Bắc Giang vừa ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19, cũng là bệnh nhân thứ 94 của cả nước. Đại diện chính quyền địa phương đã chia sẻ về lộ trình chi tiết của người bệnh này.
lo trinh chi tiet cua benh nhan covid 19 dau tien o bac giang Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng khám bệnh theo yêu cầu vì Covid-19
lo trinh chi tiet cua benh nhan covid 19 dau tien o bac giang Báo Đức ca ngợi Việt Nam chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19

Tối 21/3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 94 của Việt Nam. Bệnh nhân (BN) này 64 tuổi, có hộ khẩu tại TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Theo ông Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang (người phát ngôn của tỉnh về dịch bệnh), BN nói trên cũng đã trở thành người đầu tiên của tỉnh này nhiễm bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, hôm 29/2, BN thứ 94 sang Cộng hòa Séc thăm con gái. Đến ngày 18/3/2020, người này về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28A) với BN93 (ghế 27B).

Cùng đi trên chuyến bay SU 290 này còn có gia đình của BN số 94, bao gồm vợ chồng con gái (vợ SN 1976, chồng SN 1969) và hai cháu ngoại (đều là nữ SN 1998 và 2008) của bệnh nhân này.

Tối 18/3, BN số 94 và gia đình xuống sân bay, được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh Bắc Giang, không tiếp xúc với ai. Cả gia đình này sinh hoạt cách ly trong một phòng riêng tại đây.

lo trinh chi tiet cua benh nhan covid 19 dau tien o bac giang
Xe chở người từ vùng có dịch đi cách ly tập trung ở Bắc Giang (Ảnh: Tiền Phong)

Trưa 20/3, BN có biểu hiện ho, sốt, nghi nhiễm COVID-19. Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Giang quyết định đưa cả gia đình bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, BN cho kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 20/3/2020. Cùng ngày, trung tâm lấy mẫu, gửi mẫu bệnh phẩm sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Ngày 21/3, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương của bệnh nhân đã khẳng định dương tính với COVID-19.

Hiện, BN số 94 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định. Cả 4 thành viên gia đình của BN cũng được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Để phòng tránh lây nhiễm chéo, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành khử khuẩn phòng sinh hoạt của gia đình BN, đóng cửa phòng, khử khuẩn toàn bộ khu vực.

lo trinh chi tiet cua benh nhan covid 19 dau tien o bac giang
In bài viết

Truyền hình