Chính quyền Mỹ sẽ đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc, trong đó có hãng sản xuất chip hàng đầu SMIC, vào sổ đen thương mại trong ngày 18/12.
Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt với tần suất khoảng 3 lần mỗi ngày Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt với tần suất khoảng 3 lần mỗi ngày
Tổng thống Trump lại Tổng thống Trump lại "tung hỏa mù" về việc tái tranh cử năm 2024

Theo Reuters, chính quyền Trump sẽ đưa thêm tổng cộng khoảng 80 công ty và chi nhánh vào cái gọi là "danh sách thực thể". Trong số này sẽ có một số tập đoàn có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Kế hoạch này được xem là mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc mà ông theo đuổi đến tận những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Chính quyền Mỹ sẽ đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào sổ đen, củng cố chính sách cứng rắn với Bắc Kinh
Mỹ dự kiến ​thêm khoảng 80 công ty và chi nhánh bổ sung vào một danh sách đen. Ảnh: SCMP

Được biết, Washington thường sử dụng "danh sách thực thể" - hiện đã bao gồm hơn 275 công ty và chi nhánh có trụ sở ở Trung Quốc – để nhắm đến các ngành chủ chốt của quốc gia châu Á này. Danh sách có một số cái tên đặc biệt gây chú ý như Tập đoàn Công nghệ Huawei cùng 150 chi nhánh, và Tập đoàn ZTE, vì vi phạm cấm vận.

SMIC - tập đoàn quốc tế chuyên sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc, cũng chịu chung cảnh ngộ. Được biết, trước đó, hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị nhất định cho SMIC phải xin giấy phép xuất khẩu sau khi kết luận rằng có “rủi ro không thể chấp nhận được” khi thiết bị được cung cấp cho hãng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Trong tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đưa SMIC vào danh sách đen bao gồm các hãng quân sự Trung Quốc, cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phẩn của tập đoàn này.

Trong khi đó, phía SMIC vẫn một mực khẳng định hãng không có quan hệ nào với quân đội Trung Quốc.

Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có
Nước cờ cao tay của Trump: Nước cờ cao tay của Trump: "Cài cắm" người trung thành vào bộ máy liên bang, "khóa tay" chính quyền mới
In bài viết

Truyền hình