Chính quyền Tổng thống Biden đã có bước đi sai lầm với Triều Tiên?
Hôm 26/3, Triều Tiên xác nhận nước này đã cho phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật loại mới.
Tổng thống Biden nhận định hành động của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), song ông nhấn mạnh cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng vẫn rộng mở.
![]() |
| Triều Tiên tuyên bố chính quyền Tổng thống Biden đã có bước đi đầu tiên sai lầm. Ảnh minh họa/ AFP |
Trong khi đó, ông Ri Pyong-chol - Bí thư Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên cho rằng, vụ thử nghiệm tên lửa là hành động tự vệ trước những mối đe dọa từ Mỹ - Hàn thông qua các cuộc tập trận chung và dàn vũ khí hiện đại.
“Chúng tôi nhấn mạnh sự quan ngại về nhận định sai lầm của Tổng Tư lệnh Mỹ liên quan tới cuộc phóng thử tên lửa thông thường nhằm thể hiện quyền tự vệ của chúng tôi, nhưng lại bị xem là vi phạm các ‘nghị quyết’ của LHQ và cho thấy sự thù địch của ông Biden”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Ri.
Những tuyên bố của ông Biden “là sự xâm phạm công khai quyền tự vệ và khiêu khích chúng tôi”, ông Ri nói.
Cũng theo Bí thư Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Washington có thể sẽ đối mặt “với chuyện không hay”, nếu như còn tiếp tục đưa ra những “bình luận thiếu vô lý”.
“Tôi cho rằng, chính quyền mới của Mỹ rõ ràng đã có bước đi đầu tiên sai lầm”, ông Ri nhấn mạnh. Thậm chí, theo ông Ri, chính quyền của Tổng thống Biden “đang tận dụng mọi cơ hội” để khiêu khích Bình Nhưỡng bằng lời cáo buộc là “mối đe dọa an ninh”.
Liên quan diễn biến, trước đó, các quan chức cấp cao Mỹ cho hay, chính quyền của ông Biden đang “trong giai đoạn cuối” xem xét chính sách thi hành với Triều Tiên. Trong tuần tới, các cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ gặp mặt với người đồng cấp Mỹ để thảo luận về chính sách với Triều Tiên.
Tin bài liên quan
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới
Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






