Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 16/3 tuyên bố phong tỏa toàn bộ đất nước trong 2 tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.
chong dich covid 19 malaysia phong toa toan bo dat nuoc 14 ngay Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19
chong dich covid 19 malaysia phong toa toan bo dat nuoc 14 ngay Malaysia: Dịch COVID-19 lan nhanh, một ngày có thêm 190 ca nhiễm mới
chong dich covid 19 malaysia phong toa toan bo dat nuoc 14 ngay
Thủ tướng Malaysia, ông Muhyiddin Yassin (Ảnh: Reuters)

Với thông báo của Thủ tướng Muhyiddin Yassin, Malaysia là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á tiến hành phong tỏa toàn quốc để ứng phó với COVID-19. Trước đó, Philippines mới chỉ phong tỏa khu vực thủ đô Manila.

Tuyên bố ngày 16/3 (giờ địa phương), ông Yassin nhấn mạnh tình hình dịch bệnh hiện nay đang rất nghiêm trọng. Đợt bùng phát mới của dịch có thể huỷ hoại cuộc sống của nhiều người.

"Chúng ta không thể chờ tình hình xấu hơn nữa. Cần hành động quyết liệt ngay lập tức và hạn chế di chuyển để ngăn dịch bệnh lan rộng. Đây là cách duy nhất để chúng ta ngăn số người nhiễm gia tăng" - nhà lãnh đạo Malaysia cho hay.

Bên cạnh lệnh phong toả, Malaysia cũng cấm hoạt động tập trung đông người, trong khi những địa điểm tôn giáo và cơ sở kinh doanh trên cả nước buộc phải đóng cửa, trừ các cửa hàng bán đồ nhu yếu phẩm.

Mặt khác, tất cả công dân Malaysia trở về từ nước ngoài buộc phải kiểm tra y tế và tự cách ly trong 14 ngày theo quy định.

Mọi cơ sở giáo dục phải tạm ngừng hoạt động. Cơ sở nhà nước cũng như tư nhân cũng đều đóng cửa, trừ những dịch vụ thiết yếu như điện, nước, năng lựợng, viễn thông, vận tải, phát thanh truyền hình, tài chính, an ninh và y tế.

Malaysia hiện ghi nhận 553 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, mới có 42 người hồi phục, 511 trường hợp đang được điều trị tại các bệnh viện, bao gồm 12 trường hợp cần hồi sức tích cực.

Malaysia cũng đang là quốc gia có số ca bệnh COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á. Phần lớn các ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận đều có liên quan đến một sự kiện diễn ra tại thánh đường Hồi giáo gần thủ đô Kuala Lumpur với khoảng 16.000 người tham dự.

chong dich covid 19 malaysia phong toa toan bo dat nuoc 14 ngay Thủ tướng Israel Netanyahu âm tính với COVID-19

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 15/3, nhà lãnh đạo Israel có kết quả xét nghiệm âm tính với ...

chong dich covid 19 malaysia phong toa toan bo dat nuoc 14 ngay Trung Quốc sẽ hỗ trợ Tây Ban Nha đối phó dịch COVID-19

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nước này sẽ hỗ trợ Tây Ban Nha trong việc đối phó với dịch COVID-19 thông qua ...

chong dich covid 19 malaysia phong toa toan bo dat nuoc 14 ngay Vượt đỉnh dịch COVID-19, Trung Quốc mở lại nhiều điểm du lịch

Ít ngày sau khi tuyên bố vượt qua đỉnh dịch COVID-19, chính quyền nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc như Thượng Hải, Nam Kinh, Tân ...

Truyền hình