Vừa qua, trường tiếng Việt Lạc Long Quân (Ba Lan) và Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến “Dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài” trao đổi thông tin, kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên, đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam - Ma-rốc: Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới Việt Nam - Ma-rốc: Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới
Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà đã đến chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc Habib El Malki. Hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước hiện nay cũng như những biện pháp cần thúc đẩy thời gian tới và vai trò cầu nối hữu nghị của cộng đồng người Việt tại Ma-rốc.
Thế hệ trẻ Việt Nam - Campuchia sẽ giữ gìn và phát huy tình đoàn kết hữu nghị hai nước Thế hệ trẻ Việt Nam - Campuchia sẽ giữ gìn và phát huy tình đoàn kết hữu nghị hai nước
“Tôi mong thế hệ trẻ sau này phát huy được truyền thống của cha ông đi trước, giữ gìn và bảo vệ tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam – Campuchia”, ông Đào Xuân Mùi, cựu chuyên gia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ chia sẻ nhân kỉ niệm 54 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tham dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng; Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đinh Hoàng Linh; Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng; Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan Trần Anh Tuấn; Chủ tịch hội đồng trường tiếng Việt Lạc Long Quân Lê Xuân Lâm, cùng đại diện một số cơ quan trong nước, các giảng viên, nhà nghiên cứu ngôn ngữ cùng hơn 100 đại biểu các giáo viên dạy tiếng Việt ở 28 quốc gia...

Hội thảo diễn ra với hơn 30 tham luận, báo cáo. Các diễn giả tập trung vào các vấn đề: nội dung và chương trình dạy tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài; kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt (hình thức trực tuyến và không trực tuyến); áp dụng công nghệ trong việc giảng dạy tiếng Việt; chia sẻ thông tin về tình hình dạy và học tiếng Việt ở một số nước trên thế giới.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Giáo viên ở 28 quốc gia chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng phát biểu tại Hội thảo.

Thời gian qua, công tác dạy và học tiếng Việt đã đạt được những kết quả tích cực. Tại Ba Lan, việc dạy và học tiếng Việt đã được duy trì và phát triển gần 22 năm ở trường Lạc Long Quân với đội ngũ giáo viên và Ban giám hiệu trách nhiệm, tâm huyết cao với công việc. Đại sứ Nguyễn Hùng ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực trong công tác dạy và học tiếng Việt của nhà trường thời gian qua, đặc biệt là sáng kiến về Hội thảo, đã tạo diễn đàn để các giáo viên trao đổi thông tin về công tác giảng dạy, đồng thời đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài.

Ông Đinh Hoàng Linh, Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết Ủy ban đến nay đã có nhiều chính sách, biện pháp được ban hành và thực hiện nhằm đẩy mạnh công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài dạy và học tiếng Việt.

Hội thảo ghi nhận những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhiều năm qua, như: Tổ chức các khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt, cung cấp sách giáo khoa, tài liệu dạy và học tiếng Việt, hỗ trợ bà con tại một số địa bàn khó khăn xây dựng trường, lớp. Đặc biệt, chương trình Xuân quê hương và Trại hè Việt Nam được tổ chức hằng năm đã trở thành sự kiện văn hóa lớn, khơi dậy, nuôi dưỡng khát khao tìm hiểu học tập ngôn ngữ dân tộc, văn hóa truyền thống Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ kiều bào. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, truyền thông cũng quan tâm xây dựng các chương trình dạy tiếng Việt trên truyền hình, phát thanh và mạng Internet.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan tổ chức các chương trình tập huấn về kỹ năng giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào và đẩy mạnh việc giảng dạy học tập theo hình thức trực tuyến, đáp ứng nguyện vọng của bà con người Việt Nam ở ở nước ngoài trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Giáo viên ở 28 quốc gia chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt
Các giảng viên, nhà nghiên cứu ngôn ngữ cùng hơn 100 đại biểu các giáo viên dạy tiếng Việt ở 28 quốc gia tham dự hội thảo.

Tại Hội thảo, nhiều thầy cô giáo dạy tiếng Việt ở nước ngoài đã chia sẻ việc giảng dạy tiếng Việt gắn với văn hóa cội nguồn, đặc biệt văn hóa truyền thống như dân ca, văn học dân gian... Các giáo viên cũng chia sẻ các sáng kiến nâng cao chất lượng, hiệu quả việc dạy tiếng Việt cho các thế hệ con em kiều bào.

Các thầy cô tham gia giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài cũng chỉ ra những hạn chế của việc giảng dạy theo mô hình này như: khó khăn trong quản lý học sinh, tương tác giữa học sinh với giáo viên, việc kiểm tra và việc luyện phát âm cho các học sinh theo dõi học sinh học tập gặp khó khăn.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ 6,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ 6,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19
Chiều ngày 17/6/2021, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Văn phòng Quốc hội Lào và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao Việt Nam, là số tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 và cuộc chiến chống Covid-19 tại các địa phương.
Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba cần hiểu, gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba cần hiểu, gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước
Ngày 11/6, tại Hà Nội, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có buổi tiếp ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Việt -Áo thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt -Áo thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
Ngày 10/6, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên đã có buổi làm việc với bà Gabriele Meson-Tschürz, Vụ trưởng Vụ Châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Áo.
In bài viết

Truyền hình