Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:08 | 06/09/2021 GMT+7

Hà Nội xét nghiệm thần tốc toàn dân, mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9

aa
Công điện ban hành tối 6/9 của UBND TP. Hà Nội yêu cầu xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.
Hà Nội ghi nhận 53 ca COVID-19 mới, tại cộng đồng 2 ca Hà Nội ghi nhận 53 ca COVID-19 mới, tại cộng đồng 2 ca
Hà Nội sẽ tiêm hơn 962 nghìn liều vaccine COVID-19 trong tháng 9 Hà Nội sẽ tiêm hơn 962 nghìn liều vaccine COVID-19 trong tháng 9
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 . ( Ảnh: TL)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 . ( Ảnh: TL)

Tối 6/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh mới ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Công điện đặt mục tiêu trước ngày 15/9/2021 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 để TP. Hà Nội vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế tại Quyết định số 3989/QĐ-BYT ngày 18/8/2021.

Xét nghiệm toàn dân từ 6-12/9

Theo đó, về công tác xét nghiệm, TP yêu cầu huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh trong khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Từ ngày 06/9/2021 đến 12/9/2021, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn TP theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần. Tại khu vực có nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần. Tại các khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn.

Sau ngày 12/9/2021: Tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên

Về việc tiêm vaccine phòng COVID-19: Tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "Vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất".

Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Tổ chức nhiều điểm tiêm; đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính.

Tiếp tục giãn cách xã hội thực chất, dứt khoát, kịp thời

Về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế:

Tại các khu vực nguy cơ cao: Tiếp tục thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội; phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời và không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, không để tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong"; kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà "ai ở đâu, ở đó". Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch.

Tại các khu vực có nguy cơ thấp: Duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn"; từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa bàn kết thúc giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Bảo đảm hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt và quan tâm các lĩnh vực kinh tế - xã hội, các hoạt động quan trọng khác trên địa bàn, nhất là tại các xã, phường, thị trấn.

Về củng cố hệ thống "pháo đài" phòng chống dịch ở cấp phường, xã, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội: Thực hiện nghiêm ngặt quy định về giãn cách, cách ly, "ai ở đâu ở đó". Bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa và ngay khi người dân có yêu cầu phải đáp ứng kịp thời.

Bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả.

Việt Nam có thể tự chủ vaccine phòng COVID-19 ngay đầu năm 2022 Việt Nam có thể tự chủ vaccine phòng COVID-19 ngay đầu năm 2022
Đây là nội dung đáng chú ý được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại họp báo chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, vừa được tổ chức vào chiều tối nay (6/9).
Thêm 12.481 ca mắc COVID-19 trong ngày 6/9 Thêm 12.481 ca mắc COVID-19 trong ngày 6/9
Theo bản tin dịch COVID-19 ngày 6/9 của Bộ Y tế, có thêm 12.481 ca mắc COVID-19 vừa được ghi nhận, trong đó riêng TP.HCM có 7.122 ca.
Hà Nội tạm thời chỉ nhắc nhở người chưa có giấy đi đường mẫu mới Hà Nội tạm thời chỉ nhắc nhở người chưa có giấy đi đường mẫu mới
Thông tin được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết tại cuộc họp Giao ban Sở Chỉ huy TP. Hà Nội với các quận, huyện, thị xã tối 5/9, liên quan tới việc thực hiện cấp giấy đi đường và kiểm tra, kiểm soát theo phân vùng phòng chống dịch COVID-19 từ ngày 6/9.
Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động