Cách thành phố Thanh Hóa hơn 200km về phía Tây, chợ phiên Na Mèo là địa điểm giao thương hàng hóa, giao lưu văn hóa giữa người dân huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) và huyện Vieng Xai (Lào) nói riêng, người dân hai nước Việt-Lào nói chung.
Trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà Trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà
Ngày 24/5, tại thành phố Tuy Hòa, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ 'Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu' phối hợp với Tỉnh Đoàn Phú Yên, các đơn vị tài trợ tổ chức trao học bổng năm học 2021-2022 cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo của tỉnh Phú Yên.
"Tủ thuốc biên cương": chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng sâu, vùng xa
Mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã được xây dựng từ nhiều năm nay tại các tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây thực sự là cơ sở y tế tuyến đầu, đem lại những lợi ích thiết thực cho bà con khu vực biên giới; nhất là trong giai đoạn dịch Covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các tủ thuốc tại chỗ đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Chợ phiên “quốc tế” Na Mèo vẫn giữ được nét mộc mạc, gần gũi đúng hiệu miền sơn cước khi phần nhiều món đồ bày bán đều là sản vật của bà con dân tộc hai nước Việt-Lào.

Bắt đầu từ ngày 21/5, chợ vùng biên Na Mèo, Quan Sơn (Thanh Hóa) và chợ Nậm Xôi, huyện Viêng Say (Lào) đã chính thức hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chợ Na Mèo - Nậm Xôi chỉ họp duy nhất vào thứ Bảy hằng tuần. Bởi vậy, phiên chợ là niềm mong đợi của bà con các dân tộc ở hai bên biên giới.

Chợ vùng biên Na Mèo - Nậm Xôi  nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Phiên chợ Na Mèo - Nậm Xôi là niềm mong đợi của bà con các dân tộc ở hai bên biên giới. Ảnh: Báo DT&PT

Chợ Nậm Xôi họp cùng ngày với chợ Na Mèo, vì vậy hoạt động buôn bán, giao lưu giữa người dân các bản Lơi, Lán, Pùn, Pọong Ngà, Nậm Ngà (huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào) và người dân vùng biên Na Mèo trở nên nhộn nhịp hơn.

Cùng với hoạt động buôn bán tại chợ Nậm Xôi, người dân các bản giáp biên giới đã qua cửa khẩu đến chơi chợ Na Mèo. Bà con dân bản vùng biên đem sản phẩm nhà trồng được bày bán tại chợ, cùng người dân các bản giáp biên của nước bạn. Ngoài mặt hàng nông sản, vật dụng đồ dùng gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ của bà con cũng được mang đến phiên chợ.

Chợ vùng biên Na Mèo - Nậm Xôi  nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại
Bà con dân bản vùng biên đem sản phẩm nhà trồng được bày bán tại chợ, cùng người dân các bản giáp biên của nước bạn. Ảnh: Báo Thanh Hoá

Một nét đặc trưng nữa của phiên chợ là cùng lúc lưu thông hai loại tiền: Tiền Việt Nam đồng và tiền Kíp (Lào). Nhiều người chưa hiểu ngôn ngữ của nhau chỉ cần ra hiệu là có thể mua bán, trao đổi những mặt hàng cần thiết.

Chợ Na Mèo ngày nay không chỉ thu hút người dân bản địa mà còn có thương lái từ miền xuôi, huyện Vieng Xai (Lào) đến chợ tham gia trao đổi hàng hóa, tạo không khí giao thương sôi nổi, nhộn nhịp.

Chợ biên giới Na Mèo - Nậm Xôi hoạt động trở lại tạo điều kiện cho cư dân biên giới trao đổi, buôn bán hàng hóa, thăm thân, tạo mối đoàn kết, gắn bó của Nhân dân hai nước Việt - Lào.

Khánh thành Đường cờ Tổ quốc dọc bờ biển TP Quy Nhơn (Bình Định) Khánh thành Đường cờ Tổ quốc dọc bờ biển TP Quy Nhơn (Bình Định)
UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vừa phối hợp với Sở VH-TT tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức lễ khánh thành Đường cờ Tổ quốc tại con đường mang tên nhà thơ Xuân Diệu.
Du khách quốc tế nhộn nhịp trở lại Hà Nội sau khi du lịch mở cửa Du khách quốc tế nhộn nhịp trở lại Hà Nội sau khi du lịch mở cửa
Trong 3 tháng đầu năm 2022 lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 2,8 triệu lượt khách, tăng 45,3% so cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 7.800 tỷ đồng.

In bài viết

Truyền hình