Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/11 đề nghị ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại bang nông nghiệp Iowa, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần 16 tháng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
chu tich trung quoc tap can binh se den my ky thoa thuan thuong mai voi ong trump Kinh tế Trung Quốc sắp suy thoái kéo dài, ông Trump "vô can"
chu tich trung quoc tap can binh se den my ky thoa thuan thuong mai voi ong trump Vụ luận tội Tổng thống Trump: Viên chức Nhà Trắng gốc Ukraine ra làm chứng
chu tich trung quoc tap can binh se den my ky thoa thuan thuong mai voi ong trump Trung Quốc ào ạt mua nông sản Mỹ, ông Trump nói sắp thỏa hiệp
chu tich trung quoc tap can binh se den my ky thoa thuan thuong mai voi ong trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán về một thỏa thuận giai đoạn I đang diễn ra tốt đẹp và ông hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ khi công việc thỏa thuận được hoàn tất.

“Chúng tôi đang xem xét một vài địa điểm khác nhau. Nó thậm chí có thể ở Iowa,” ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Chúng tôi đang thảo luận về địa điểm chính thức, nhưng tôi muốn thỏa thuận được các bên nhất trí trước đã.”

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung được dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Santiago, Chile từ ngày 16-17/11, nhưng những kế hoạch đó đã xáo trộn vào ngày 30/10 khi Chile rút khỏi vị trí chủ trì diễn đàn.

Ông Trump cho biết muốn ký thỏa thuận tại Mỹ. “Tôi sẽ làm điều đó ở Mỹ,” ông khẳng định. Khi được hỏi liệu ông Tập có đồng ý không, ông Trump trả lời chắc chắn: “Chủ tịch Tập cũng sẽ nhất trí như vậy.”

Tổng thống Trump nói Iowa, một bang chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vào đầu tháng 2, sẽ là một địa điểm tốt.

“Tôi đang nghĩ về Iowa, bạn biết tại sao không, bởi vì đó sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử cho các nông dân tại đây. Vì vậy, với tôi, Iowa có ý nghĩa. Tôi yêu Iowa.”

Được biết, ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Iowa với 51,1% phiếu bầu, so với 41,7% của bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Tại Iowa, đây là tỷ lệ ủng hộ lớn nhất cho bất kỳ ứng cử viên đảng Cộng hòa nào kể từ Tổng thống Ronald Reagan năm 1980.

Nhưng theo Reuters, vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có đồng ý ký thỏa thuận thương mại tại Mỹ hay không.

Nếu đồng ý, đây cũng không phải lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm bang Iowa.

Lần đầu tiên ông đến thăm Iowa vào năm 1985, khi ông đang dẫn đầu một phái đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ Trung Quốc. Tại đây, ông đã gặp gỡ với thống đốc Terry Branstad, người hiện đang là đặc phái viên của Mỹ về Bắc Kinh.

Khi ông còn là Phó chủ tịch nước vào năm 2012, ông Tập đã quay trở lại thị trấn Muscatine phía đông Iowa để gặp gia đình chủ nhà của mình trong chuyến đi năm 1985.

Trong khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã cắt giảm xuất khẩu đậu nành và các loại cây trồng khác của Mỹ, ông Trump đã tìm cách bù đắp thiệt hại cho các nông dân Mỹ thông qua 28 tỷ USD hỗ trợ thương mại trong hai năm qua và các cử tri nông dân vẫn ủng hộ ông mạnh mẽ.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 71% vào ngày 23/8, giảm so với 79% vào tháng 7, theo kết quả thăm dò 1.153 nông dân của tạp chí Farm Journal Pulse.

In bài viết

Truyền hình