Dãy nhà học của trường THCS Hiền Chung, xã Hiền Chung, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), bị xuống cấp nghiêm trọng do mưa lũ. Đơn vị nhà thầu đã hoàn thành việc tu sửa phòng học để phục vụ các em học sinh sớm hơn dự kiến.

Do tình hình mưa lũ phức tạp năm 2018, rất nhiều công trình trường học ở các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Tại xã Hiền Chung, một trong những xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), nằm cách trung tâm huyện Quan Hóa khoảng 40 km về phía Tây. Do mưa lũ kéo dài, dãy nhà lớp học của trường THCS Hiền Chung đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không thể tiếp tục sử dụng. Lãnh đạo nhà trường và UBND xã đã phải mượn một số phòng của trường tiểu học và nhà văn hóa xã, thôn để các em có thể tiếp tục đi học.

vuot tien do cong trinh khac phuc khan cap thien tai truong thcs hien chung
Trường THCS Hiền Chung bị xuống cấp nghiêm trọng

Đầu năm 2019, Ban quản lý dự án đầu tư & xây dựng Quan Hóa đã tổ chức đấu thầu dự án Công trình khắc phục khẩn cấp thiên tai trường THCS Hiền Chung, tổng vốn đầu tư 5,9 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của UBND tỉnh Thanh Hóa và ngân sách hợp pháp khác của UBND huyện Quan Hóa. Dự án bao gồm sửa chữa dãy nhà lớp học cũ (2 tầng, 6 phòng) đã xuống cấp nghiêm trọng do thiên tai và xây mới thêm một dãy nhà lớp học (2 tầng, 6 phòng) và một số công trình phụ như nhà bảo vệ, tường rào, cống thoát nước…

Ngày 26/2/2019, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hưng Phúc An, địa chỉ  KĐT Bình Minh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, đã ký hợp đồng và chuẩn bị phương án thi công. Ngày 8/3/2019, Công trình khắc phục khẩn cấp thiên tai trường THCS Hiền Chung đã được khởi công xây dựng.

vuot tien do cong trinh khac phuc khan cap thien tai truong thcs hien chung
Dãy hành lang nứt nẻ, bong tróc phải dùng tre, mét để ngăn không gây nguy hiểm cho thầy và trò

Sau khoảng 40 ngày tích cực làm việc, dãy nhà học cũ đã hoàn thành việc tu sửa và dự kiến bàn giao vào ngày 25/4/2019, sớm hơn dự kiến khoảng 1 tháng.

Ông Lục Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Chung chia sẻ: “Khi phòng học của các cháu bị xuống cấp, chúng tôi đã rất lo lắng. Nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đầu tư sửa chữa và xây dựng mới trường THCS Hiền Chung, cán bộ và nhân dân xã rất phấn khởi. Khi thấy đơn vị thi công làm việc rất có trách nhiệm và vượt tiến độ để công trình nhanh chóng được đưa vào sử dụng, chúng tôi cũng rất mừng cho các cháu”.

Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ công trình để kịp thời phục vụ việc học tập của các em học sinh, đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường. Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hưng Phúc An đã nỗ lực khắc phục những khó khăn khi thi công để hoàn thiện công trình trước thời hạn.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Bá Thắng, chỉ huy công trường, công trình khắc phục khẩn cấp thiên tai trường THCS Hiền Chung cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thiện việc tu sửa nhà học cũ. Khi thi công anh em đã gặp phải không ít khó khăn, quãng đường vận chuyển vật liệu khá xa, hơn 40 km. Đặc biệt, nguồn nước ở đây rất khan hiếm, đơn vị đã tiến hành khoan giếng nhưng không có nước nên bắt buộc phải chở nước từ xa về”.

vuot tien do cong trinh khac phuc khan cap thien tai truong thcs hien chung
Dãy nhà học (2 tầng, 6 phòng) đã hoàn thành việc tu sửa trước thời h

“Trong thời gian xây dựng, một số lớp vẫn học ở khu nhà cấp 4 cũ của trường, nên chúng tôi cũng phải đặc biệt chú ý đến an toàn của các cháu. Nhìn thấy các cháu đi học vất vả nên đơn vị đã động viên anh em công nhân tích cực làm việc, cố gắng hoàn thiện trong thời gian ngắn nhất để phục vụ cho các cháu học sinh. Toàn bộ quá trình tu sửa nhà học cũ chỉ mất thời gian là 1 tháng 10 ngày, sớm hơn dự kiến khoảng  20 ngày. Chúng tôi đang tiến hành xây dựng dãy nhà học mới và sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước thời hạn”. Ông Thắng chia sẻ.

Trước đây, khi con em mình phải học ở trong ngôi trường cũ kỹ, hư hỏng nhiều khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Hiện tại, các em học sinh được yên tâm học tập và vui chơi ở trong những phòng học mới, cơ sở vật chất đầy đủ khiến người dân ở đây vô cùng phấn khởi.

Nhìn dãy nhà học được sửa chữa khang trang, một người dân vui mừng chia sẻ: “Anh em làm việc rất vất vả, tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc của các anh em. Các cháu không có phòng học, đi học rất khó khăn, bây giờ khu nhà cũ đã sửa chữa xong người dân ở đây rất phấn khởi, cảm ơn các anh đã quan tâm”.

Mục tiêu đầu tư dự án là khắc phục khẩn cấp hậu quả do mưa lũ năm 2018 gây ra để đảm bảo cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy và học của nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đời sống của các đồng bào dân tộc tại địa phương. Việc đơn vị nhà thầu xây dựng vượt tiến độ là một điều đáng hoan nghênh.

Truyền hình