Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng từng được quảng cáo như “Las Vegas Việt Nam” được ngân hàng SHB độc quyền cho vay mua bất động sản. Nếu như dự án ở giai đoạn mở bán, quảng cáo rầm rộ thì SHB trấn an nhà đầu tư, nhưng lại lãng lẽ một cách khó hiểu khi chủ đầu tư Thành Đô "bội ước".
ngan hang shb o dau giua bao cocobay da nang Khách hàng "vây" trụ sở chủ đầu tư Cocobay

Nhiều khách hàng ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương... đang đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng đã tập trung căng băng rôn, ...

ngan hang shb o dau giua bao cocobay da nang Condotel của Cocobay "đòi" thành nhà ở: Giải pháp gây sốc

Một trong những hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại Cocobay Đà Nẵng được chủ đầu tư dự ...

ngan hang shb o dau giua bao cocobay da nang Mô hình condotel của Cocobay "vỡ trận": Ai "gánh" cam kết lợi nhuận 12%?

Dự án Cocobay Đà Nẵng gắn liền với cái tên CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) trở thành ...

doc quyen cho vay shb o dau khi cocobay da nang vo tran
Ngân hàng SHB im bặt khi dự án Cocobay Đà Nẵng vỡ trận.

SHB độc quyền cho vay, lặng lẽ lúc "có bão"?

Ở thời điểm tháng 09/2016, trên website chính thức của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) có đăng tải thông tin về việc ngân hàng này độc quyền cho vay mua bất động sản dự án Cocobay Đà Nẵng. Cụ thể, thông điệp được SHB đưa ra với những mỹ từ hào nhoáng, đánh bóng cho cái tên Cocobay như:

"Với mong muốn mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu, cơ hội đầu tư Bất động sản để gia tăng nguồn lợi nhuận, Ngân hàng SHB cùng Tập đoàn The Empire mang đến cho Quý Khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) cũng như khách hàng cá nhân (KHCN) có nhu cầu vay vốn mua căn hộ nghỉ dưỡng/ Khách sạn Mini Boutique tại dự án CocoBay Đà Nẵng.

Theo đó, từ nay tới 31/12/2016, SHB và chủ đầu tư cùng đưa ra những chính sách ưu đãi vượt trội cho khách hàng vay vốn mua bất động sản tại dự án. Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi cố định 8%/năm trong 12 tháng hoặc 8.5%/ năm trong 18 tháng, SHB miễn phí phạt trả nợ trước hạn sau 60 tháng. Về phía Chủ đầu tư, mức hỗ trợ lãi suất 1.01%/ năm và toàn bộ phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được áp dụng trong vòng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày giải ngân".

doc quyen cho vay shb o dau khi cocobay da nang vo tran
Ngân hàng SHB dành những lời có cánh cho dự án Cocobay Đà Nẵng.

Ngoài ra thời gian vay lên tới 15 năm dành cho KHDN và 25 năm dành cho KHCN, mức cho vay lên đến 90% nhu cầu vốn và được ân hạn nợ gốc tới 12 tháng Đặc biệt, Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ cho thuê bất động sản tối thiểu 12%/năm trong 8 năm đầu. Như vậy, chỉ với vốn ban đầu từ hơn 400 triệu đồng, Quý khách đã có thể sở hữu căn hộ dự án với tỷ suất sinh lời cao, hay 90 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay kỳ nghỉ dưỡng cùng với gói hỗ trợ nhiều ưu đãi vượt trội.

Thậm chí SHB còn quảng cáo thay cho chủ đầu tư là CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô: “Đặc biệt, Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ cho thuê bất động sản tối thiểu 12%/năm trong 8 năm đầu. Như vậy, chỉ với vốn ban đầu từ hơn 400 triệu đồng, quý khách đã có thể sở hữu căn hộ dự án với tỷ suất sinh lời cao, hay 90 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay kỳ nghỉ dưỡng cùng với gói hỗ trợ nhiều ưu đãi vượt trội."

Trao đổi với PV, nhiều khách hàng tại Cocobay cho biết chưa nhận được một bất kỳ thông tin, phản hồi, ý kiến nào từ ngân hàng SHB nêu quan điểm về vấn đề này khi mà sự việc "vỡ trận" của Cocobay Đà Nẵng trong việc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục 06 của hợp đồng mua bán cho đến ngày 31/12/2019.

Đơn cử như trường hợp của ông Mai Huy Tân - Chủ tịch HĐQT công ty Nhịp cầu Việt Đức, một trong những nhà đầu tư lớn tại Cocobay Đà Nẵng đã lên tiếng sau thông báo của ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô (chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) về việc dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm.

"Khi đó (thời điểm năm 2016 - PV), anh Thành (Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô - PV) có nói tôi mua dự án đi, rất đảm bảo. Anh Thành cũng sắp xếp cuộc gặp 3 bên, với sự tham gia của chủ tịch Ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển để thuyết minh đây là một dự án tốt, không có rủi ro. Ông Hiển cũng trấn an tôi rằng đã ngân hàng sẽ giữ hộ tài sản. Tuy nhiên, đến giờ khi sự việc xảy ra, phía ngân hàng chưa có động thái nào.

doc quyen cho vay shb o dau khi cocobay da nang vo tran
Cam kết 3 bên giữa SHB, Thành Đô và công ty Nhịp cầu Việt - Đức của ông Mai Huy Tân. Ảnh Hoàng Linh - Hương Nguyễn (Soha)

Nếu mọi thứ trôi chảy, tôi tin rằng, quyết định đầu tư của tôi là đúng đắn. Nhưng đứt gánh giữa chừng, Thành Đô và SHB phải có nghĩa vụ cùng giải quyết", TS Mai Huy Tân bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, khi được nhân viên công ty Thành Đô tiếp cận giới thiệu về dự án và biết ông Nguyễn Đức Thành - một người quen cũ là chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng, ông Huy Tân đã rất tin tưởng.

Bản thân vị tiến sĩ cũng tin rằng Cocobay Đà Nẵng có thể phát triển thành khu tổ hợp du lịch giải trí sôi động, nhộn nhịp. Ông cũng muốn nguồn vốn cá nhân có thể giữ được giá trị, đồng thời thu được nguồn lợi nhuận hàng năm tốt hơn lãi suất mà ngân hàng mang lại nên đã quyết định xuống tiền hơn 600 tỷ đồng đầu tư.

"Khi đó, anh Thành có nói tôi mua dự án đi, rất đảm bảo. Anh Thành cũng sắp xếp cuộc gặp 3 bên, với sự tham gia của chủ tịch Ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển để thuyết minh đây là một dự án tốt, không có rủi ro. Ông Hiển cũng trấn an tôi rằng đã ngân hàng sẽ giữ hộ tài sản. Tuy nhiên, đến giờ khi sự việc xảy ra, phía ngân hàng chưa có động thái nào.

Nếu mọi thứ trôi chảy, tôi tin rằng, quyết định đầu tư của tôi là đúng đắn. Nhưng đứt gánh giữa chừng, Thành Đô và SHB phải có nghĩa vụ cùng giải quyết", ông Mai Huy Tân bày tỏ.

doc quyen cho vay shb o dau khi cocobay da nang vo tran
Khách hàng "vây" trụ sở chủ đầu tư Cocobay sáng 28/11/2019 tại Hà Nội.

SHB lên tiếng: Giải quyết khúc mắc thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng

Phải đến tối ngày 29/11 Ngân hàng SHB cũng đã lên tiếng phản hồi chính thức liên quan đến dự án này Cocobay Đà Nẵng của Thành Đô.

“SHB xin chia sẻ và khẳng định, quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần)”, thông cáo của SHB nhấn mạnh.

Cocobay thừa nhận chưa có giấy phép xây dựng chung cư

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm này chủ đầu tư Cocobay cho biết mới chỉ có "Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL 1:500 phân khu quy hoạch số 01 - Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire phía Tây đường Trường Sa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn"; Chưa có giấy cấp phép xây dựng chung cư mới và chung cư điều chỉnh từ condotel.

Như vậy, hướng giải quyết thứ nhất mà Thành Đô đưa ra với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng gồm khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường có khả thi?

In bài viết

Truyền hình