Sau khi một tòa án ở Pháp bác bỏ vụ kiện của bà Trần Tố Nga đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam, ông Chuck Searcy, Chủ tịch Chi hội 160, Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình (Mỹ); cố vấn quốc tế cho Dự án RENEW; Tổ chức phi chính phủ về chất độc màu da cam cho rằng phải tiếp tục đưa các vụ việc ra trước tòa án ở mọi cấp độ và không dừng lại cho đến khi các công ty hóa chất cũng như chính phủ phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của họ.
Những tội ác chiến tranh đi ngược với đạo lý như chất độc da cam sẽ không bao giờ che giấu được Những tội ác chiến tranh đi ngược với đạo lý như chất độc da cam sẽ không bao giờ che giấu được
Quỹ Hòa bình Hàn-Việt thuộc Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK) khẳng định ủng hộ bà Trần Tố Nga và các nạn nhân của chất độc da cam khởi kiện hàng loạt công ty hoá chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam
Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine tuyên bố tình đoàn kết sâu sắc với bà Trần Tố Nga cùng tất cả các nạn nhân da cam Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý đối với 14 tập đoàn hóa chất đa quốc gia.
Chưa dừng lại đến khi các công ty sản xuất chất độc da cam phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái
Chị Lê Thị Mít ở thôn Phương An xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị có ba người con bị khuyết tật nặng. Hai người lớn tuổi đã chết. Bà đã nhận được sự hỗ trợ của Dự án RENEW.

- Ông có biết về Hành trình đòi công lý cho nạn nhân Da cam của bà Trần Tố Nga không?

Tôi gặp chị Nga cách đây vài năm khi chị về thăm Hà Nội, tôi rất ấn tượng về sự chân thành, khiêm tốn và nghị lực, quyết tâm của chị trong việc tìm kiếm công lý chống lại những công ty hóa chất đã tạo ra chất độc hại rất nhiều người vô tội. Chị Nga đang hành động và nói thay cho hàng nghìn người bị hại, tôi rất kính trọng chị và rất cảm kích vì chị đã dấn thân đi tìm công lý cho bản thân, gia đình và rất nhiều nạn nhân khác.

Cựu binh Mỹ Chuck Searcy: không dừng lại đến khi các công ty hóa chất phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của họ
Ông Chuck Searcy, Chủ tịch Chi hội 160, Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình (Mỹ); Tổ chức phi chính phủ về chất độc màu da cam.

- Là người gắn bó với Việt Nam trong thời gian dài, khi gặp các nạn nhân chất độc màu da cam, ông có những cảm xúc như thế nào?

Tất nhiên tôi cảm thấy buồn và thông cảm cho họ, bởi vì các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần của họ không phải do bất cứ điều gì họ đã làm. Họ đều là nạn nhân của một cuộc chiến tàn khốc và phi nghĩa, họ và gia đình phải gánh chịu hậu quả một cách oan uổng.

Không dừng lại đến khi các công ty hóa chất phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái
Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ vì Hòa bình (VFP) khảo sát nhà và trao bảng tượng trưng xây dựng nhà tình thương cho NNCĐDC ở Đà Nẵng.

- Nếu hành động, ông sẽ làm gì để giúp nạn nhân da cam Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý này?

Nhiều người trong chúng tôi, những cựu chiến binh Mỹ trong cuộc chiến, đã nói, viết bài và viết thư cho các nhà lãnh đạo chính phủ kêu gọi họ làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam - cả người Việt Nam và người Mỹ.

Sau nhiều năm kháng chiến, chính phủ Hoa Kỳ hiện đang bắt đầu giúp đỡ các gia đình Việt Nam bị ảnh hưởng nặng.

Hệ thống tòa án ở Hoa Kỳ và ở Pháp, như chúng ta đã thấy trong trường hợp gần đây của bà Nga khó có thể dựa vào để đưa ra công lý.

Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục đưa các vụ việc ra trước tòa án ở mọi cấp độ, cố gắng tìm ra một thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn thực sự đảm bảo công lý, và không dừng lại cho đến khi các công ty hóa chất cũng như chính phủ phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của họ. Và họ biết điều đó đã sai khi tạo ra chất độc da cam và rải chất độc này lên đất và người Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện chuyện!

Các công ty hoá chất đã không thực hiện đúng quy trình làm rụng lá

Ông Matthew Keenan (cựu binh Mỹ, Tình nguyện viên Hội chất độc da cam TP Đà Nẵng): Tôi là một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam từ năm 1970, năm 2013, tôi khám bệnh và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến do nhiễm chất độc da cam khi tham chiến ở Việt Nam. Khi biết mình bị bệnh, tôi đã quyết định trở lại Việt Nam và hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng. Tôi biết có hàng triệu người Việt Nam cũng chịu những bệnh tật khác nhau về chất độc này.

Tại Mỹ, Cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc da cam tại Việt Nam có thể được bồi thường cho một số bệnh tật. Chính phủ Hoa Kỳ công nhận 20 căn bệnh được cho là do phơi nhiễm chất độc da cam. Nếu một Cựu chiến binh Hoa Kỳ có thể chứng minh rằng họ đã ở bất kỳ đâu ở Việt Nam, sân bay ở Thái Lan hoặc tàu hải quân gần bờ Việt Nam và có một hoặc nhiều hơn 20 bệnh tật thì họ có thể nộp đơn yêu cầu.

Cơ quan Quản lý Cựu chiến binh xem xét yêu cầu bồi thường và nếu dịch vụ Việt Nam được xác minh Và bệnh tật được xác minh về mặt y tế, họ sẽ xác định mức độ của bệnh tật và đánh giá mức độ tàn tật từ 10 đến 100%. Nếu một cựu chiến binh bị xếp hạng khuyết tật, họ sẽ được chăm sóc y tế miễn phí để điều trị bệnh và cũng nhận được khoản thanh toán khiếu nại hàng tháng.

Nếu đánh giá nặng chẳng hạn như 100% cựu chiến binh được chăm sóc y tế miễn phí bao gồm răng miệng và mắt. Ngoài ra, những người có xếp hạng phần trăm cao hơn sẽ nhận được nhiều khoản bồi thường tài chính hơn những người có xếp hạng phần trăm khuyết tật thấp hơn. Điều này không có gì bí mật. Danh sách 20 bệnh tật và số tiền bồi thường có thể được tìm thấy rất dễ dàng bằng cách tìm kiếm trên Internet hoặc Google.

Không dừng lại đến khi các công ty hóa chất phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái
Matthew Keenan bên các trẻ em bị chất độc màu da cam tại Đà Nẵng.

Tôi biết về vụ kiện của bà Trần Tố Nga đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam. Tôi muốn biết nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng tòa án đã sai lầm. Tôi muốn nói chuyện với các luật sư và đọc các giấy tờ của tòa án. Tôi tò mò về việc tòa án quyết định rằng các công ty không thể chịu trách nhiệm về cách Hoa Kỳ sử dụng hóa chất. Trong các trường hợp luật pháp, các công ty có thể phải chịu trách nhiệm về việc tạo ra một sản phẩm bị lỗi. Với chất độc màu da cam, các công ty đã không thực hiện đúng quy trình làm rụng lá.

Các hóa chất được cho là phải được chưng cất ở một nhiệt độ nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Các công ty đã quyết định đẩy nhanh quá trình và chưng cất hóa chất ở nhiệt độ cao hơn và thời gian ít hơn. Do đó, sản phẩm cực kỳ độc hại hơn dự định.

Vì vậy, Chính phủ Hoa Kỳ đã mua, tiếp nhận và rải một sản phẩm gây thiệt hại cho con người và tài nguyên đất. Theo lý thuyết về trách nhiệm đối với sản phẩm, các công ty có thể chịu trách nhiệm về những tổn thương do sản phẩm bị lỗi mặc dù họ không liên quan đến việc phân phối sản phẩm.

Tôi đang cố gắng kết nối với các luật sư cho bà Nga để trao đổi về vấn đề pháp lý này. Tôi không biết nó có bao giờ được đưa ra tòa án hay không. Nếu đó là tôi chưa bao giờ thấy một cuộc thảo luận về nó.

Tôi mong muốn được kết nối với nhóm pháp lý, công ty luật hoặc luật sư về vụ kiện này. Những phân tích pháp lý của tôi nếu đúng sẽ phá hủy phán quyết của tòa án về vấn đề này.

Tòa án Evry - Pháp bác đơn của bà Trần Tố Nga dựa trên một định nghĩa lỗi thời Tòa án Evry - Pháp bác đơn của bà Trần Tố Nga dựa trên một định nghĩa lỗi thời
Đây là quan điểm của các luật sư đã đồng hành cùng bà Trần Tố Nga ngay sau khi Tòa Đại hình Evry của Pháp đã công bố quyết định không thụ lý các yêu cầu của bà về vụ kiện đòi công lý cho các nạn nhân da cam/Dioxin.
Chất độc da cam có màu gì, vì sao Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam? Chất độc da cam có màu gì, vì sao Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam?
Trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất diệt cỏ, phần lớn là chất da cam/dioxin xuống 1/4 diện tích đất tự nhiên ở miền Nam Việt Nam, gây hậu quả vô cùng nặng nề đối với con người và môi trường Việt Nam. Nhiều hệ sinh thái bị phá hủy bởi CĐDC chưa thể phục hồi, nhiều thế hệ người Việt Nam phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác và tinh thần do bị nhiễm CĐDC.
In bài viết

Truyền hình