Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết có nhiều nguyên nhân khiến TP giãn cách lâu mà chưa hết dịch COVID-19. Việc áp dụng giãn cách xã hội sẽ tùy thuộc vào chuyển biến, tình hình của dịch bệnh, tạm thời chưa thể xác định chính xác thời điểm kết thúc giãn cách.
TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 28 nghìn tỷ, Bộ Tài chính nói gì? TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 28 nghìn tỷ, Bộ Tài chính nói gì?
TP.HCM bác tin 'bắt đầu sống chung với dịch bệnh từ 15/9' TP.HCM bác tin 'bắt đầu sống chung với dịch bệnh từ 15/9'
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham gia livestream. Ảnh: TTBC
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham gia livestream. Ảnh: TTBC

Tối 6/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tham dự chương trình livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời" để trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của TP trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9.

Trong chương trình, ông Mãi nhận được câu hỏi của người dân về việc "bao giờ TP nới lỏng giãn cách, tại sao giãn cách hoài mà dịch vẫn không giảm?".

Theo ông Mãi, đây là câu hỏi của tất cả người dân TP, của cả nước và bạn bè quốc tế. Chủ tịch UBND TP.HCM lý giải có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới việc TP giãn cách lâu mà không hết dịch.

Về khách quan, ông Mãi cho biết biến chủng virus Delta diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, nên việc ứng phó đôi lúc chưa kịp thời. Đến khi hiểu được phần nào quy luật của nó thì TP tiến hành các biện pháp giãn cách dẫn đến một số nơi làm kịp thời, triệt để, có cải thiện.

Về chủ quan, theo ông Mãi, có một số địa bàn làm chưa thực hiện nghiêm dẫn đến lây lan dịch bệnh. Vẫn còn một số nơi làm chưa tốt hoạt động xét nghiệm để bắt F0, ngăn nguồn lây.

Về thời gian kết thúc giãn cách, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho hay: TP sẽ còn giãn cách hoặc còn biện pháp khi tình hình dịch diễn biến phức tạp. Việc giãn cách sẽ phụ thuộc vào sự chuyển biến, tình hình của dịch bệnh, chứ không thể nói đến 15/9, cuối tháng 9 hay đến hết tháng 10/2021.

Đặt mục tiêu 15/9 kiểm soát được dịch, ông Mãi cho biết, nếu đạt mục tiêu thì TP sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách, còn hiện tại TP đang quyết liệt cho những hoạt động để kiểm soát tình hình đến 15/9; đồng thời có sự đánh giá lại, chuẩn bị các phương án.

"Việc mở giãn cách phải dự trên nguyên tắc an toàn, an toàn đến đâu thì mở đến đó. Trong thời gian tới chúng ta phải sống trong điều kiện có dịch bệnh. Tùy theo tình hình dịch bệnh chúng ta sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách" - ông Mãi nói thêm.

Bộ GTVT: Tất cả hàng hóa đều được phép lưu thông, trừ hàng cấm Bộ GTVT: Tất cả hàng hóa đều được phép lưu thông, trừ hàng cấm
Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, tất cả hàng hóa (trừ hàng cấm) đều được phép lưu thông. Đây là kết quả đạt được nhờ sự vào cuộc của các bộ, ngành và địa phương.
Hà Nội xét nghiệm thần tốc toàn dân, mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9 Hà Nội xét nghiệm thần tốc toàn dân, mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9
Công điện ban hành tối 6/9 của UBND TP. Hà Nội yêu cầu xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.
Việt Nam có thể tự chủ vaccine phòng COVID-19 ngay đầu năm 2022 Việt Nam có thể tự chủ vaccine phòng COVID-19 ngay đầu năm 2022
Đây là nội dung đáng chú ý được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại họp báo chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, vừa được tổ chức vào chiều tối nay (6/9).
In bài viết

Truyền hình