Trước thực trạng toàn huyện Hưng Nguyên vẫn còn 180 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Mới đây, Sở Lao động Thương binh xã hội Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức tuyên truyền vận động người làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định.
Giao dịch việc làm cho người lao động EPS (Hàn Quốc) và thực tập sinh IM Japan (Nhất Bản) về nước Giao dịch việc làm cho người lao động EPS (Hàn Quốc) và thực tập sinh IM Japan (Nhất Bản) về nước
Quảng Bình triển khai biện pháp chống trốn đối với lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc Quảng Bình triển khai biện pháp chống trốn đối với lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Tại hội nghị tuyên truyền vận động người làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định năm 2022 diễn ra ngày 25/11 tại xã Hưng Đạo. Đại diện lãnh các đơn vị tổ chức, các địa phương, đại diện các gia đình có người lao động làm việc tại Hàn Quốc và các lao động đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc đã được cung cấp nhiều thông tin về tình hình thị trường lao động, chính sách của Hàn Quốc và Việt Nam liên quan đến người lao động làm việc tại Hàn Quốc, thực trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc,…

Vận động người lao động tại Hàn Quốc về nước đúng quy định tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)
Sở Lao động Thương binh xã hội Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức tuyên truyền vận động người làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định - (Ảnh: hungnguyen.nghean.gov.vn)

Trước thực trạng, huyện Hưng Nguyên là 1 trong 3 địa phương của tỉnh Nghệ An bị “điểm tên” vì có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp nhiều đang ở mức cao và có thông báo tạm dừng tiếp nhận lao động từ Hàn Quốc, toàn huyện vẫn còn 180 lao động cư trú bất hợp pháp. Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định.

Phát biểu và kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hà nhấn mạnh: Tuyên truyền vận động người làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài, đề nghị các địa phương có lao động cư trú bất hợp pháp cần xác định rõ trách nhiệm; cần vào cuộc tích cực, tìm hiểu nguyên nhân để có hướng tuyên truyền phù hợp. Cũng như, tăng cường bố trí lực lượng để tiếp cận các gia đình và người lao động nhằm nâng cao nhận thức cho họ... Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện phối hợp với các địa phương rà soát và có báo cáo cụ thể, chính xác từng đối tượng; tuyên truyền về mức xử lý vi phạm.

Tính từ năm 2013 đến nay, địa bàn huyện Hưng Nguyên đã có trên 1000 lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Những người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đã được tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục hành chính, chi phí thấp, mức thu nhập cao tuy nhiên hiện nay lao động đi làm việc ở Hàn Quốc khi hết hợp đồng không về nước của Hưng Nguyên đang ở mức cao. Hưng Nguyên lại là 1 trong 3 địa phương của tỉnh có thông báo tạm dừng tiếp nhận lao động từ Hàn Quốc.

Mặc dù trong thời gian qua, huyện Hưng Nguyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động hết thời hạn làm việc trở về tuy nhiên hiện nay toàn huyện vẫn còn 180 lao động cư trú bất hợp pháp. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng địa phương Hưng Nguyên bị dừng tham gia chương trình, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều lao động có nhu cầu đi làm việc ở Hàn Quốc.

Gặp mặt, tư vấn pháp luật, hỗ trợ người lao động EPS Việt Nam tại Hàn Quốc Gặp mặt, tư vấn pháp luật, hỗ trợ người lao động EPS Việt Nam tại Hàn Quốc
Lao động làm việc, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc – đâu là giải pháp? Lao động làm việc, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc – đâu là giải pháp?
In bài viết

Truyền hình