Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
16:07 | 20/11/2025 GMT+7

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

aa
Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Fukuoka (Nhật Bản) sẽ hỗ trợ Thủ đô Hà Nội xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường
Học sinh Hà Nội - Fukuoka giao lưu, trao đổi văn hóa và giáo dục

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 19/11, Đoàn đại biểu Hội đồng thành phố Bangkok đã có buổi hội đàm với HĐND thành phố Hà Nội. Đây là cơ hội mở ra những định hướng hợp tác mới giữa hai Thủ đô trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển sâu rộng.

Hướng tới mở rộng hợp tác giữa hai Thủ đô

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà chào mừng đoàn đại biểu Bangkok do ông Viput Srivaurai, Chủ tịch Hội đồng thành phố Bangkok làm trưởng đoàn. Tham dự cùng đoàn còn có Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Urawadee Sriphiromya.

Bà Phùng Thị Hồng Hà chúc mừng ông Viput Srivaurai vừa được bầu làm Chủ tịch Hội đồng thành phố Bangkok và nhấn mạnh chuyến thăm lần này mang ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hợp tác giữa hai địa phương. Theo bà, mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan gần 50 năm qua đã phát triển mạnh mẽ và trở thành nền tảng vững chắc để thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa hai Thủ đô.

Lãnh đạo HĐND thành phố Hà Nội tặng quà lưu niệm Hội đồng thành phố Bangkok. (Ảnh: T.L)
Lãnh đạo HĐND thành phố Hà Nội tặng quà lưu niệm Hội đồng thành phố Bangkok. (Ảnh: T.L)

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cho biết Hà Nội luôn coi trọng việc mở rộng quan hệ hợp tác với các Thủ đô trong khu vực ASEAN. Hà Nội và Bangkok thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị từ năm 2001 và ký Thỏa thuận hợp tác năm 2004, tạo nền tảng quan trọng để hai bên đẩy mạnh trao đổi trong nhiều lĩnh vực.

Trải qua hơn 2 thập kỷ, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa, xúc tiến doanh nghiệp và công nghệ xanh, qua đó đóng góp vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan.

Thúc đẩy các định hướng hợp tác thực chất

Thông tin với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, bà Phùng Thị Hồng Hà cho biết trong 10 tháng năm 2025, GRDP của Hà Nội ước tăng 8,05% so với cùng kỳ; thu hút FDI đạt 3,9 tỷ USD, tăng 2,4 lần so với năm 2024. Hà Nội đang triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, qua đó giảm từ 526 xã, phường, thị trấn xuống còn 126 đơn vị mới, giúp bộ máy hoạt động tinh gọn và hiệu quả hơn.

Theo Chủ tịch HĐND Thành phố, thực hiện quy định của Luật Thủ đô, Hà Nội sẽ nâng số lượng đại biểu HĐND lên 125 người, gồm 35 đại biểu chuyên trách, cùng với 5 Ban HĐND nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử.

Các đại biểu dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm.
Hai bên kỳ vọng tăng cường hợp tác nhằm đóng góp thiết thực vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. (Ảnh: T.L)

Bà Phùng Thị Hồng Hà đề nghị hai bên nghiên cứu mở rộng thỏa thuận hợp tác mới vào năm 2026, tập trung vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như kinh tế - thương mại, du lịch, quản lý đô thị và môi trường. Bà khẳng định Hà Nội luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Thủ đô, đặc biệt trong các lĩnh vực chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn và công nghệ môi trường.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Bangkok Viput Srivaurai bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Hà Nội và nhấn mạnh chuyến thăm lần này là dịp quan trọng để hai cơ quan tái thiết lập và thúc đẩy hợp tác. Ông kỳ vọng sẽ sớm được đón đoàn HĐND Hà Nội sang thăm và làm việc tại Bangkok, đồng thời tin tưởng rằng việc trao đổi đoàn và tăng cường hợp tác sẽ đóng góp thiết thực vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Ông Viput Srivaurai đánh giá cao những chia sẻ của lãnh đạo HĐND Hà Nội và tin tưởng rằng các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như phát triển đô thị thông minh, xử lý môi trường, quản lý chất thải và phát triển không gian ngầm sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, hiệu quả và bền vững.

Fukuoka (Nhật Bản) sẽ hỗ trợ Thủ đô Hà Nội xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường Fukuoka (Nhật Bản) sẽ hỗ trợ Thủ đô Hà Nội xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường
Học sinh Hà Nội - Fukuoka giao lưu, trao đổi văn hóa và giáo dục Học sinh Hà Nội - Fukuoka giao lưu, trao đổi văn hóa và giáo dục
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026

Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026

Quý I/2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà phục hồi và tăng trưởng tích cực khi tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, kéo theo doanh thu du lịch và hiệu quả khai thác lưu trú duy trì ở mức ổn định.
Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp trong nhiều lĩnh vực như giao thông đô thị, bảo tồn di sản và phát triển đô thị bền vững, trong đó có các dự án đang triển khai trên địa bàn Thủ đô.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp trong nhiều lĩnh vực như giao thông đô thị, bảo tồn di sản và phát triển đô thị bền vững, trong đó có các dự án đang triển khai trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược

Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội khẳng định thành phố sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, cung cấp quỹ đất sạch và áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, trong đó có Tập đoàn Rosen Partners, tham gia các dự án quy mô lớn như công viên giải trí và phát triển Thành phố thông minh.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Cảm động hình ảnh những cử tri tuổi “xưa nay hiếm” chống gậy đi bầu cử ở Yên Lãng (Hà Nội)

Cảm động hình ảnh những cử tri tuổi “xưa nay hiếm” chống gậy đi bầu cử ở Yên Lãng (Hà Nội)

Sáng 15/3, trong không khí trang nghiêm và rộn ràng của ngày hội toàn dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tại xã Yên Lãng (Hà Nội), hình ảnh những cử tri cao tuổi chống gậy đến điểm bỏ phiếu đã để lại nhiều xúc động đối với cán bộ tổ bầu cử và người dân địa phương.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động