Mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã được xây dựng từ nhiều năm nay tại các tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây thực sự là cơ sở y tế tuyến đầu, đem lại những lợi ích thiết thực cho bà con khu vực biên giới; nhất là trong giai đoạn dịch Covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các tủ thuốc tại chỗ đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa.
Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương” Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương”
Trong hai ngày 14-15/5/2022, UBND thành phố Móng Cái, Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương” tại xã Hải Sơn.
Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới Campuchia Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới Campuchia
Ngày 9/5, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng Việt Nam) phối hợp với Bệnh viện quân y 179 (Bộ Quốc phòng Campuchia) tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Tuần Lung, huyện Mê Mốt, tỉnh Tbong Kmum, Vương quốc Campuchia.

Từ mấy năm trở lại đây, hình ảnh các cán bộ quân y Đồn biên phòng Phúc Sơn, Bộ đội biên phòng Nghệ An đến tận nhà dân để thăm khám, chữa bệnh, phát thuốc đã trở nên quen thuộc. Từ khi triển khai mô hình “Tủ thuốc biên cương”, người dân 4 thôn biên giới: Vều 1, Vều 2, Vều 3, Vều 4 thuộc xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn đã vô cùng yên tâm và phấn khởi.

Tại Trạm biên phòng bản Vều 2, nơi đặt “Tủ thuốc biên cương”, người dân có thể đến khám bệnh và được phát thuốc miễn phí bất cứ khi nào, không kể ngày hay đêm. Những trường hợp nặng, các cán bộ quân y đã tận tình hướng dẫn lên các cơ sở khám chưa bệnh tuyến trên.

Không chỉ kịp thời cứu chữa hàng trăm trường hợp cấp cứu, hoạt động của “Tủ thuốc biên cương” đã đóng góp vai trò rất lớn trong việc thay đổi nhận thức, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Cán bộ quân y mô hình “Tủ thuốc biên cương” đang khám, phát thuốc cho người dân. Ảnh: Báo CAND

Bà La Thị Chiến, nay đã 75 tuổi, sức khỏe yếu, con cái đều mất sớm nên chỉ sống một mình tại bản Vều 2, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn chia sẻ, trước đây, mỗi lần đau ốm, tôi phải nhờ người thân chở đi khám ở trạm y tế cách nhà hơn 20km để khám bệnh. Từ khi Bộ đội biên phòng mở mô hình “Tủ thuốc biên cương”, tôi không phải đi lại xa, được hướng dẫn nhiệt tình. Cứ mỗi lần đau ốm chỉ cần gọi điện là cán bộ quân y đều bố trí thời gian đến thăm khám, cho thuốc miễn phí.

Hoạt động hiệu quả của “Tủ thuốc biên cương” cùng với các phòng khám dân quân y của Bộ đội Biên phòng đã góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con vùng sâu, vùng xa; đặc biệt làm thay đổi quan điểm chữa bệnh của đồng bào. Nếu như trước đây, khi dân bản có bệnh, họ thường tự chữa trị tạm thời bằng cây cỏ quanh nhà, trên rừng, thì giờ đây, họ đã hiểu rõ giá trị của phương pháp điều trị Tây y và tin tưởng vào khả năng điều trị của những bác sỹ quân y.

Mô hình “Tủ thuốc biên cương” hiện đã được Bộ đội biên phòng Nghệ An nhân rộng. Hiện có 8 “Tủ thuốc biên cương” được duy trì hoạt động, trong đó, 6 “Tủ thuốc biên cương” được triển khai tại 6 Trạm xá quân dân y và 2 “Tủ thuốc biên cương” được triển khai tại 2 Tổ công tác của Đồn Biên phòng Phúc Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Mặc dù khó khăn về nguồn thuốc, vật tư y tế nhưng sau khi vận động các nguồn từ nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ thì cơ bản được đảm bảo.

Tập huấn, phổ biến pháp luật cho nhân dân các xã biên giới Thanh Hoá Tập huấn, phổ biến pháp luật cho nhân dân các xã biên giới Thanh Hoá
Sáng 28/4, tại huyện Mường Lát, Sở Ngoại vụ - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Nội vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia cho cán bộ, nhân dân các xã biên giới thuộc 2 huyện Mường Lát và Quan Hóa.
Đẩy mạnh dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ vùng biên giới Đẩy mạnh dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ vùng biên giới
Chiều 19/4, tại xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) 3 tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, Bạc Liêu tổ chức sơ kết thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2021.
In bài viết

Truyền hình