Học giả Nga đánh giá tích cực những bước tiến vượt bậc của Việt Nam
Mới đây, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã có cuộc hội đàm trực tuyến với ông Miguel Mejia, Tổng Bí thư ... |
Đại sứ Brazil tại Việt Nam bày tỏ sự khâm phục Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch với ... |
Giáo sư, Tiến sĩ Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Peterburg nhận xét: "Sau Cách mạng tháng 8 và 2/9/1945, Việt Nam đã đạt được những thành công rực rỡ. Đó là thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược và giải phóng dân tộc khỏi ách thuộc địa. Đó là thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và thống nhất đất nước. Việt Nam đã đạt mục tiêu thống nhất lãnh thổ quốc gia. Hiện Việt Nam là quốc gia có chủ quyền, nhất quán bảo vệ lợi ích quốc gia và có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng."
![]() |
Giáo sư, Tiến sĩ Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Peterburg. Ảnh: TTXVN tại Nga |
Ông Kolotov đồng thời nhắc lại việc trong năm 2020, Việt Nam một lần nữa đảm nhận trọng trách Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Với việc Việt Nam chỉ có 1 phiếu chống tại cuộc bỏ phiếu kín ở Đại Hội đồng LHQ bầu chọn nước ủy viên không thường trực cho thấy mức độ nhất trí cao chưa từng có trong lịch sử các cuộc bầu chọn tương tự ở LHQ. Giáo sư Kolotov nhấn mạnh những yếu tố trên đã tạo nên uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Trong khi đó, Giáo sư, Tiến sĩ Vladimir Mazyrin, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) đã đánh giá cao những thành quả kinh tế của Việt Nam với nhận định Việt Nam lọt vào Top 20 nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.
Giáo sư Mazyrin nêu rõ: “Thành tựu chính của kinh tế Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường là sự bứt phá để vào nhóm các nước đang phát triển nhanh. Tôi muốn nói rằng Việt Nam là điển hình hiếm hoi về một đất nước phát triển đột phá thành công khi đuổi kịp các quốc gia phát triển hơn trong khu vực và trên thế giới nói chung."
Theo thống kê của ASEAN, trong 3 thập kỷ qua, thu nhập bình quân đầu người hằng năm ở Việt Nam đã tăng gấp 27 lần và theo Giáo sư Mazyrin, đây là một bước nhảy vọt. Việt Nam hiện thuộc hàng những nước có nền kinh tế phát triển ổn định nhất. Điều này đã được chứng minh trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành. Trong khi tại phần lớn các nước trong khu vực, nhịp độ phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm sụt giảm rõ rệt, Việt Nam cơ bản vẫn duy trì được nhịp độ tích cực.
Giáo sư Mazyrin dẫn ý kiến đánh giá chuyên gia cho rằng đến năm 2050, Việt Nam sẽ vào nhóm 20 nước tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất thế giới. Hiện chỉ số này của Việt Nam đang ở vị trí thứ 32 - một thành công lớn nếu 75 và 35 năm trước Việt Nam từng là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Giáo sư Mazyrin bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành đất nước phát triển về kinh tế trước năm 2050.
Là một trong những chuyên gia Việt Nam học lão thành của Nga, Tiến sĩ Evgeny Kobelev đã lần đầu tiên đến Việt Nam học tại Đại học Tổng hợp Hà Nội vào năm 1958 và có chuyến đi gần nhất đến Việt Nam cách đây chưa đầy một năm. Ông chia sẻ: “Tôi đã được thấy một đất nước hoàn toàn khác so với lần gặp đầu tiên. Nhờ công cuộc Đổi mới, Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh kỷ lục ở khu vực."
Ông Kobelev nhận xét: “Song hành với tất cả những thay đổi tổng thể và cốt lõi trong cuộc sống và diện mạo Việt Nam, vẫn có điều không hề thay đổi, là tình cảm của người Việt Nam dành cho nước Nga, mối liên hệ tinh thần thiêng liêng và gắn bó của nhân dân các nước chúng ta.
Minh chứng cho điều này là hoạt động tích cực của Hội Hữu nghị Việt - Nga và Nga - Việt, sự tồn tại ở Việt Nam của tổ chức quần chúng như Hội Cựu sinh viên các trường Đại học Liên Xô và Nga, dàn hợp xướng của các cựu sinh viên thường xuyên biểu diễn các bài hát Nga tại TP.HCM, rất nhiều hội đoàn của các công dân Việt Nam từng sống, làm việc, học tập ở Liên Xô và Nga…”.
Ngày 11/8/2020, ASEAN và Canada đã tổ chức Đối thoại lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp thường niên trong ... |
Các chuyên gia quốc tế đến từ Anh, Australia, Malaysia đều ấn tượng trước việc Việt Nam phản ứng nhanh, mạnh mẽ và giám sát ... |
Tin cùng chủ đề: Chào mừng 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020)
Học giả Nga đánh giá tích cực những bước tiến vượt bậc của Việt Nam
Clip: Xúc động tòa nhà cao nhất thế giới thắp sáng Quốc kỳ Việt Nam tung bay trong ngày 2/9
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Đọc nhiều
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga
Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh




