thiếu nhi Việt -  Quảng Tây (Trung Quốc)

Giao lưu thiếu nhi Việt - Quảng Tây (Trung Quốc)

Từ ngày 15 - 19/7, đoàn đại biểu 97 người là thiếu nhi, cán bộ, công chức, giáo viên Việt Nam đã chính thức tham gia Chương trình chung tay thiếu nhi Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2024, với chủ đề "Sơn thuỷ hữu tình - cùng nhau trưởng thành" tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc).

Các tin bài khác

Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam), tổng giá trị xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2024 đạt 3,43 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam lớn nhất, chiếm 64,46% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam, tăng 33%.
Sa mạc Trung Quốc được phủ lớp áo xanh mới nhờ tấm quang điện

Sa mạc Trung Quốc được phủ lớp áo xanh mới nhờ tấm quang điện

Tại các sa mạc ở khu vực Tây Bắc Trung Quốc, những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt rải rác dọc theo các sườn dốc đang tạo nên một lớp áo xanh mới cho sa mạc.
GS.TSKH Nguyễn Mại: hợp tác đường sắt sẽ thúc đẩy kết nối hiệu quả Việt Nam - Trung Quốc

GS.TSKH Nguyễn Mại: hợp tác đường sắt sẽ thúc đẩy kết nối hiệu quả Việt Nam - Trung Quốc

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, việc mời các đối tác Trung Quốc tham gia vào các dự án đường sắt của Việt Nam là hoàn toàn hợp lý. Điều này xuất phát từ nhu cầu kết nối của cả hai bên và những thế mạnh vượt trội của Trung Quốc.
Các hãng tàu biển du lịch quốc tế đang trở lại thị trường Trung Quốc

Các hãng tàu biển du lịch quốc tế đang trở lại thị trường Trung Quốc

Trong 6 tháng đầu năm 2024 đã có 21 tàu du lịch quốc tế triển khai vận hành kinh doanh tại các bến cảng trong lãnh thổ Trung Quốc, bao gồm hải trình xuất phát từ bến cảng trong lãnh thổ Trung Quốc đến các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, khu vực Hồng Công…

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động