Chiều 29/10, lễ trao Giải thưởng Công chúa Maha Chakri được tổ chức tại Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội. Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là người Việt Nam nhận giải thưởng này.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan tại Làng hữu nghị Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan tại Làng hữu nghị
Tuyển chọn 35 giảng viên, giáo viên đi giảng dạy tại Lào nhiệm kỳ 2021-2023 Tuyển chọn 35 giảng viên, giáo viên đi giảng dạy tại Lào nhiệm kỳ 2021-2023
Hơn 200 học sinh và giáo viên Bảo Hà (Lào Cai) được tập huấn công nghệ thông tin nhờ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Hơn 200 học sinh và giáo viên Bảo Hà (Lào Cai) được tập huấn công nghệ thông tin nhờ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em

Lễ trao Giải thưởng Công chúa Maha Chakri tại Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến cùng lúc với 10 đại sứ quán Thái Lan tại các quốc gia Đông Nam Á khác. Sự kiện chính diễn ra tại Bangkok do công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn chủ trì.

Buổi lễ tại Việt Nam có sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán các quốc gia ASEAN và Đông Timo tại Hà Nội, các cơ quan báo chí và cán bộ Đại sứ quán Thái Lan.

Là đại diện Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng, cô giáo Hà Ánh Phượng chia sẻ giải thưởng là động lực cho cô và các học sinh tiếp tục cố gắng trên hành trình chinh phục tri thức, mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng. Ngoài công việc giảng dạy, cô Phượng hiện đang tham gia nhiều dự án gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đề ra. Trong đó, có một dự án hợp tác giữa thanh thiếu niên Việt Nam và Thái Lan đã tổ chức thành công buổi hội thảo thu hút 22.000 giáo viên, sinh viên, học sinh từ 21 quốc gia tham dự.

Cô giáo Hà Ánh Phượng sinh năm 1991, dân tộc Mường, là giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ - một ngôi trường có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số. Cô Hà Ánh Phượng là người Việt Nam duy nhất có mặt trong danh sách 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 do tổ chức Varkey Foundation bình chọn. Trước đó, cô giáo 9X đã vượt qua hàng chục nghìn ứng viên để lọt vào top 50 giáo viên toàn cầu do tổ chức Varkey Foundation công bố.

Cô giáo Phú Thọ nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan)
Cô giáo Hà Ánh Phượng nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri. (Ảnh: Hồng Anh)

Cô giáo Hà Ánh Phượng được nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri cho những sáng kiến đột phá trong giáo dục, có ảnh hưởng đến cộng đồng địa phương, trong nước và đồng nghiệp quốc tế. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, cô Phượng giúp học sinh tham gia vào các tiết học xuyên biên giới, các dự án quốc tế, trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu.

Cô Phượng đồng thời tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho trẻ em tại khu ổ chuột Ấn Độ, trẻ em Nam Phi, thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh, các dự án về môi trường, an toàn trên không gian mạng, tâm lý học đường...

Cô giáo Phú Thọ nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan)
Công chúa Maha Chakri Sirindhorn trò chuyện cùng các giáo viên đoạt giải. (Ảnh: Hồng Anh)

Trả lời phỏng vấn của PV Thời Đại về việc giáo dục các học sinh trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ trở thành công dân toàn cầu, cô Hà Ánh Phượng cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới của Việt Nam đang hướng tới phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh một cách toàn diện, bao gồm sự tự tin, sáng tạo, khả năng tự học, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề... Đó là những kỹ năng, phẩm chất cần có để học sinh trở thành một công dân toàn cầu. Thông qua các bài giảng, cô Hà Ánh Phượng kết nối các học sinh dân tộc thiểu số với học sinh từ các quốc gia khác, mang tới cho các em cơ hội tham gia vào nhiều dự án toàn cầu, giúp các em học hỏi được từ bạn bè quốc tế nhưng đồng thời vẫn gìn giữ, phát huy đặc trưng văn hóa của đất nước, dân tộc mình.

Bên cạnh giải thưởng cho các giáo viên xuất sắc, Công chúa Hoàng gia Maha Chakri Sirindhorn trao huy hiệu danh dự cho PGS. Phạm Quang Hùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam nhằm vinh danh những đóng góp của Vụ trưởng Phạm Quang Hùng và Đại sứ Nikorndej Balankura cho sự nghiệp phát triển giáo dục.

Cô giáo Phú Thọ nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan)
PGS. Phạm Quang Hùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận huy hiệu danh dự. (Ảnh: Hồng Anh)

Giải thưởng Công chúa Maha Chakri ra đời năm 2015 trong dịp kỷ niệm sinh nhật 60 tuổi của Công chúa Maha Chakri Sirindhorn. Giải thưởng tôn vinh những giáo viên tận tụy cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, có nhiều đóng góp cho lĩnh vực phát triển con người tại các nước Đông Nam Á. Giải thưởng bao gồm huy hiệu, huy chương, giấy chứng nhận và 10.000 USD tiền thưởng. Sau một năm nhận giải thưởng, những giáo viên sẽ tham gia Diễn đàn Giải thưởng Giải thưởng Công chúa Maha Chakri để chia sẻ kinh nghiệm và các phương pháp dạy học nhằm cải thiện kỹ năng, kiến thức, cuộc sống của học sinh, là tấm gương cho các giáo viên tại những quốc gia khác.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn là con gái thứ hai của Quốc vương Bhumibol Adulyadej-Rama IX và Hoàng hậu Sirikit Kityakara. Công chúa đã dành hơn ba thập kỷ để đóng góp và cống hiến cho giáo dục, phát triển trẻ em và thiếu niên, đặc biệt những thanh thiếu niên ở các vùng khó khăn của Thái Lan và nhiều nước trên thế giới.
Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài
Ủy ban nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tổ chức 2 khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2021 theo hình thức trực tuyến.
Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hà Nội tặng quà cho giáo viên người Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19 Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hà Nội tặng quà cho giáo viên người Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19
Sáng 21/9, Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội đã đến thăm và tặng quà ông Andrey Pavlovich Shulydin, quốc tịch Nga. Ông Andrey Pavlovich Shulydin là giáo viên tiếng Nga tại Hà Nội, do dịch COVID-19, ông đang bị mất việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
Giáo viên ở 28 quốc gia chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt Giáo viên ở 28 quốc gia chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt
Vừa qua, trường tiếng Việt Lạc Long Quân (Ba Lan) và Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến “Dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài” trao đổi thông tin, kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên, đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.
In bài viết

Truyền hình