Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
07:04 | 27/11/2022 GMT+7

"Văn học Hàn Quốc đang từng bước chiếm ngự trái tim bạn đọc Việt"

aa
Để tôn vinh quan hệ Việt-Hàn qua khía cạnh văn học, nhà văn hai nước đã cùng gặp gỡ, chia sẻ để hướng đến một mục đích chung: Cho văn học nước mình một vị trí vững chãi trong lòng người dân nước bạn.
Sinh viên Việt Nam ghi dấu ấn cá nhân qua trải nghiệm học tập quốc tế và chinh phục ước mơ với Học bổng IELTS Prize của Hội đồng Anh Sinh viên Việt Nam ghi dấu ấn cá nhân qua trải nghiệm học tập quốc tế và chinh phục ước mơ với Học bổng IELTS Prize của Hội đồng Anh
30 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam 30 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

'Van hoc Han Quoc dang tung buoc chiem ngu trai tim ban doc Viet

Tập thể các nhà văn, nhà nghiên cứu tại Việt Nam và Hàn Quốc góp mặt trong Hội thảo Văn học Việt-Hàn 2022. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Văn hóa mà đặc biệt là văn học, nghệ thuật của Hàn Quốc đang ngày càng vươn xa trên thế giới, chạm vào trái tim, khối óc của độc giả tại Việt Nam. Đó là nhận định của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều tại Hội thảo Văn học Việt-Hàn năm 2022.

Sự kiện diễn ra chiều ngày 25/11 tại Hà Nội, do Hội Nhà văn Việt Nam, Câu lạc bộ Văn học Hòa bình Việt-Hàn và Mạng lưới văn hóa châu Á phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022)

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, lý do để các tác phẩm văn học Hàn Quốc gần gũi với bạn đọc Việt Nam chính là vì văn học nước này có nhiều điểm tương đồng với văn hóa cũng như những mối quan tâm đến đời sống của con người Việt. Cũng vì vậy mà số người Việt học về ngôn ngữ và nghiên cứu về văn hóa Hàn ngày càng tăng.

"Văn học Hàn Quốc đang từng bước chiếm ngự trái tim của bạn đọc Việt Nam bằng những vẻ đẹp riêng biệt của văn chương, những vẻ đẹp văn hóa và tư tưởng thời đại. Không ít nhà văn và bạn đọc Việt nói rằng: Chỉ khi đọc được những tác phẩm văn học của Hàn Quốc thì họ mới được thấy tâm hồn và sức mạnh nội tại của đất nước này," nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh.

Ông nhận xét từ những năm 2000 cho đến nay, tức trong vòng hơn 20 năm, văn học Hàn Quốc được đánh giá là có chỗ đứng không hề nhỏ trong đời sống văn học Việt Nam. Các tác phẩm nổi bật có thể kể đến gồm tập thơ song ngữ Việt-Hàn "Thác mặt trời," "Năm nhà thơ hiện đại Hàn Quốc" (dịch từ bản chuyển ngữ sang tiếng Anh của ông Nguyễn Quang Thiều), "Khi hoa kiều mạch nở"...

'Van hoc Han Quoc dang tung buoc chiem ngu trai tim ban doc Viet

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

"Nhưng có lẽ lý do đặc biệt hơn cả chính là tinh thần của nhà văn hai nước luôn hướng tới những vẻ đẹp vĩnh hằng của đời sống nhân loại," Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói thêm. "Những tác phẩm văn học đã được dịch của hai nước đã mang hai dân tộc từ những ngày tháng đau buồn đến một ngôi nhà chung, ở đó tràn đầy ánh sáng của tình yêu thương con người và những giấc mơ đẹp đẽ. Đó chính là sứ mệnh của văn học." nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói.

Hiện nay, văn học Việt Nam ngày càng dịch nhiều các tác phẩm của Nguyễn Du, Văn Lê, Bảo Ninh, Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Bích Thúy... ra tiếng Hàn, đưa văn học Việt đến với "xứ sở Kim chi."

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định tinh thần văn học chân chính đã xóa đi mọi khác biệt và giới hạn giữa các dân tộc. Hội Nhà văn Việt Nam mong muốn sự hợp tác giữa các nhà văn hai nước sẽ có một bước ngoặt lớn trong thời gian tới để văn học mỗi nước sẽ hiện diện nhiều hơn trong đời sống tinh thần của mỗi người dân.

Nhà văn Hàn Quốc Bang Hyeon-seok, đồng Chủ tịch Câu lạc bộ Văn học Hoà bình Việt-Hàn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học ChungAng (Hàn Quốc) cho biết hiện nay ở quốc gia của ông, những tên tuổi của các nhà văn, nhà thơ Việt Nam như Nguyễn Quang Thiều, Hữu Thỉnh, Bảo Ninh, Văn Lê, Y Ban... không còn xa lạ nữa.

Nhiều tác phẩm nổi tiếng của các tác giả trên đang được học sinh, sinh viên Hàn Quốc học tập và nghiên cứu. "Độc giả Hàn Quốc là những người giàu có về tinh thần khi được cảm thụ những tác phẩm hay của các tác giả, nhà văn, nhà thơ Việt Nam," nhà văn Hàn Quốc Bang Hyeon-seok nói.

'Van hoc Han Quoc dang tung buoc chiem ngu trai tim ban doc Viet

Nhà văn Bang Hyeon-seok tại hội thảo. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Cũng tại sự kiện, nhà văn-nhà báo Cho Yong-ho cho rằng dù có nhiều tín hiệu tích cực nhưng văn học Việt Nam chưa được biết đến nhiều ở Hàn Quốc. Các tác phẩm Việt được giới thiệu ở Hàn Quốc mới chỉ dừng lại ở một số tác giả với vài chục truyện ngắn và tiểu thuyết; trên báo chí Hàn Quốc cũng chỉ có vài tác giả quen thuộc của Việt Nam toả sáng.

Vì vậy ông hy vọng những hoạt động giao lưu văn học sâu hơn và đa dạng hơn sẽ tạo điều kiện để hiểu biết đa dạng hơn về lịch sử, văn hóa cũng như cuộc sống tại Việt Nam.

Tại tọa đàm, nhà văn, nhà nghiên cứu hai nước đã có nhiều tham luận xoay quanh văn học hai quốc gia và mối quan hệ ngoại giao Việt-Hàn. Nhà văn Yên Ba gọi sự hợp tác về thúc đẩy phát triển văn học hai nước là "Một cánh cửa mở ra!"; các nhà nghiên cứu Kim Min-Jeong (Đại học Chungang, Seoul), Tiến sỹ Nguyễn Thị Hiền (Đại học Văn Lang, Thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã mang đến các góc nhìn thú vị về văn hóa, nghệ thuật và văn học Hàn Quốc cho các khán giả tại hội thảo.

Tư vấn pháp luật cho lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc Tư vấn pháp luật cho lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc
Tại buổi tư vấn này, lao động Việt Nam được hướng dẫn về các chính sách, pháp luật mới liên quan tới lao động theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS); tư vấn, giải đáp các vấn đề về hợp đồng, lương, đóng và nhận các loại bảo hiểm, thủ tục thanh lý hợp đồng nhận lại tiền ký quỹ tại Việt Nam...
Giới thiệu tác phẩm văn học Việt Nam bằng tiếng Hàn Giới thiệu tác phẩm văn học Việt Nam bằng tiếng Hàn
Nhằm mục đích thúc đẩy giao lưu văn học hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức Cuộc thi giới thiệu tác phẩm văn học Việt Nam bằng tiếng Hàn “Việt - Hàn, Kết nối qua từng trang sách 2022”.
Theo TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Cu li không bao giờ khóc” đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

“Cu li không bao giờ khóc” đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

Tác phẩm điện ảnh “Cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22 (Asian Film Festival-AFF22), diễn ra tại thủ đô Rome (Italia) từ ngày 8-16/4.
Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Tối 11/4, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật ballet kinh điển “Hồ Thiên Nga” do các nghệ sĩ Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Moskva trình diễn.
U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

Ngày 3/4, đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước U17 Thái Lan trong trận giao hữu tại sân bóng Học viện Cảnh sát Nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trận đấu do Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan và Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân tổ chức.
U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

Trưa 1/4, đội tuyển U17 nữ quốc gia Thái Lan đã tới sân bay Nội Bài (Hà Nội), sẵn sàng cho trận đấu giao hữu với đội tuyển U17 nữ quốc gia Việt Nam. Trận đấu sẽ diễn ra vào 15h00 ngày 3/4 tại sân bóng của Học viện Cảnh sát nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (23/5/1985 - 23/5/2025) diễn ra ngày 23/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khẳng định: Hội đã và đang là cầu nối vững chắc trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo toàn quốc bàn giải pháp đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa. Tại đây, nhiều ý kiến khẳng định: hội nhập quốc tế về văn hóa đang trở thành một hướng đi chiến lược trong phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ văn hóa toàn cầu.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Phiên bản di động