Trang chủ Hữu nghị
14:00 | 03/12/2019 GMT+7

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam với công tác bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc

aa
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) là một tổ chức phi chính phủ, có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động ĐNND, tổ chức hoặc tham gia các hoạt động nghiên cứu, thông tin đối ngoại và các hoạt động khác về kinh tế, xã hội và văn hóa liên quan đến hòa bình và phát triển.
quy hoa binh va phat trien viet nam voi cong tac bao ve loi ich quoc gia dan toc Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được bầu làm Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam
quy hoa binh va phat trien viet nam voi cong tac bao ve loi ich quoc gia dan toc Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trao đổi sách quý với các nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ
quy hoa binh va phat trien viet nam voi cong tac bao ve loi ich quoc gia dan toc Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam chuẩn bị Đại hội lần thứ 4
quy hoa binh va phat trien viet nam voi cong tac bao ve loi ich quoc gia dan toc
Trẻ em tham dự Ngày Văn hoá hoà bình do Quỹ Hoà bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Thành lập năm 2003 với phương thức tổ chức, hoạt động độc đáo của mình, Quỹ đã tham gia rất nhiều vào các mạng lưới, cơ chế, diễn đàn nhân dân đa phương khu vực và quốc tế. Quỹ là tổ chức được tín nhiệm thay mặt các tổ chức nhân dân Việt Nam tham gia Ban Tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEAN, Diễn đàn Nhân dân Á-Âu. Quỹ cũng là một trong bốn tổ chức nhân dân Việt Nam được cấp Quy chế tư vấn tại Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC) của Liên hợp quốc.

Đây còn là tổ chức nhân dân đầu tiên của Việt Nam được cấp Quy chế tư vấn phi chính phủ với Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). Đó là những điều kiện rất tốt để Quỹ đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc và đóng góp cho sự nghiệp chung của nhân dân tiến bộ trên thế giới.

Quỹ luôn chủ động và tích cực phối hợp với các tổ chức nhân dân Việt Nam lồng ghép việc cung cấp thông tin cho bạn bè quốc tế, quảng bá về đất nước, con người, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực đấu tranh có hiệu quả trong các lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, chủ quyền biển đảo. Góp phần tăng cường hợp tác của nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, huy động tình đoàn kết quốc tế ủng hộ Việt Nam, bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, hỗ trợ kênh ngoại giao Nhà nước, đóng góp chung cho phong trào nhân dân thế giới vì sự tiến bộ, công bằng xã hội và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, thông qua phát triển quan hệ đối tác song phương, với mạng lưới các tổ chức đối tác rộng lớn trên khắp thế giới, Quỹ đã tranh thủ vận động được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam. Đặc biệt, trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông trong suốt thời gian vừa qua, Quỹ đã chủ động cung cấp thông tin cho bạn bè quốc tế với nhiều hình thức đa dạng như tổ chức họp báo ra tuyên bố, gửi thư ngỏ, gửi thông tin cho các tổ chức đối tác, giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn chính nghĩa của ta trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. Từ đó chia sẻ quan điểm của ta trong việc gìn giữ chủ quyền biển đảo, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế... Rất nhiều tổ chức bạn bè quốc tế, từ những thông tin do Quỹ cung cấp, đã sử dụng quan điểm của Việt Nam như một phần quan điểm chính thức của mình về các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo.

quy hoa binh va phat trien viet nam voi cong tac bao ve loi ich quoc gia dan toc
Cuốn "Việt Nam và Biển Đông" do Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam soạn thảo.

Quỹ cũng đã chủ động phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia, Nhà Xuất bản Giáo dục và Nhà Xuất bản Thế giới, ấn hành cuốn “Việt Nam và Biển Đông” bằng tiếng Việt (năm 2011, tái bản năm 2014 và 2017) và tiếng Anh (năm 2012, tái bản năm 2014 và 2017). Đây là cuốn “sổ tay” đầu tiên gồm những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu, giới thiệu các thông tin cơ bản về vấn đề Biển Đông, lập trường của Việt Nam và một số văn kiện quốc tế, khu vực và song phương liên quan về Biển Đông tiện dùng cho công tác thông tin đối ngoại của các tổ chức nhân dân Việt Nam. Ở nước ngoài, cuốn sách cũng đã được nhiều tổ chức và cá nhân là đối tác của Quỹ hoặc Liên hiệp Hữu nghị sử dụng. Đặc biệt, tại Ấn Độ, cùng với bản tiếng Anh, cuốn sách đã được Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) dịch ra tiếng Hindi và một số tiếng địa phương khác và phổ biến tại nhiều bang trong nước.

PV
Nguồn: Trích tham luận của Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của VUFO

Tin bài liên quan

Tọa đàm: Chuyển động mới trong tập hợp lực lượng quốc tế - Hàm ý cho đối ngoại của Việt Nam

Tọa đàm: Chuyển động mới trong tập hợp lực lượng quốc tế - Hàm ý cho đối ngoại của Việt Nam

Ngày 24/9/2025, tại Hà Nội, Hội đồng hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chuyển động mới trong tập hợp lực lượng quốc tế qua các diễn biến gần đây – Hàm ý cho đối ngoại của Việt Nam”. Tọa đàm do ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Hội đồng chủ trì.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và thông tin tuyên truyền đối ngoại trong năm 2025

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và thông tin tuyên truyền đối ngoại trong năm 2025

Ngày 16/1 tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Hội đồng Quỹ nhằm tổng kết hoạt động năm 2024 và đề ra phương hướng, trọng tâm hoạt động năm 2025.

Các tin bài khác

Thanh niên phát huy vai trò xung kích trong công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế

Thanh niên phát huy vai trò xung kích trong công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 26/3 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới”. Tại đây, các đoàn viên, thanh niên đã trao đổi, đề xuất giải pháp nhằm phát huy vai trò xung kích trong kết nối quốc tế và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.
TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

Đó là nội dung được ông Trương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Thành ủy Diên An (Trung Quốc) bày tỏ tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn ngày 26/3 tại Hà Nội.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho công dân của hai nước, qua đó thúc đẩy du lịch, thu hút thêm khách du lịch Nga tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nga.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động