Chủ tịch TP.HCM lý giải 'vì sao giãn cách hoài mà dịch chưa giảm'
![]() |
| Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham gia livestream. Ảnh: TTBC |
Tối 6/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tham dự chương trình livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời" để trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của TP trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9.
Trong chương trình, ông Mãi nhận được câu hỏi của người dân về việc "bao giờ TP nới lỏng giãn cách, tại sao giãn cách hoài mà dịch vẫn không giảm?".
Theo ông Mãi, đây là câu hỏi của tất cả người dân TP, của cả nước và bạn bè quốc tế. Chủ tịch UBND TP.HCM lý giải có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới việc TP giãn cách lâu mà không hết dịch.
Về khách quan, ông Mãi cho biết biến chủng virus Delta diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, nên việc ứng phó đôi lúc chưa kịp thời. Đến khi hiểu được phần nào quy luật của nó thì TP tiến hành các biện pháp giãn cách dẫn đến một số nơi làm kịp thời, triệt để, có cải thiện.
Về chủ quan, theo ông Mãi, có một số địa bàn làm chưa thực hiện nghiêm dẫn đến lây lan dịch bệnh. Vẫn còn một số nơi làm chưa tốt hoạt động xét nghiệm để bắt F0, ngăn nguồn lây.
Về thời gian kết thúc giãn cách, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho hay: TP sẽ còn giãn cách hoặc còn biện pháp khi tình hình dịch diễn biến phức tạp. Việc giãn cách sẽ phụ thuộc vào sự chuyển biến, tình hình của dịch bệnh, chứ không thể nói đến 15/9, cuối tháng 9 hay đến hết tháng 10/2021.
Đặt mục tiêu 15/9 kiểm soát được dịch, ông Mãi cho biết, nếu đạt mục tiêu thì TP sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách, còn hiện tại TP đang quyết liệt cho những hoạt động để kiểm soát tình hình đến 15/9; đồng thời có sự đánh giá lại, chuẩn bị các phương án.
"Việc mở giãn cách phải dự trên nguyên tắc an toàn, an toàn đến đâu thì mở đến đó. Trong thời gian tới chúng ta phải sống trong điều kiện có dịch bệnh. Tùy theo tình hình dịch bệnh chúng ta sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách" - ông Mãi nói thêm.
| Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, tất cả hàng hóa (trừ hàng cấm) đều được phép lưu thông. Đây là kết quả đạt được nhờ sự vào cuộc của các bộ, ngành và địa phương. |
| Công điện ban hành tối 6/9 của UBND TP. Hà Nội yêu cầu xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. |
| Đây là nội dung đáng chú ý được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại họp báo chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, vừa được tổ chức vào chiều tối nay (6/9). |
Tin cùng chủ đề: Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay
Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19
Tin COVID hôm nay tối 16/3: Số mắc mới COVID-19 tăng lên 180.558 ca; 2 tỉnh bổ sung gần 87.000 F0
Tin bài liên quan
Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Các tin bài khác
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở
Đọc nhiều
Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





