Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam với công tác bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc
![]() |
| Trẻ em tham dự Ngày Văn hoá hoà bình do Quỹ Hoà bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh tổ chức. |
Thành lập năm 2003 với phương thức tổ chức, hoạt động độc đáo của mình, Quỹ đã tham gia rất nhiều vào các mạng lưới, cơ chế, diễn đàn nhân dân đa phương khu vực và quốc tế. Quỹ là tổ chức được tín nhiệm thay mặt các tổ chức nhân dân Việt Nam tham gia Ban Tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEAN, Diễn đàn Nhân dân Á-Âu. Quỹ cũng là một trong bốn tổ chức nhân dân Việt Nam được cấp Quy chế tư vấn tại Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC) của Liên hợp quốc.
Đây còn là tổ chức nhân dân đầu tiên của Việt Nam được cấp Quy chế tư vấn phi chính phủ với Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). Đó là những điều kiện rất tốt để Quỹ đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc và đóng góp cho sự nghiệp chung của nhân dân tiến bộ trên thế giới.
Quỹ luôn chủ động và tích cực phối hợp với các tổ chức nhân dân Việt Nam lồng ghép việc cung cấp thông tin cho bạn bè quốc tế, quảng bá về đất nước, con người, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực đấu tranh có hiệu quả trong các lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, chủ quyền biển đảo. Góp phần tăng cường hợp tác của nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, huy động tình đoàn kết quốc tế ủng hộ Việt Nam, bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, hỗ trợ kênh ngoại giao Nhà nước, đóng góp chung cho phong trào nhân dân thế giới vì sự tiến bộ, công bằng xã hội và phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, thông qua phát triển quan hệ đối tác song phương, với mạng lưới các tổ chức đối tác rộng lớn trên khắp thế giới, Quỹ đã tranh thủ vận động được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam. Đặc biệt, trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông trong suốt thời gian vừa qua, Quỹ đã chủ động cung cấp thông tin cho bạn bè quốc tế với nhiều hình thức đa dạng như tổ chức họp báo ra tuyên bố, gửi thư ngỏ, gửi thông tin cho các tổ chức đối tác, giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn chính nghĩa của ta trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. Từ đó chia sẻ quan điểm của ta trong việc gìn giữ chủ quyền biển đảo, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế... Rất nhiều tổ chức bạn bè quốc tế, từ những thông tin do Quỹ cung cấp, đã sử dụng quan điểm của Việt Nam như một phần quan điểm chính thức của mình về các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo.
![]() |
| Cuốn "Việt Nam và Biển Đông" do Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam soạn thảo. |
Quỹ cũng đã chủ động phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia, Nhà Xuất bản Giáo dục và Nhà Xuất bản Thế giới, ấn hành cuốn “Việt Nam và Biển Đông” bằng tiếng Việt (năm 2011, tái bản năm 2014 và 2017) và tiếng Anh (năm 2012, tái bản năm 2014 và 2017). Đây là cuốn “sổ tay” đầu tiên gồm những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu, giới thiệu các thông tin cơ bản về vấn đề Biển Đông, lập trường của Việt Nam và một số văn kiện quốc tế, khu vực và song phương liên quan về Biển Đông tiện dùng cho công tác thông tin đối ngoại của các tổ chức nhân dân Việt Nam. Ở nước ngoài, cuốn sách cũng đã được nhiều tổ chức và cá nhân là đối tác của Quỹ hoặc Liên hiệp Hữu nghị sử dụng. Đặc biệt, tại Ấn Độ, cùng với bản tiếng Anh, cuốn sách đã được Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) dịch ra tiếng Hindi và một số tiếng địa phương khác và phổ biến tại nhiều bang trong nước.
Tin cùng chủ đề: Đại hội VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng tổng kết hoạt động một năm với nhiều thành tựu
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO: Sẽ nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội VI và Chỉ thị 38
Tin bài liên quan
Tọa đàm: Chuyển động mới trong tập hợp lực lượng quốc tế - Hàm ý cho đối ngoại của Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và thông tin tuyên truyền đối ngoại trong năm 2025
Các tin bài khác
Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ
Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Đọc nhiều
Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Siết chặt quy trình, phòng ngừa sai phạm trong công tác xuất bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






