Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
12:42 | 07/06/2024 GMT+7

Xuất khẩu vải thiều đi Trung Quốc nhiều thuận lợi

aa
Tại “thủ phủ vải thiều” Bắc Giang những ngày này, từ sớm tinh mơ dòng người và xe chở vải thu hoạch buổi sớm đã đổ dồn về các điểm thu mua tập trung để đi tiêu thụ. Từng chùm từng chùm vải chín mọng chất đầy khắp các thùng xe chuyển động nhịp nhàng trên đường như những “dòng sông đỏ”, là hình ảnh đặc trưng của mùa thu hoạch vải thiều ở Bắc Giang.
Những năm tháng bên nhau - bộ phim về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc
Bắc Giang xuất khẩu gần 6.000 tấn vải thiều sang thị trường quốc tế

Vải thiều là loại trái cây nhiệt đới được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Tỉnh Bắc Giang thuộc vùng trung du phía Bắc Việt Nam, là địa phương nổi tiếng giống vải thiều chất lượng cao và quy mô canh tác lớn nhất cả nước. Nhiều năm qua, các đối tác Trung Quốc vẫn luôn tìm đến đây để lựa chọn tận vườn những chùm vải tươi ngon, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để phân phối trong nước.

Theo tỉnh Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh năm nay dự kiến đạt khoảng 100 nghìn tấn, trong đó 70% là xuất khẩu. Đặc biệt, Trung Quốc là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm với vùng vải thiều Bắc Giang. Năm 2023, hơn 100 nghìn tấn vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu vải thiều đi Trung Quốc nhiều thuận lợi
Vải thiều là loại trái cây nhiệt đới được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Ảnh: Đài CGTN

Trả lời phỏng vấn của Đài CGTN (Trung Quốc), bà Nguyễn Thị Phòng, Chủ tịch Hợp tác xã nông nghiệp Bằng Thuỷ, một đơn vị thu mua vải thiều xuất khẩu có trụ sở tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết năm nay, dù sản lượng vải không như kỳ vọng do ảnh hưởng thời tiết cực đoan nhưng công tác sản xuất, thu hoạch và xuất khẩu vải vẫn có nhiều thuận lợi.

Theo bà Nguyễn Thị Phòng, các thông tin về quy định, chính sách xuất khẩu mới đã được chia sẻ, phổ biến rộng rãi hơn cho người dân trong tỉnh. Việc nắm được yêu cầu về chất lượng sản phẩm, quy cách đóng gói… giúp nông dân lập được kế hoạch sản xuất cụ thể. Tỉnh Bắc Giang hiện đang duy trì và kiểm soát chặt chẽ 223 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu, với diện tích khoảng 17.198 ha. Trong đó, thị trường Trung Quốc có 130 mã vùng trồng, diện tích 16.217 ha và đã có 39 cơ sở đóng gói quả vải tươi xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của phía Trung Quốc. Việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu hiện là yêu cầu bắt buộc của nhiều thị trường nhập khẩu và thông lệ quốc tế, nhằm bảo đảm tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Xuất khẩu vải thiều đi Trung Quốc nhiều thuận lợi
Bắc Giang đã có 39 cơ sở đóng gói vải tươi xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của phía Trung Quốc. Ảnh: Đài CGTN

Các cấp, ngành cũng khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, doanh nghiệp đến tận nơi khảo sát, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều. Đặc biệt, năm nay thủ tục tại các cửa khẩu được thực hiện thông thoáng hơn.

“Các xe vải thiều của chúng tôi đều được phân luồng ưu tiên thông quan trước. Các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc đều tăng cường nhân lực và kéo dài thời gian làm việc, phối hợp nhịp nhàng để vải được xuất đi nhanh nhất có thể”, bà Nguyễn Thị Phòng cho biết. Nhờ rút ngắn được thời gian làm thủ tục tại cửa khẩu, chất lượng vải được đảm bảo hơn.

“Trải qua một hành trình dài từ vườn đồi Bắc Giang tới tận những siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh xa xôi, trái vải Việt Nam vẫn giữ được vẻ ngoài đẹp mắt cùng hương vị tươi ngon, sẵn sàng phục vụ những người tiêu dùng khó tính hàng đầu Trung Quốc”, bà Nguyễn Thị Phòng phấn khởi.

Xuất khẩu vải thiều đi Trung Quốc nhiều thuận lợi
Trải qua một hành trình dài, trái vải Việt Nam vẫn giữ được vẻ ngoài đẹp mắt cùng hương vị tươi ngon, sẵn sàng phục vụ những người tiêu dùng khó tính hàng đầu Trung Quốc. Ảnh: Đài CGTN

Trên cơ sở thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế, kế hoạch xuất, nhập khẩu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó xác định Trung Quốc là thị trường lớn, truyền thống, đối tác tin cậy, nhất là trong hoạt động tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, vải thiều. Ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19 nghiêm trọng dẫn đến yêu cầu phong toả, cơ quan chức năng hai phía vẫn nỗ lực tạo điều kiện để các thương nhân Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam thu mua vải thiều, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định tính tin cậy của hợp tác song phương cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Quả vải Việt được ưa chuộng ở nhiều nước Quả vải Việt được ưa chuộng ở nhiều nước
Bắc Giang sẵn sàng các điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc Bắc Giang sẵn sàng các điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc

Thanh Xuân
Nguồn:

Tin bài liên quan

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 24/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) do Phó Thị trưởng Lại Chí Hồng làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng.

Các tin bài khác

Phim tài liệu của Đài CMG trình chiếu tại New Zealand

Phim tài liệu của Đài CMG trình chiếu tại New Zealand

Ngày 18/11, giờ địa phương, buổi giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (Đài CMG) đã diễn ra tại Auckland, New Zealand.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Nhân dịp khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc Trung Quốc lần thứ 15, ngày 9/11, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã ký thỏa thuận bản quyền dài hạn cho các kỳ Thế vận hội 2026 - 2032 với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Quảng Châu.
CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

Ngày 6/11, Lễ thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu” và Diễn đàn Truyền thông video toàn cầu lần thứ 13 đã diễn ra tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động