Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9, Tạp chí Thời Đại ghi lại cảm xúc, ấn tượng của một số người nước ngoài đối với ngày Tết Độc lập của Việt Nam.
Những hình ảnh đẹp nhất trong lễ thượng cờ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Những hình ảnh đẹp nhất trong lễ thượng cờ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh
Những giai điệu Tổ quốc bất hủ trong Những giai điệu Tổ quốc bất hủ trong "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ"
4602 truong du luan2
Chị Trương Du Luân cho rằng người Việt Nam vô cùng yêu nước

"Tôi ở Việt Nam 8 năm và đã đón mấy cái Tết Độc lập ở đây rồi. Tôi từng được nghe kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh và biết sau Cách mạng tháng 8 thì Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập ở quảng trường Ba Đình.

Trong những ngày này, khắp nơi trên phố phường Hà Nội đều cắm cờ Tổ quốc khiến tôi rất ấn tượng và thấy người Việt Nam vô cùng yêu nước. Hơn nữa, đây không chỉ là ngày lễ lớn của đất nước chồng tôi mà còn là ngày cô con gái nhỏ của chúng tôi chào đời. Năm nay vì dịch Covid-19 nên chúng tôi sẽ ở nhà ăn mừng Quốc khánh và tổ chức sinh nhật cho cháu" - chị Trương Du Luân, giáo viên người Đài Loan tại Trung tâm giáo dục Feifantastic chia sẻ.

quoc khanh 29 an tuong ven tron trong mat ban be nam chau
Vernon (ngoài cùng bên phải) đã ở Việt Nam gần 2 năm

"Cách mạng tháng 8 là sự kiện lịch sử mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo người dân Việt Nam chống lại thực dân Pháp. Tôi thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ đầy bản lĩnh và rất lôi cuốn.

Gần 2 năm ở Việt Nam, vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tôi thường đến chơi nhà bạn bè, cùng nấu ăn trong ngày gia đình họ sum họp. Chúng tôi cũng xem truyền hình trực tiếp về lễ diễu hành, tất cả các đài truyền hình địa phương đều phát sóng chương trình này.

Đường phố trống trải lạ thường trong những ngày nghỉ lễ là một điều rất thú vị. Các trục đường chính rất vắng vẻ, trong khi những khu chợ vẫn cực kỳ đông đúc, nhộn nhịp vào buổi sáng.

Tôi thấy rằng người dân Việt Nam rất coi trọng ngày Quốc khánh, có thể nói rằng họ thực sự quan tâm tới đất nước mình. Nếu có điều gì khác biệt về ngày Quốc khánh thì đó là ở Singapore, chúng tôi thường treo cờ Tổ quốc từ vài tuần trước ngày lễ chính" - anh Vernon (Singapore) nói.

quoc khanh 29 an tuong doc dao trong mat ban be nam chau
Nuhu Halid đã ghé thăm nhiều danh thắng ở Việt Nam

Anh Nunu Halid (Ghana) tâm sự: "Đối với tôi, Bác Hồ - theo cách gọi của người dân Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh - thực sự là một vị anh hùng. Phong cách lãnh đạo của ông là tuyệt vời nhất.

Theo tìm hiểu của tôi, trong Cách mạng tháng 8, Phát xít Nhật và đồng minh của họ đã bỏ chạy, đầu hàng trước cuộc khởi nghĩa do Việt Minh lãnh đạo. Từ cuộc cách mạng này, tôi rút ra được bài học là một khi cả đất nước đã đoàn kết lại thì kẻ thù bên ngoài không thể nào đánh bại được các bạn. Giống như câu nói "Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết", dân tộc Việt Nam đã cùng đứng lên đấu tranh như một khối thống nhất và nhờ đó nhanh chóng giành được độc lập tự do.

Hôm nay là tròn 1 năm tôi ở Việt Nam. Tôi đã hạ cánh xuống đất nước xinh đẹp với những con người tuyệt vời này vào ngày 2/9/2019. Hơi thiếu may mắn vì chuyến bay bị trễ khiến tôi chưa thể trải nghiệm ngày Quốc khánh năm ngoái. Tuy nhiên, hôm nay là ngày Quốc khánh 2/9 và để kỷ niệm, cộng đồng người da đen chúng tôi đã tổ chức Giải bóng đá Afro.

Từ ngày đặt chân tới đất nước xinh đẹp này, tôi cảm thấy như được ở nhà ngay từ khi nhập cảnh. Trước Việt Nam, tôi đã sống ở Hong Kong 16 năm và Việt Nam cũng đẹp như Hong Kong vậy. Người dân Việt Nam thật tuyệt vời, họ luôn chào đón và mỉm cười. Là người dân châu Phi, chúng tôi lớn lên ở một lục địa nơi mà mọi người đều mỉm cười. Vì thế, khi đặt chân đến đây, tôi cảm nhận sâu sắc trong tim rằng ĐÂY LÀ NHÀ. Như mọi người hay nói "Nhà là nơi trái tim bạn thuộc về", đây là điều tôi đã và đang tiếp tục cảm nhận được cho đến lúc này.

Ngày Quốc khánh ở quê hương Ghana không khác nhiều so với ở Việt Nam. Ở Việt Nam, rất nhiều lá cờ được treo lên, trong khi ở Ghana người ta treo cờ ở các trường học, cơ quan như Sở Cảnh sát, Sở Cứu hỏa... Mỗi cơ quan đều chọn một vài người đại diện để tham gia lễ kỷ niệm - nơi mọi người diễu hành cùng trống và ban nhạc. Có thể đó là điều khác biệt so với Việt Nam".

quoc khanh 29 an tuong day ban sac viet trong mat ban be nam chau
Chị Lý Thuý Quyên đã có nhiều năm sống, học tập và làm việc tại Việt Nam

"Là một người Trung Quốc bản xứ đã từng có may mắn được học tập tại Khoa Tiếng Việt từ những năm 2008, qua các lưu học sinh, thầy cô và bạn bè người Việt, tôi được biết 2/9 là Quốc khánh của Việt Nam.

Sau nhiều năm sống và làm việc tại Việt Nam, tôi rất yêu mến đất nước này và cảm nhận thấy đất nước các bạn có một đặc điểm là rất mến khách, luôn có một sự đoàn kết trong xã hội mỗi khi đất nước gặp khó khăn, thử thách. Không khí Quốc khánh tại đây rất sôi động và tràn ngập tinh thần yêu nước.

Quốc khánh tại Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Tuy vậy, cũng có những điểm khác biệt nhất định. Ở Trung Quốc, Quốc khánh thường là kỳ nghỉ lễ dài ngày có khi lên đến 5-7 ngày, người dân phấn khởi du lịch mua sắm và là cơ hội kích cầu nhưng ở Việt Nam thì chỉ được nghỉ 1 ngày" - chị Lý Thuý Quyên (Trung Quốc) chia sẻ.

quoc khanh 29 an tuong day ban sac viet trong mat ban be nam chau
Gia đình hạnh phúc của Meigo Mark

Đối với Meigo Mark (Estonia), thật tuyệt vời khi được sống trong một đất nước độc lập tự do và Quốc khánh 2/9 là dịp để chúng ta tự hào, biết ơn tất cả những người đã làm nên nền độc lập, tự do này trong quá khứ.

Quốc khánh 2/9 của Việt Nam rất ấn tượng, song Meigo Mark cho biết anh thấy lo ngại trước thực trạng một số người lấy lý do kỷ niệm Tết Độc lập để nhậu nhẹt, hát hò... gây ảnh hưởng không tốt tới những người xung quanh.

Một số người uống rượu say rồi tham gia giao thông có thể dẫn tới nguy cơ mất an toàn đối với chính họ và những người khác. Hoặc có những người thiếu ý thức, hát karaoke bằng loa thùng, loa kẹo kéo, gây tiếng ồn trong thời gian dài làm mọi người cảm thấy khó chịu - Meigo Mark nói.

Meigo cho rằng, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức của chính mình. Hãy kỷ niệm Tết Độc lập một cách văn minh, không làm ảnh hưởng tới người xung quanh, giảm thiểu tai nạn giao thông và có thể hạn chế bắn pháo hoa để tiết kiệm, tránh lãng phí.

Các nước trên thế giới gửi điện, Thư mừng 75 năm Quốc khánh CHXHCN Việt Nam Các nước trên thế giới gửi điện, Thư mừng 75 năm Quốc khánh CHXHCN Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), lãnh đạo các nước Cộng hòa dân ...

Dòng người vào Lăng viếng Bác trong ngày Dòng người vào Lăng viếng Bác trong ngày "Tết độc lập"

Xếp hàng vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày “Tết Độc lập” của dân tộc.

Google chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam với hình ảnh hoa sen Google chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam với hình ảnh hoa sen

Ngày từ sáng nay, 2/9, Google đã chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2020 bằng Doodle đậm chất Việt Nam thông qua hình ảnh ...

In bài viết

Truyền hình