Chủ tịch TP.HCM lý giải 'vì sao giãn cách hoài mà dịch chưa giảm'
Ngọc Linh 07/09/2021 07:00 | Cần biết
![]() |
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham gia livestream. Ảnh: TTBC |
Tối 6/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tham dự chương trình livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời" để trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của TP trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9.
Trong chương trình, ông Mãi nhận được câu hỏi của người dân về việc "bao giờ TP nới lỏng giãn cách, tại sao giãn cách hoài mà dịch vẫn không giảm?".
Theo ông Mãi, đây là câu hỏi của tất cả người dân TP, của cả nước và bạn bè quốc tế. Chủ tịch UBND TP.HCM lý giải có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới việc TP giãn cách lâu mà không hết dịch.
Về khách quan, ông Mãi cho biết biến chủng virus Delta diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, nên việc ứng phó đôi lúc chưa kịp thời. Đến khi hiểu được phần nào quy luật của nó thì TP tiến hành các biện pháp giãn cách dẫn đến một số nơi làm kịp thời, triệt để, có cải thiện.
Về chủ quan, theo ông Mãi, có một số địa bàn làm chưa thực hiện nghiêm dẫn đến lây lan dịch bệnh. Vẫn còn một số nơi làm chưa tốt hoạt động xét nghiệm để bắt F0, ngăn nguồn lây.
Về thời gian kết thúc giãn cách, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho hay: TP sẽ còn giãn cách hoặc còn biện pháp khi tình hình dịch diễn biến phức tạp. Việc giãn cách sẽ phụ thuộc vào sự chuyển biến, tình hình của dịch bệnh, chứ không thể nói đến 15/9, cuối tháng 9 hay đến hết tháng 10/2021.
Đặt mục tiêu 15/9 kiểm soát được dịch, ông Mãi cho biết, nếu đạt mục tiêu thì TP sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách, còn hiện tại TP đang quyết liệt cho những hoạt động để kiểm soát tình hình đến 15/9; đồng thời có sự đánh giá lại, chuẩn bị các phương án.
"Việc mở giãn cách phải dự trên nguyên tắc an toàn, an toàn đến đâu thì mở đến đó. Trong thời gian tới chúng ta phải sống trong điều kiện có dịch bệnh. Tùy theo tình hình dịch bệnh chúng ta sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách" - ông Mãi nói thêm.



Truyền hình
Đáng chú ý
Việt Nam – UAE còn nhiều tiềm năng phát triển giao lưu văn hóa, ngôn ngữ

Bài viết mới
Các chuyên gia an ninh mạng Australia cảnh báo nguy cơ liên quan tới ChatGPT

Sẽ điều chỉnh tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995 cho khoảng 230.000 người

Chuyên đề

Quan hệ Việt Nam-Australia từ góc nhìn đối ngoại nhân dân

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm. Ngày lễ này được đặt tên theo Thánh Valentinô, một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên - và cũng là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác giới. Trước đây, ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.