Kênh thoát lũ Cầu Ngòi, một công trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu được tài trợ bởi chính phủ Vương quốc Bỉ đã được khánh thành tại tỉnh Ninh Thuận ngày 24/6.
Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo tìm hiểu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai Vượt tiến độ công trình khắc phục khẩn cấp thiên tai Trường THCS Hiền Chung HFHI tài trợ 1,4 tỷ đồng giúp Quảng Nam chống chịu thiên tai
chinh phu bi tai tro gan 150 ty cho kenh thoat nuoc hien dai tai ninh thuan
Công trình mở rộng và kiên cố hóa kênh cầu Ngòi được đưa vào sử dụng. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Kênh cầu Ngòi có tổng chiều dài 7,2km, tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng; trong đó vốn tài trợ không hoàn lại của chính phủ Bỉ là 145 tỷ đồng và vốn đối ứng của địa phương là 35 tỷ đồng. Điểm đầu của công trình được thực hiện tại thôn Công Thành (xã Thành Hải), đi qua phường Văn Hải (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) và điểm cuối là khu vực Đầm Nại thuộc thị trấn Khánh Hải.

Công trình là mô hình thí điểm ứng phó với biến đổi khí hậu thuộc dự án "Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận" do chính phủ Bỉ tài trợ.

Theo ông Đỗ Khoa Danh, Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận, chủ đầu tư dự án, công trình mở rộng và kiên cố hóa kênh cầu Ngòi có mục tiêu đảm bảo tiêu thoát lũ cho lưu vực 2.682ha ở các địa phương của xã Thành Hải, phường Văn Hải (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) và cả thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải).

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen nhấn mạnh mối đe dọa của biến đổi khí hậu là rất rõ nét và có ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người dân. Do đó, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cải thiện và nâng cấp hạ tầng đô thị đang dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngài Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen cũng mong muốn chính quyền tỉnh Ninh Thuận và nhân dân vùng dự án có sự quản lý, điều phối, vận hành, bảo vệ công trình thật tốt để kết quả của dự án hoạt động hiệu quả và có tính bền vững cao.

chinh phu bi tai tro gan 150 ty cho kenh thoat nuoc hien dai tai ninh thuan
Lễ cắt băng khánh thành kênh Cầu Ngòi ngày 24/6. Ảnh: ĐSQ Bỉ tại VN

Công trình mở rộng và kiên cố hóa kênh cầu Ngòi đem lại lợi ích trực tiếp cho người dân ở địa phương, thông qua việc giảm nguy cơ ngập lụt và các vấn đề về sức khỏe, vệ sinh môi trường, hạn chế được tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu. Đây cũng là sự kiện tổng kết dự án quản lý nước và phát triển đô thị nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, và khép lại dự án ODA thành công của Bỉ tại tỉnh Ninh Thuận

Trong suốt hơn 10 năm qua, Chính phủ Bỉ đã đồng hành, hỗ trợ không hoàn lại cho tỉnh Ninh Thuận thực hiện 5 công trình liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, thuộc dự án "Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận," với tổng mức đầu tư 32 triệu euro.

Toàn tuyến kênh Cầu Ngòi được chia làm 5 đoạn. Trong đó, tổng chiều dài kênh được gia cố là 6,7km, với mặt cắt kênh hình thang được làm bằng kết cấu bê tông dày 12cm, gia cố bằng công nghệ Neoweb. Bờ kênh phải rộng 3m, bờ kênh trái rộng 5m; trên 2 bờ kênh làm đường quản lý kết hợp dân sinh.

Dự án cũng bổ sung làm mới 4 cây cầu qua kênh, phục vụ việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân địa phương, xây dựng hệ thống điện thắp sáng với chiều dài 5,7km, nhằm phục vụ cứu hộ cứu nạn vào ban đêm.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, ngoài những lợi ích trực tiếp cho khu vực có kênh Cầu Ngòi thì công trình này còn cải thiện điều kiện sống và hoạt động kinh tế cho khoảng 46.000 người dân ở phường Văn Hải và thị trấn Khánh Hải.

khanh thanh kenh thoat nuoc hien dai do chinh phu bi tai tro tai ninh thuan Điểm chuẩn lớp 10 tỉnh Ninh Thuận năm 2019

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2019 ở Ninh Thuận dự kiến sẽ được công bố sau khi tỉnh này công bố điểm thi tuyển sinh. ...

khanh thanh kenh thoat nuoc hien dai do chinh phu bi tai tro tai ninh thuan Ninh Thuận đón hai món quà của chính phủ Ấn Độ

Đầu tháng Tư, tỉnh Ninh Thuận đón nhận hai món quà từ chính phủ Ấn Độ: một nhà sinh hoạt cộng đồng dành cho đồng ...

khanh thanh kenh thoat nuoc hien dai do chinh phu bi tai tro tai ninh thuan HSBC Việt Nam, VinaCapital Foundation hỗ trợ y tế Ninh Thuận

HSBC Việt Nam, VCF và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc dị tật tim bẩm sinh cho ...

In bài viết

Truyền hình