Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:33 | 28/03/2024 GMT+7

Cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Bình Định và Canada

aa
Ngày 28/3, tại Bình Định diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA). Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp Bình Định tiếp cận, kết nối, giao thương vói thị trường Bắc Mỹ nói chung và các doanh nghiệp trong VCBA nói riêng.
Mê mẩn món mắt cá ngừ đại dương om tiêu xanh Quy Nhơn, Bình Định
Đưa du lịch Bình Định thành ngành kinh tế mũi nhọn: lãnh đạo quan tâm từ bếp, bar, buồng, bàn...

Tham dự hội nghị có ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Đại sứ Nguyễn Quang Trung, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada); ông Dan On, Chủ tịch VCBA; các Sở, Ban, ngành tỉnh Bình Định; UBND các huyện, thị xã, thành phố; khoảng 200 doanh nghiệp trong tỉnh Bình Định và các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu kết nối giao thương...

Tại hội nghị, các diễn giả, chuyên gia, doanh nhân đã trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, các điều kiện cần có để tiếp cận, giao thương với thị trường Bắc Mỹ và Canada; tình hình xúc tiến thương mại và tình hình xuất khẩu tỉnh Bình Định sang thị trường Canada và Bắc Mỹ; xu hướng tiêu dùng tại thị trường Canada; phương thức xuất khẩu hàng hóa và kế hoạch trưng bày sản phẩm Việt Nam tại Canada.

Hội nghị xúc tiến thương mại với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada
Hội nghị xúc tiến thương mại với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada tại Bình Định. (Ảnh: KT)

Mời gọi nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 lĩnh vực chính

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết tỉnh Bình Định phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung của Việt Nam, gắn kết và tác động lan tỏa đối với các tỉnh Bắc Tây Nguyên; kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững dựa trên các trụ cột tăng trưởng: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ du lịch, logistics và vận tải, đô thị hóa; phát triển tất cả các lĩnh vực lấy nguyên tắc phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu.

Ông gợi mở 4 vấn đề để hội nghị cùng quan tâm, trao đổi, chia sẻ thông tin, qua đó kết nối đầu tư, xúc tiến thương mại. Trong đó, tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính, gồm: công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung mời gọi tổ chức các sự kiện thể thao, thương mại, du lịch, văn hóa tầm cỡ quốc tế để phát triển lĩnh vực kinh tế, thể thao biển...

“Tôi mong muốn doanh nghiệp Canada đầu tư vào Bình Định, bởi chúng tôi có những thuận lợi và lợi thế khác biệt. Tỉnh sẽ tạo điều kiện cho VCBA đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp”, ông Tuấn nói, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam - Canada mở thị trường để các sản phẩm của tỉnh Bình Định vào Canada và Bắc Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm gỗ, thủy sản, nông sản của tỉnh.

VCBA - cầu nối doanh nghiệp Bình Định và Canada

Theo thông tin tại hội nghị, năm 2023 kim ngạch thương mại hai chiều của Bình Định với Canada ước đạt 18,7 triệu USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 17,2 triệu USD; nhập khẩu ước đạt 1,5 triệu USD.

Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu của Bình Định sang thị trường Canada chủ yếu mặt hàng hải sản, gỗ tinh chế nội ngoại thất, sản phẩm may mặc, sản phẩm từ chất dẻo.

Trong số các mặt hàng chủ lực của tỉnh Bình Định sang thị trường Canada năm 2023 thì sản phẩm hải sản đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất, gần 5 triệu USD, sản phẩm may mặc 4,6 triệu USD, sản phẩm gỗ tinh chế đạt 4,6 triệu USD, sản phẩm từ nhựa giả mây đạt 2,5 triệu USD...

Theo Đại sứ Nguyễn Quang Trung, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada là nước G7 có những tiêu chuẩn rất khắt khe cho nên đầu tư thành công vào thị trường này là không dễ dàng nhưng không phải là không thể nếu biết phát huy lợi thế của mình. Bằng chứng là một số doanh nghiệp Việt Nam đã xuất hiện tại đây, thậm chí đầu tư vào những lĩnh vực tiên phong, ưu tiên của Canada như xe điện VinFast, FPT, Vinastone... Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Canada gốc Việt cũng đã có chỗ đứng thành công, ổn định như Dan-D-Pak, Supermarket 88, Henlong Supermarket, Lucky Supermarket...

Đối với VCBA, dù mới thành lập hơn 1 năm nhưng Hội đã nhanh chóng trưởng thành, phát triển và bước đầu có nhiều hoạt động ý nghĩa. Mục đích của Hội nhằm kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp Canada và Việt Nam có ý định kinh doanh, đầu tư tại cả hai thị trường để tạo nên một tổ chức lớn mạnh, đa dạng, có khả năng giúp đỡ, hỗ trợ và cùng nhau phát triển. Đặc biệt hội viên có nhiều người Canada gốc Việt sẽ làm cầu nối cho quan hệ kinh tế, thương mại song phương trong đó có nhiều doanh nhân rất thành công tại Canada.

Đại sứ Nguyễn Quang Trung gợi ý các doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Bình Định xem xét tham gia làm hội viên của VCBA, thông qua đó tìm hiểu kỹ lưỡng và tiến hành đầu tư, kinh doanh tại Canada nếu có thể.

Ký kết ghi nhớ đầu tư dự án Nhà máy chế biến nông sản tại Khu công nghiệp becamex Bình Định giữa Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Công ty Cổ phần Thực phẩm Dân Ôn.
Lễ ký kết ghi nhớ đầu tư dự án Nhà máy chế biến nông sản tại Khu công nghiệp Becamex Bình Định giữa Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Công ty Cổ phần Thực phẩm Dân Ôn. (Ảnh: KT)

Ông Nguyễn Hoài Bắc, Ủy viên Ban chấp hành VCBA cho biết, giao thương bằng đường biển giữa Việt Nam và Canada rất thuận lợi, giá thành rẻ, nhanh chóng. Canada có hai cảng lớn nhất thuộc khu vực Bắc Mỹ là cảng Vancouver và Halifax. VCBA có trụ sở chính tại Vancouner, nơi đây có các doanh nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam sang Canada và ngược lại, đặc biệt là giao nhận, vận chuyển, ký gửi, giới thiệu sản phẩm.

Ông Bắc cũng lưu ý chuỗi siêu thị 88 (88 Supermarkets) tại Vancouver của một doanh nhân Việt kiều có thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Canada và Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể ký gửi hàng hoá, thuê gian hàng để kinh doanh, thâm nhập thị trường Canada.

Bình Định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư UAE thuận lợi đầu tư vào tỉnh Bình Định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư UAE thuận lợi đầu tư vào tỉnh
Đại sứ Marc Knapper ủng hộ việc Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Hoa Kỳ Đại sứ Marc Knapper ủng hộ việc Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Hoa Kỳ
Sơn Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xúc tiến xuất khẩu sản phẩm sang các nước Hồi giáo

Xúc tiến xuất khẩu sản phẩm sang các nước Hồi giáo

Thị trường sản phẩm phục vụ các nước Hồi giáo đang ngày càng phát triển và đây sẽ là mảnh đất tiềm năng cho xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.
Long An tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực

Long An tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực

Tỉnh Long An mong muốn kết nối các khu công nghiệp của địa phương với các nhà đầu tư Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, logistics.
Sẽ thành lập trung tâm triển lãm hàng Việt Nam tại Canada

Sẽ thành lập trung tâm triển lãm hàng Việt Nam tại Canada

Ông Dan On, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam - Canada cho biết như vậy tại Hội thảo “Canada - Cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ” diễn ra ngày 22/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

RCEP thúc đẩy hai nước Việt - Trung có triển vọng hợp tác rộng mở

RCEP thúc đẩy hai nước Việt - Trung có triển vọng hợp tác rộng mở

PGS.TS Vũ Văn Phúc, Nhà kinh tế Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương Việt Nam cho biết, RCEP có hiệu lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam hội nhập thế giới, khu vực mạnh mẽ hơn nữa, mang lại “thời kỳ vàng” cho xuất khẩu của Việt Nam, triển vọng hợp tác giữa hai nước Việt - Trung sẽ ngày càng rộng mở.
Thêm hai đối tác độc quyền của Xanh SM triển khai taxi điện tại Bắc Giang, Cà Mau

Thêm hai đối tác độc quyền của Xanh SM triển khai taxi điện tại Bắc Giang, Cà Mau

Từ hiệu quả kinh doanh của thương hiệu taxi Xanh SM và các đối tác mua/thuê xe điện từ GSM để kinh doanh taxi, ngay đầu tháng 6, GSM tiếp tục ký kết hợp đồng bán và cho thuê 500 ô tô điện với Hợp tác xã Vận tải Taxi Hương Giang và Công ty CP Bảo Gia Cà Mau.
Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Theo Vinamilk, giá cả, chất lượng và tính bền vững là những yếu tố để doanh nghiệp, sản phẩm sữa Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi bán lẻ, phân phối và cung ứng quốc tế.
Bình Dương và Hà Nam (Trung Quốc): thúc đẩy hợp tác logistics, kinh tế thương mại, du lịch

Bình Dương và Hà Nam (Trung Quốc): thúc đẩy hợp tác logistics, kinh tế thương mại, du lịch

Ngày 6/6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn lãnh đạo tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) nhằm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã ký kết Ý định thư về hợp tác, giao lưu, hữu nghị.

Đọc nhiều

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Hôm nay (15/6) giá vàng tăng mạnh ở thị trường thế giới, trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024 tuổi Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt mà đánh mất tiền bạc trong tay mình. Con giáp này tin người quá dễ dàng, không phân biệt được đâu là người tốt kẻ xấu nên rất có thể sẽ mắc phải sai lầm vì đặt niềm tin không đúng chỗ.
Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024 Kim Ngưu có thể đạt được thành công khi mà bạn bắt tay vào mọi công việc nào mà bản thân đang đảm nhiệm. Chòm sao này có thể khiến mọi người xung quanh phải nể phục khả năng của mình.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động