Hãng tin Reuters ngày 6/11 dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ lui đến tháng 12 vì hai bên vẫn đang bàn thảo về điều khoản thỏa thuận và địa điểm gặp.
washington va bac kinh co the ky thoa thuan trong thang 12 Tổng thống Trump muốn ký "đình chiến" với Trung Quốc trên đất Mỹ
washington va bac kinh co the ky thoa thuan trong thang 12 Trung Quốc ào ạt mua nông sản Mỹ, ông Trump nói sắp thỏa hiệp
washington va bac kinh co the ky thoa thuan trong thang 12 Phó Thủ tướng Trung Quốc vào Nhà Trắng gặp ông Trump
chua ky dinh chien trung quoc da doi my giam thue 25 voi 250 ty usd hang hoa
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ năm 2017. Ảnh: AFP

Quan chức giấu tên cũng cho biết thêm: Hàng chục địa điểm đã được đề xuất làm nơi tổ chức cuộc họp, trong đó có London, nơi hai lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO mà ông Trump dự kiến sẽ tham dự vào ngày 3-4/12. Bên cạnh đó, một danh sách các địa điểm khác từ Á sang Âu cũng được xem xét, trong đó có cả hai quốc gia Bắc Âu là Thụy Điển, Thụy Sĩ. Cũng theo quan chức Mỹ, bang Iowa của Mỹ, nơi từng có trong gợi ý của Tổng thống Trump có khả năng đã bị loại.

Trước đó, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đã có kế hoạch ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11 nhưng sự kiện đã bị hủy.

Reuters cũng dẫn một nguồn tin khác cho biết thêm: các nhà đàm phán Trung Quốc đang hối thúc Washington giảm thuế 15% đối với khoảng 125 tỉ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/9. Họ cũng muốn được giảm mức thuế 25% với khoảng 250 tỉ USD hàng xuất khẩu gồm máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất.

Hiện tại các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn I, tập trung vào các lĩnh vực nông sản, tiền tệ và dịch vụ tài chính.

Reuters
In bài viết

Truyền hình