Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm khiến nhiều khách hàng lao đao, khủng hoảng. Vậy ai sẽ được lợi theo cam kết 3 bên giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô và khách hàng.
chu dau tu van huong loi du du an cocobay da nang vo tran Cocobay Đà Nẵng có thuộc định nghĩa mô hình Ponzi?

Mô hình Ponzi là hình thức vay tiền của người này để trả nợ người khác. Kẻ đi vay đưa ra cam kết trả lợi ...

chu dau tu van huong loi du du an cocobay da nang vo tran Độc quyền cho vay, SHB ở đâu khi Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận"?

Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng từng được quảng cáo như “Las Vegas Việt Nam” được ngân hàng SHB độc quyền cho vay mua bất ...

chu dau tu van huong loi du du an cocobay da nang vo tran Khách hàng "vây" trụ sở chủ đầu tư Cocobay

Nhiều khách hàng ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương... đang đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng đã tập trung căng băng rôn, ...

Theo cam kết 3 bên về việc phối hợp thực hiện khoản vay, quản lý là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở tại dự án The Empire (Hay còn gọi là Cocobay Đà Nẵng) giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ( bên A), CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (bên B) và khách hàng (Bên C) có nêu rõ bên A nhận đảm bảo bằng quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên quyền tài sản là một khái niệm rất trừu tượng và cách thức xử lý tài sản bảo đảm là quyền tài sản hiện nay chưa được quy định cụ thể. Hiện tại, ngoài quyền sử dụng đất và quyền sở hữu trí tuệ thì cái gọi là "quyền tài sản" khác Bộ Luật dân sự 2015 vẫn chưa được xác định rõ, ẩn chứa nhiều rủi ro và bất cập. Để làm rõ vấn đề này, Báo Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Luật sư dưới góc nhìn pháp lý và đại diện Ngân hàng SHB để làm rõ vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau.

chu dau tu van huong loi du du an cocobay da nang vo tran
Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh thông Luật (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh).

Sau khi thông tin được báo chí truyền tải, nhiều độc giả đặt ra câu hỏi: Cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức nào sẽ được lợi nếu dự án Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận"? Liên quan đến vấn đề này, Báo Thời Đại đã có buổi trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh thông Luật (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh). Theo quan điểm của luật sư Bình, việc chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng chính thức thừa nhận không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng thì bên được lợi nhiều nhất chính là chủ đầu tư dự án - CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) - PV.

Theo Luật sư Bình cho biết: "Có thể thấy các nhà đầu tư đã cho chủ dự án vay tiền. Với nguồn tiền của nhà đầu tư, chủ dự án hoàn toàn có thể gửi vào bất kỳ ngân hàng nào với lãi suất đặc biệt khoảng 12-13%/năm. Chủ dự án đã chơi một canh bạc mà thắng thì thắng rất nhiều, mà thua vẫn có lãi không nhỏ. Chỉ có nhà đầu tư là chịu thiệt vì đã phí phạm bao nhiêu thời gian, công sức, gánh lãi ngân hàng, chưa kể tinh thần bị ảnh hưởng nặng nề. Về phía ngân hàng họ cũng sẽ chịu thiệt do tiền đã bỏ ra để cho vay không thu hồi được. Nếu cho vay vào các dự án khả thi hơn thì họ sẽ có được nguồn lãi thu đem về cho ngân hàng ổn định. Do đó, có thể thấy trong trường hợp này thì chủ dự án là người hưởng lợi nhất".

Khi được hỏi về trách nhiệm của ngân hàng SHB - Ngân hàng độc quyền cho vay mua bất động sản tại dự án này, Luật sư Bình cho hay: "Trong trường hợp bên mua không có khả năng chi trả thì việc thu hồi tài sản kéo dài dẫn tới việc ngân hàng cũng là người chịu thiệt. Các thủ tục, trình tự như định giá tài sản, thủ tục thu hồi, khởi kiện, hầu tòa... sẽ tốn nhiều thời gian cho phía ngân hàng".

chu dau tu van huong loi du du an cocobay da nang vo tran
Ai được lợi khi dự án Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận"?

Trong một diễn biến khác, trả lời các câu hỏi liên quan về dự án Cocobay Đà Nẵng, đại diện truyền thông của ngân hàng SHB cho biết: "SHB là ngân hàng tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án, trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của pháp luật, SHB thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để SHB quản lý dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với SHB.

Đối với Khách hàng cá nhân mua nhà dự án, SHB cho vay trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Luật nhà ở, khách hàng cá nhân có tình hình tài chinh lành mạnh, tài sản đảm bảo theo quy định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay".

"Ngân hàng SHB xin chia sẻ và khẳng định: Quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần)" - Đại diện truyền thông ngân hàng SHB chia sẻ.

Trong thông báo số 233/CV-TĐ ngày 23/11/2019 của CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) được ký bởi ông Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Thành đã đưa ra thông tin về việc buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục 06 của hợp đồng mua bán cho đến ngày 31/12/2019. Như vậy doanh nghiệp này chính thức thừa nhận không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng.

Cũng tại thông báo này, chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Emprie hay còn được biết đến với cái tên Cocobay Đà Nẵng đưa ra lý do "vỡ trận" đó là việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, gặp nhiều vướng mắc. Do đó, dù đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn đành phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng. Thông báo được vị chủ tịch của tập đoàn ký cũng nêu rõ doanh nghiệp này chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu condotel.

In bài viết

Truyền hình