Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam
Trao đổi với phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, ngành rau quả Việt Nam có những kết quả tích cực do một số yếu tố như: Sản xuất trong nước tiếp tục tăng trưởng; Chất lượng các loại sản phẩm ngày càng tốt hơn, các chuỗi cung ứng nông sản được mở rộng và phát triển ổn định; Thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng, thị phần tại các thị trường trọng điểm có tăng trưởng tốt.
Riêng về hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gần đây, nhiều doanh nghiệp nông sản đánh giá thủ tục hải quan tại các cửa khẩu có nhiều chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả thông quan, đặc biệt giúp rút ngắn thời gian và bảo đảm chất lượng hàng hoá.
“Hoạt động thông quan nông sản tại các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc đã có những thay đổi đáng kể so với 6 tháng đầu năm 2023,” ông Nguyễn Thanh Bình khẳng định.
Theo một số chuyên gia, việc đẩy mạnh thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới rất phù hợp cho việc sản xuất các sản phẩm nông sản nhiệt đới trong đó có rau quả. Ngoài ra, Việt Nam có khả năng cung ứng lớn, đang xuất khẩu đa dạng nông sản ra thế giới, trong đó có Trung Quốc. Đặc biệt, nhiều loại rau quả Việt Nam nổi tiếng với hương vị độc đáo và chất lượng cao.
Trong khi đó Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông sản hàng đầu thế giới, người dân có nhu cầu rất lớn, lại gần với Việt Nam về mặt địa lý hơn bất cứ quốc gia nào khác. Hương vị của những trái sầu riêng, chuối tươi, vải, nhãn Việt Nam… rất được yêu thích tại thị trường Trung Quốc, giúp xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: NVCC |
Theo đại diện Hiệp hội, hiện có 11 loại trái cây Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Với các mặt hàng đã có hiệp định, số lượng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp còn thấp so với tiềm năng sản xuất của Việt Nam. Rất nhiều các loại nông sản khác của Việt Nam có thể cung cấp cho thị trường Trung Quốc nhưng vẫn chưa được ký kết.
Chuyên gia Nguyễn Thanh Bình kiến nghị hai bên tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán và ký các hiệp định để thêm nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam có thể chính thức tiến vào phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc. Đối với các mặt hàng đã được ký kết, ông đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục xem xét cấp thêm mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để việc sản xuất tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của thị trường tỷ dân.
“Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về thị trường Trung Quốc (thị hiếu, tập quán, văn hóa, nhu cầu của người tiêu dùng), nên rất mong được cơ quan chức năng hai bên hỗ trợ, tạo điều kiện kết nối và mở rộng quan hệ thương mại”, chuyên gia kiến nghị.
![]() |
| Sầu riêng - một loại trái cây Việt Nam được thị trường Trung Quốc ưa chuộng. Ảnh: KT |
Nói về giao thương qua các tuyến đường sắt, ông Nguyễn Thanh Bình chia sẻ: “Tôi cho rằng những dự án và kế hoạch mà hai bên đang cùng nhau xem xét, triển khai sẽ tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc trong tương lai. Mong rằng những tiềm năng này sẽ nhanh chóng được khai thác để mang lại lợi ích cho cả hai nước Việt - Trung”.
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại
Các tin bài khác
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?
Đọc nhiều
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






