Tối 1/12/2022, Đại sứ quán Ấn Độ cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Đêm Múa cổ điển Ấn Độ tại rạp hát Hồng Hà, do các nghệ sỹ của Trung tâm Múa cổ điển Ấn Độ nổi tiếng biểu diễn.
Lai Châu: Xây dựng đời sống văn hóa trở thành phong trào thi đua rộng lớn Lai Châu: Xây dựng đời sống văn hóa trở thành phong trào thi đua rộng lớn
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, tỉnh Lai Châu luôn chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn.
Đội tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Hồ Chí Minh Đội tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Hồ Chí Minh
Trưa 30/11, Đội tàu Hải quân Ấn Độ gồm khu trục tàng hình INS Shivalik, số hiệu F47, do Đại tá Sauabh Thakur làm Thuyền trưởng và tàu hộ vệ tên lửa INS Kamorta, số hiệu P28 do Trung tá Modit Soni làm Thuyền trưởng cùng 670 sỹ quan, thủy thủ đã cập bến Cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Hồ Chí Minh trong 3 ngày.

Phát biểu tại đêm diễn, ông Sandeep Arya, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, năm 2022 là mốc thời gian kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam. Tuy nhiên theo ông, mối quan hệ giữa hai nước thực sự đã bắt nguồn từ lâu đời, nhiều hơn cả dấu mốc 50 năm:

“Tôi có thể dẫn ra một số ví dụ như NSND Chu Thúy Quỳnh, người biểu diễn múa Việt Nam ở Ấn Độ vào năm 1959, tức 13 năm trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sang thăm Ấn Độ vào năm 1958, tức 14 năm trước ngày thành lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam. Ba là mối quan hệ liên quan đến di sản Phật giáo nói chung, được đại diện bởi Thượng tọa Thích Đức Thiện tại đêm diễn hôm nay. Cuối cùng, mối quan hệ này tồn tại trong chính trái tim người dân hai nước. Đó là sức mạnh lớn nhất, sâu sắc và lâu đời hơn nhiều mối quan hệ chính thức giữa hai nước”.

chim dam trong tiet muc mua co dien An Do hinh anh 1
Ông Sandeep Arya – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam.

Buổi diễn được biên đạo bởi Tiến sĩ Sonal Mansingh, người từng nhận giải Padma Vibhushan – một trong những giải thưởng cao quý nhất của Ấn Độ. Bà cũng là một nghị sỹ của Thượng viện Ấn Độ, một trong những vũ công độc đáo nhất, thông thạo nhiều hình thức múa cổ điển của các vùng khác nhau ở Ấn Độ. Ngoài ra, bà còn là một học giả uyên thâm và là nhà quản lý hoạt động nghệ thuật dày dạn kinh nghiệm khi đã biểu diễn, thuyết trình và tổ chức hội thảo ở 90 quốc gia trên thế giới.

chim dam trong tiet muc mua co dien An Do hinh anh 2
Tiến sĩ Sonal Mansingh - biên đạo múa.

Đêm múa được diễn ra với ba chủ đề chính: Ardha-Nareeshwar – một khái niệm đại diện cho sự tổng hòa năng lượng nam tính và nữ tính của vũ trụ và minh họa cho cách Thần Parvati, bản thể nữ của Thần linh không thể tách rời khỏi Thần Shiva - bản thể nam của Thần linh. Dashvatara – một sự diễn tả tuyệt vời về chu kỳ tiến hóa của truyền thống tri thức của Ấn Độ, miêu tả hình ảnh Mười hóa thân của Thần Vishnu. Vande Mataram- Lòng tôn kính dâng lên Đất mẹ Ấn Độ được thể hiện trên nền một bài thơ giàu tính liên tưởng của nhà thơ ái quốc Bankim Chandra Chattopadhyay vào đầu thế kỷ XX.

Chìm đắm trong tiết mục múa cổ điển Ấn Độ
Chìm đắm trong tiết mục múa cổ điển Ấn Độ
Chìm đắm trong tiết mục múa cổ điển Ấn Độ
Các nghệ sĩ Ấn Độ mang tới những tiết mục múa cổ điển đầy ma mị.
chim dam trong tiet muc mua co dien An Do hinh anh 6
chim dam trong tiet muc mua co dien An Do hinh anh 7
chim dam trong tiet muc mua co dien An Do hinh anh 8
Buổi biểu diễn là một trong những nỗ lực mang văn hóa và các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ đến với khán giả Việt Nam

Ngoài buổi biểu diễn múa tại Rạp hát Hồng Hà, đoàn cũng dự kiến sẽ mang những tiết mục biểu diễn đặc sắc đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận và Tây Ninh từ ngày 4 đến ngày 9/12/2022.

"Văn học Hàn Quốc đang từng bước chiếm ngự trái tim bạn đọc Việt"
Vận động người lao động tại Hàn Quốc về nước đúng quy định tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) Vận động người lao động tại Hàn Quốc về nước đúng quy định tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)
In bài viết

Truyền hình