Ông Barrack bị bắt tại Los Angeles, bang California vào sáng 20.7 và đã liên tục phủ nhận mọi cáo buộc.
Ông Trump bác tin từng muốn đảo chính sau khi thất cử Ông Trump bác tin từng muốn đảo chính sau khi thất cử
Tổng thống Biden bác bỏ các tuyên bố sai sự thật từ cựu Tổng thống Donald Trump Tổng thống Biden bác bỏ các tuyên bố sai sự thật từ cựu Tổng thống Donald Trump

Barrack - một tỷ phú ở bang California, người từng đứng ra tổ chức lễ nhậm chức của cựu Tổng thống Donald Trump năm 2017 đã bị bắt ngày 20/7.

Chủ tịch ủy ban nhậm chức của ông Trump bị bắt
Thomas Barrack phát biểu tại Hội nghị quốc gia đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio. Ảnh: Reuters

RT dẫn thông báo cùng ngày của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, nhân vật này bị cáo buộc "hành động và âm mưu hành động" như một đặc vụ của UAE (Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất) từ tháng 4/2016 đến tháng 4/2018, và cản trở công lý vì khai báo gian dối trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 6/2019 với các cơ quan liên bang.

Các công tố viên ở quận Brooklyn, thành phố New York, đã đệ trình bản cáo trạng bao gồm 7 tội danh, cáo buộc ông Barrack cùng 2 người nữa đã tận dụng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của UAE tại Mỹ. Đó là Matthew Grimes, 27 tuổi, ở bang Colorado, và Rashid Sultan Rashid Al Malik Al-Shahi, 43 tuổi, một công dân UAE.

Bộ ba "liên tục tận dụng tình bạn và sự tiếp cận của Barrack" với ông Trump, "các quan chức cấp cao của chính phủ và chiến dịch, và truyền thông Mỹ để thúc đẩy các mục tiêu chính sách của chính phủ nước ngoài", RT dẫn lời quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Mark Lesko mô tả.

Người phát ngôn của Thomas Barrack chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Ông Barrack là chủ tịch ủy ban nhậm chức tổng thống của ông Trump từ tháng 11/2016 đến tháng 1/2017. Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông này "đã cố vấn không chính thức" cho các quan chức chính phủ cấp cao về các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông, và tìm vị trí đặc phái viên tại khu vực nhưng không đạt được mục đích. Tỷ phú này được cho là đã tiếp xúc "thường xuyên và nhiều lần" với giới lãnh đạo UAE, dù là cá nhân hay thông qua Grimes và Al-Shahi, để thúc đẩy chính sách của UAE ở Washington.

Ông Barrack bị bắt tại Los Angeles, bang California vào sáng 20.7 và đã phủ nhận mọi cáo buộc. "Ông Barrack tự nguyện tham gia vào cuộc điều tra ngay từ đầu. Ông ấy không có tội và sẽ không nhận tội”, người phát ngôn của ông cho biết.

Ông là người sáng lập tập đoàn DigitalBridge đang quản lý khoảng 32 tỉ USD tài sản kỹ thuật số, bao gồm các trung tâm dữ liệu trên khắp Bắc Mỹ và Anh. Tài sản của ông Barrack ước tính trị giá khoảng 1 tỉ USD.

Ông Trump tự tin khi nhấn mạnh 'Chủ nghĩa Trump' là chìa khóa thành công Ông Trump tự tin khi nhấn mạnh 'Chủ nghĩa Trump' là chìa khóa thành công
Bật mí về 2 người phụ nữ có thể Bật mí về 2 người phụ nữ có thể "cản" đường chính trị của ông Trump
In bài viết

Truyền hình