Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, tất cả hàng hóa (trừ hàng cấm) đều được phép lưu thông. Đây là kết quả đạt được nhờ sự vào cuộc của các bộ, ngành và địa phương.
Cần Thơ bỏ quy định 'sang hàng', 'đổi tài' với phương tiện vận tải hàng hóa Cần Thơ bỏ quy định 'sang hàng', 'đổi tài' với phương tiện vận tải hàng hóa
Bộ GTVT yêu cầu địa phương bãi bỏ quy định cản trở lưu thông hàng hoá Bộ GTVT yêu cầu địa phương bãi bỏ quy định cản trở lưu thông hàng hoá
Bộ GTVT: Tất cả hàng hóa đều được phép lưu thông, trừ hàng cấm
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 6/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, đại diện Bộ GTVT nhận được câu hỏi liên quan tới việc lưu thông hàng hóa vẫn gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù thời gian qua Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: Về việc lưu thông hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt. Theo đó, tất cả hàng hóa (trừ hàng cấm) đều được phép lưu thông. Bộ Công Thương đã thông suốt cùng Bộ GTVT thực hiện điều này.

Tất cả tuyến đường đều được phép lưu thông. Đối với phương tiện đã được Bộ GTVT cấp mã QR thì thống nhất các chốt không kiểm tra, không test nhanh. Lực lượng chức năng không kiểm tra mà chỉ hậu kiểm đồng thời thống nhất kết quả xét nghiệm nhanh và PCR đối với lái xe có hiệu lực trong 72 giờ.

Cũng theo ông Đông, các bộ ngành liên quan đã thành lập Tổ công tác đặc biệt đóng ở phía Nam. Bộ GTVT cũng lập Tổ công tác đặc biệt do Thứ trưởng thường trực thường xuyên trong đó, làm việc với 19 tỉnh, thành phố phía Nam có tình hình dịch rất nóng.

Mặt khác, Bộ GTVT đã tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo thường xuyên cho công tác hàng hóa, các ngành kiểm soát đảm bảo lưu thông thuận lợi nhất.

Bộ cũng tổ chức giao ban hằng tuần với các địa phương, có tuần giao ban 3, 4 lần với Sở GTVT, lãnh đạo các địa phương, qua đó phát hiện ra một số địa phương do có sốt ruột nhất định trong vấn đề kiểm soát dịch, kiểm soát lái xe, các phương tiện, đã đưa ra một số quy định không thực hiện hoàn toàn chỉ đạo thông suốt hàng hóa, lưu thông xe cộ.

Trước tình hình này, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu địa phương bãi bỏ các quy định chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải vừa đảm bảo hoạt động lưu chuyển hàng hóa được kịp thời, thông suốt - Thứ trưởng Đông nói thêm.

Bộ GTVT gần đây đã ban hành 5 hướng dẫn với 5 lĩnh vực chuyên ngành: Hàng không, đường sắt, đường thủy, đường thủy nội địa, đường bộ. Tất cả đều có hướng dẫn rất cụ thể cho địa phương triển khai trong việc tổ chức vận tải, đảm bảo lưu thông.

Ông Đông cũng nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát lây nhiễm bệnh thông qua lái xe. Cần phối hợp chặt với Bộ Y tế, đặc biệt với các địa phương, để kiểm soát y tế với đội ngũ lái xe, đảm bảo thông thương nhất, không để lây nhiễm mà vẫn lưu thông được hàng hóa.

Hà Nội đồng ý cho shipper hoạt động từ 9 - 20h hàng ngày Hà Nội đồng ý cho shipper hoạt động từ 9 - 20h hàng ngày
UBND thành phố Hà Nội đã cho phép hoạt động vận chuyển giao nhận, hàng hóa, bưu phẩm, bưu chính bằng xe môtô, xe 2 bánh (shipper) từ 9h - 20h hàng ngày.
TP. Hồ Chí Minh cam kết cung cấp đủ hàng hóa để người dân yên tâm chống dịch TP. Hồ Chí Minh cam kết cung cấp đủ hàng hóa để người dân yên tâm chống dịch
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho biết, nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu vẫn ổn định, do đó người dân cần giữ bình tĩnh và không thu gom hàng hóa.
Bộ Công Thương chỉ ra hàng loạt biện pháp giải quyết ùn tắc tại cảng biển Bộ Công Thương chỉ ra hàng loạt biện pháp giải quyết ùn tắc tại cảng biển
Ngày 18/8, Bộ Công Thương cho biết đã trả lời Công văn số 8823/BTC-TCHQ ngày 6/8/2021 của Bộ Tài chính về việc xin ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển (dự thảo Thông tư). Theo đó, Bộ Công Thương nhấn mạnh, cơ bản nhất trí với các nội dung dự thảo.

In bài viết

Truyền hình