Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam
Trao đổi với phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, ngành rau quả Việt Nam có những kết quả tích cực do một số yếu tố như: Sản xuất trong nước tiếp tục tăng trưởng; Chất lượng các loại sản phẩm ngày càng tốt hơn, các chuỗi cung ứng nông sản được mở rộng và phát triển ổn định; Thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng, thị phần tại các thị trường trọng điểm có tăng trưởng tốt.
Riêng về hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gần đây, nhiều doanh nghiệp nông sản đánh giá thủ tục hải quan tại các cửa khẩu có nhiều chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả thông quan, đặc biệt giúp rút ngắn thời gian và bảo đảm chất lượng hàng hoá.
“Hoạt động thông quan nông sản tại các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc đã có những thay đổi đáng kể so với 6 tháng đầu năm 2023,” ông Nguyễn Thanh Bình khẳng định.
Theo một số chuyên gia, việc đẩy mạnh thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới rất phù hợp cho việc sản xuất các sản phẩm nông sản nhiệt đới trong đó có rau quả. Ngoài ra, Việt Nam có khả năng cung ứng lớn, đang xuất khẩu đa dạng nông sản ra thế giới, trong đó có Trung Quốc. Đặc biệt, nhiều loại rau quả Việt Nam nổi tiếng với hương vị độc đáo và chất lượng cao.
Trong khi đó Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông sản hàng đầu thế giới, người dân có nhu cầu rất lớn, lại gần với Việt Nam về mặt địa lý hơn bất cứ quốc gia nào khác. Hương vị của những trái sầu riêng, chuối tươi, vải, nhãn Việt Nam… rất được yêu thích tại thị trường Trung Quốc, giúp xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: NVCC |
Theo đại diện Hiệp hội, hiện có 11 loại trái cây Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Với các mặt hàng đã có hiệp định, số lượng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp còn thấp so với tiềm năng sản xuất của Việt Nam. Rất nhiều các loại nông sản khác của Việt Nam có thể cung cấp cho thị trường Trung Quốc nhưng vẫn chưa được ký kết.
Chuyên gia Nguyễn Thanh Bình kiến nghị hai bên tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán và ký các hiệp định để thêm nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam có thể chính thức tiến vào phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc. Đối với các mặt hàng đã được ký kết, ông đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục xem xét cấp thêm mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để việc sản xuất tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của thị trường tỷ dân.
“Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về thị trường Trung Quốc (thị hiếu, tập quán, văn hóa, nhu cầu của người tiêu dùng), nên rất mong được cơ quan chức năng hai bên hỗ trợ, tạo điều kiện kết nối và mở rộng quan hệ thương mại”, chuyên gia kiến nghị.
![]() |
| Sầu riêng - một loại trái cây Việt Nam được thị trường Trung Quốc ưa chuộng. Ảnh: KT |
Nói về giao thương qua các tuyến đường sắt, ông Nguyễn Thanh Bình chia sẻ: “Tôi cho rằng những dự án và kế hoạch mà hai bên đang cùng nhau xem xét, triển khai sẽ tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc trong tương lai. Mong rằng những tiềm năng này sẽ nhanh chóng được khai thác để mang lại lợi ích cho cả hai nước Việt - Trung”.
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Các tin bài khác
Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu
Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi
Đài CMG hoàn tất buổi tổng duyệt đầu tiên của “Gala Mừng Xuân 2026”
Đọc nhiều
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







