Đây là động thái mới nhất của chính quyền Biden nhằm tái tập trung vào LHQ và các tổ chức quốc tế nói chung.
Nga hy vọng có Nga hy vọng có "sự hợp tác thực tế" với Mỹ dưới chính quyền ông Biden
Chính quyền Biden chính thức áp trừng phạt Nord Stream-2, lần này nhằm vào công ty Nga Chính quyền Biden chính thức áp trừng phạt Nord Stream-2, lần này nhằm vào công ty Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 24/2 cho biết, Washington sẽ tranh cử một ghế thường trực trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) cho nhiệm kỳ 2022-2024.

Tuyên bố này là động thái mới nhất về sự xoay trục của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với chủ nghĩa đa phương và dần loại trừ cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền ông Biden
Ảnh minh họa. Reuters

Được biết, ông Trump đã rút khỏi hội đồng vào năm 2018, cáo buộc hội đồng có thành kiến ​​chống Israel và cho phép các quốc gia lạm dụng nhân quyền kinh niên làm thành viên.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho rằng hội đồng gồm 47 thành viên này còn “thiếu sót”. Hồi đầu tháng này, ông cảnh báo rằng sự vắng mặt của Mỹ đã tạo ra một “khoảng trống” lãnh đạo đã bị lạm dụng bởi “các quốc gia có chương trình nghị sự độc tài”. Các nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã chỉ trích việc Eritrea, Venezuela, Trung Quốc, Nga và Uzbekistan là thành viên của hội đồng.

Các cuộc bầu cử thành viên định kỳ 3 năm một lần dự kiến ​​sẽ diễn ra trong kỳ họp Đại hội đồng LHQ vào tháng 10 tới. Mỹ vẫn có vai trò là quan sát viên cho đến thời điểm đó.

Tuần trước, Mỹ đã chính thức quay trở lại thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đồng thời cam kết 4 tỷ USD cho việc phân phối vaccine toàn cầu dù trước đó, người tiền nhiệm Trump rút Mỹ đã khỏi thỏa thuận này hồi năm 2017.

Chính quyền Biden cũng đã đảo ngược việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, cam kết sẽ thực hiện tốt việc tài trợ bị tạm dừng dưới thời chính quyền Trump.

Bà Suu Kyi chuẩn bị hầu tòa trực tuyến với nhiều cáo buộc từ chính quyền quân sự Bà Suu Kyi chuẩn bị hầu tòa trực tuyến với nhiều cáo buộc từ chính quyền quân sự
Chính quyền Biden Chính quyền Biden "thẳng tay" loại hơn 50 công tố viên thời ông Trump
In bài viết

Truyền hình