Tên lửa Minuteman III được nghiên cứu phát triển từ những năm 1950 và chính thức đi vào trang bị trong năm 1962.
Hình ảnh vệ tinh làm lộ cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo mới của Iran? Hình ảnh vệ tinh làm lộ cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo mới của Iran?
Nga thiết lập trại quân sự và triển khai tên lửa đạn đạo Iskander sát Ukraine Nga thiết lập trại quân sự và triển khai tên lửa đạn đạo Iskander sát Ukraine

Theo Sputnik, Lầu Năm Góc sẽ sớm phải đối mặt với thực tế là quân đội Mỹ đang được trang bị những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lỗi thời có tuổi thọ 60 năm. Điều này được đưa ra trong một bài báo của chuyên gia quân sự Peter Hussie đăng tên tờ The National Interest (NI).

Cụ thể, ông Hussie chỉ ra sự cần thiết phải chế tạo tên lửa hạt nhân loại mới cho Hệ thống răn đe chiến lược mặt đất (GBSD) và chỉ trích những người ủng hộ chương trình kéo dài thời hạn phục vụ của tên lửa Minuteman III.

Chuyên gia quan ngại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ đã quá lỗi thời
Chuyên gia lo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ quá lỗi thời. Ảnh: NI

Tên lửa Minuteman III được nghiên cứu phát triển từ những năm 1950 và chính thức đi vào trang bị trong năm 1962. Ông Hussie lưu ý rằng tên lửa Minuteman III đã được cải tiến 2 lần vào cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000 nhằm kéo dài tuổi thọ cho đến năm 2030. Ông đánh giá "đáng tiếc là thời hạn phục vụ của Minuteman III không còn có thể kéo dài hơn được nữa."

Cũng theo ông Hussie, Mỹ cần cải thiện toàn bộ hệ thống liên quan đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa như cơ sở hạ tầng, hệ thống chỉ huy và kiểm soát, cơ sở công nghiệp.

Ông Hussie giải thích rằng chương trình "rẻ tiền hơn" nhằm kéo dài tuổi thọ của ICBM Minuteman III đã không tính đến chi phí của các hệ thống quan trọng này.

Về phần mình, Tướng John Hyten, Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Mỹ giải thích rằng, những tên lửa cũ 60 năm tuổi sẽ bắt đầu hỏng sau 10 năm nữa.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, Đô đốc Charles Richard cũng chia sẻ nhận định này. Cả hai người đều nhấn mạnh, nếu quân đội Mỹ không được hiện đại hóa, hệ thống ICBM hiện tại sẽ bị gỉ sét theo đúng nghĩa đen, bài báo viết.

“Chương trình kéo dài tuổi thọ tên lửa Minuteman III không thể đảm bảo khả năng răn đe mà Bộ Tư lệnh chiến lược đề ra. Nó sẽ để lại cho nước Mỹ một nền công nghệ lạc hậu cả nửa thế kỷ, kéo theo rất nhiều hệ lụy về kỹ thuật, tài chính và vật chất”, tác giả tổng kết.

Tên lửa siêu vượt âm của Mỹ thử nghiệm thất bại Tên lửa siêu vượt âm của Mỹ thử nghiệm thất bại
Xe tên lửa đạn đạo Belarus mất lái, đâm đổ nhà dân Xe tên lửa đạn đạo Belarus mất lái, đâm đổ nhà dân
In bài viết

Truyền hình