Với nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của các nhân chứng lịch sử, chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh "Lời thề độc lập" khẳng định tinh thần mạnh mẽ, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam: Không có gì quý hơn độc lập, tự do của Tổ quốc.
Các nước trên thế giới gửi điện, Thư mừng 75 năm Quốc khánh CHXHCN Việt Nam Các nước trên thế giới gửi điện, Thư mừng 75 năm Quốc khánh CHXHCN Việt Nam
Nhìn lại những dấu son lịch sử trong 75 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Nhìn lại những dấu son lịch sử trong 75 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chương trình đặc biệt "Lời thề độc lập" mừng Quốc khánh 2/9 do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp tối 2/9 trên kênh Đài truyền hình Việt Nam (VTV1). Tới dự chương trình, có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Với nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của các nhân chứng lịch sử, chương trình đặc biệt "Lời thề độc lập" khẳng định tinh thần mạnh mẽ, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam: Không có gì quý hơn độc lập, tự do của Tổ quốc.

chuong trinh dac biet loi the doc lap sang mai tinh than khong co gi quy hon doc lap tu do
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Qua 3 chương của chương trình, người xem như được chứng kiến 3 giai đoạn lớn của lịch sử Việt Nam từ những năm 1900 tới nay:

Chương I: "Đêm đen" tái hiện những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 khi Việt Nam trở thành nước thuộc địa, người dân bị tước đi quyền con người, bị biến thành nô lệ dưới ách cai trị hà khắc của thực dân. Nhưng cũng chính từ những "đêm đen" tưởng không lối thoát ấy, đã thổi bùng lên tinh thần độc lập dân tộc, nhen lên những cuộc phản kháng liên tiếp.

Chương II: "Lời thề độc lập", chứng kiến những lầm than của đồng bào, nhìn những cuộc kháng chiến bị đàn áp trong bể máu, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước.

Với lòng yêu nước và ý chí kiên cường, Người đã tìm ra con đường cho dân tộc, "đem sức ta mà tự giải phóng cho ta". Tinh thần dân tộc và khát khao độc lập vẫn cháy bỏng trong mỗi người Việt kết lại thành những làn sóng lớn, để rồi đi đến thắng lợi lịch sử là Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức khẳng định nền độc lập với toàn thế giới.

chuong trinh dac biet loi the doc lap sang mai tinh than khong co gi quy hon doc lap tu do
Đại biểu tham dự chương trình (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chương III: "Con đường độc lập" tái hiện hình ảnh lớp lớp người con Việt Nam lại lên đường, cầm súng chiến đấu để bảo vệ nền độc lập của đất nước. Dù hàng triệu gia đình phải chia cách, hàng triệu người phải ngã xuống, nhưng tinh thần "không có gì quý hơn độc lập, tự do" vẫn luôn là kim chỉ nam soi đường cho dân tộc Việt Nam tiến bước.

Từ ký ức về những ngày cách mạng sục sôi trên khắp cả nước, tới khoảnh khắc thiêng liêng khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, từ câu chuyện về những sáng kiến rải truyền đơn của những cô cậu học trò trường Bưởi thuộc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu năm xưa tới những câu chuyện thú vị tại lán Khuẩy Nặm; hay câu chuyện từ Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tới Cách mạng Tháng Tám năm 1945... khán giả hôm nay càng thêm cảm phục lòng quả cảm của các thế hệ cha anh.

chuong trinh dac biet loi the doc lap sang mai tinh than khong co gi quy hon doc lap tu do
Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tất cả một lần nữa nhắc nhớ chúng ta về niềm tự hào và giá trị của "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc". Ý chí độc lập của người Việt Nam cũng chính là sức mạnh đã sinh ra đất nước, bảo vệ và phát triển đất nước. Ý chí này đã được nuôi dưỡng qua nhiều khó khăn, thách thức để trở thành khát vọng, lời thề của người Việt Nam trước quá khứ và tương lai.

Chương trình bao gồm nhiều phóng sự đặc sắc, được ghi hình tại nhiều địa danh lịch sử gắn liền với Bác Hồ, với cuộc cách mạng trường kỳ, gian khổ của dân tộc Việt Nam như Cột mốc 108, Lán Khuổi Nặm, Pác Bó (Cao Bằng), Tuyên Quang, Hà Nội...

Trong chương trình đặc biệt này, khán giả cũng được nghe lại những ca khúc cách mạng hào hùng, những bài hát ngợi ca Tổ quốc và Chủ tịch Hồ Chí Minh qua sự trình diễn của những ca sĩ: NSND Quang Thọ (tác phẩm Bình Trị Thiên khói lửa của Nguyễn Văn Thương); NSND Tạ Minh Tâm (Ta tự hào đi lên ơi Việt Nam - Chu Minh); NSƯT Đăng Dương - Phạm Thu Hà (Bạch Đằng giang - Lưu Hữu Phước), Đức Tuấn (Tình ca - Hoàng việt); Nhóm nhạc rock Ngũ Cung (Nối vòng tay lớn - Trịnh Công Sơn)… Đặc biệt ca sĩ Hàn Quốc Park Sung Min sẽ cùng nhóm Dòng thời gian trình diễn Bài ca Hồ Chí Minh (sáng tác: Ewan Marccoll, lời Việt: Phú Ân).

Quốc khánh 2/9 ấn tượng, đậm đà bản sắc Việt trong mắt bạn bè năm châu Quốc khánh 2/9 ấn tượng, đậm đà bản sắc Việt trong mắt bạn bè năm châu

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9, Tạp chí Thời Đại ghi lại cảm xúc, ấn tượng của một số người nước ngoài ...

Dòng người vào Lăng viếng Bác trong ngày Dòng người vào Lăng viếng Bác trong ngày "Tết độc lập"

Xếp hàng vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày “Tết Độc lập” của dân tộc.

Google chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam với hình ảnh hoa sen Google chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam với hình ảnh hoa sen

Ngày từ sáng nay, 2/9, Google đã chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2020 bằng Doodle đậm chất Việt Nam thông qua hình ảnh ...

In bài viết

Truyền hình