Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:34 | 12/05/2022 GMT+7

"Tủ thuốc biên cương": chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng sâu, vùng xa

aa
Mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã được xây dựng từ nhiều năm nay tại các tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây thực sự là cơ sở y tế tuyến đầu, đem lại những lợi ích thiết thực cho bà con khu vực biên giới; nhất là trong giai đoạn dịch Covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các tủ thuốc tại chỗ đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa.
Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương” Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương”
Trong hai ngày 14-15/5/2022, UBND thành phố Móng Cái, Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương” tại xã Hải Sơn.
Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới Campuchia Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới Campuchia
Ngày 9/5, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng Việt Nam) phối hợp với Bệnh viện quân y 179 (Bộ Quốc phòng Campuchia) tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Tuần Lung, huyện Mê Mốt, tỉnh Tbong Kmum, Vương quốc Campuchia.

Từ mấy năm trở lại đây, hình ảnh các cán bộ quân y Đồn biên phòng Phúc Sơn, Bộ đội biên phòng Nghệ An đến tận nhà dân để thăm khám, chữa bệnh, phát thuốc đã trở nên quen thuộc. Từ khi triển khai mô hình “Tủ thuốc biên cương”, người dân 4 thôn biên giới: Vều 1, Vều 2, Vều 3, Vều 4 thuộc xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn đã vô cùng yên tâm và phấn khởi.

Tại Trạm biên phòng bản Vều 2, nơi đặt “Tủ thuốc biên cương”, người dân có thể đến khám bệnh và được phát thuốc miễn phí bất cứ khi nào, không kể ngày hay đêm. Những trường hợp nặng, các cán bộ quân y đã tận tình hướng dẫn lên các cơ sở khám chưa bệnh tuyến trên.

Không chỉ kịp thời cứu chữa hàng trăm trường hợp cấp cứu, hoạt động của “Tủ thuốc biên cương” đã đóng góp vai trò rất lớn trong việc thay đổi nhận thức, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Cán bộ quân y mô hình “Tủ thuốc biên cương” đang khám, phát thuốc cho người dân. Ảnh: Báo CAND

Bà La Thị Chiến, nay đã 75 tuổi, sức khỏe yếu, con cái đều mất sớm nên chỉ sống một mình tại bản Vều 2, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn chia sẻ, trước đây, mỗi lần đau ốm, tôi phải nhờ người thân chở đi khám ở trạm y tế cách nhà hơn 20km để khám bệnh. Từ khi Bộ đội biên phòng mở mô hình “Tủ thuốc biên cương”, tôi không phải đi lại xa, được hướng dẫn nhiệt tình. Cứ mỗi lần đau ốm chỉ cần gọi điện là cán bộ quân y đều bố trí thời gian đến thăm khám, cho thuốc miễn phí.

Hoạt động hiệu quả của “Tủ thuốc biên cương” cùng với các phòng khám dân quân y của Bộ đội Biên phòng đã góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con vùng sâu, vùng xa; đặc biệt làm thay đổi quan điểm chữa bệnh của đồng bào. Nếu như trước đây, khi dân bản có bệnh, họ thường tự chữa trị tạm thời bằng cây cỏ quanh nhà, trên rừng, thì giờ đây, họ đã hiểu rõ giá trị của phương pháp điều trị Tây y và tin tưởng vào khả năng điều trị của những bác sỹ quân y.

Mô hình “Tủ thuốc biên cương” hiện đã được Bộ đội biên phòng Nghệ An nhân rộng. Hiện có 8 “Tủ thuốc biên cương” được duy trì hoạt động, trong đó, 6 “Tủ thuốc biên cương” được triển khai tại 6 Trạm xá quân dân y và 2 “Tủ thuốc biên cương” được triển khai tại 2 Tổ công tác của Đồn Biên phòng Phúc Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Mặc dù khó khăn về nguồn thuốc, vật tư y tế nhưng sau khi vận động các nguồn từ nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ thì cơ bản được đảm bảo.

Tập huấn, phổ biến pháp luật cho nhân dân các xã biên giới Thanh Hoá Tập huấn, phổ biến pháp luật cho nhân dân các xã biên giới Thanh Hoá
Sáng 28/4, tại huyện Mường Lát, Sở Ngoại vụ - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Nội vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia cho cán bộ, nhân dân các xã biên giới thuộc 2 huyện Mường Lát và Quan Hóa.
Đẩy mạnh dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ vùng biên giới Đẩy mạnh dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ vùng biên giới
Chiều 19/4, tại xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) 3 tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, Bạc Liêu tổ chức sơ kết thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2021.
Bình Yên (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động