Chi 70.000 USD để định cư ở Mỹ bằng việc "kết hôn giả"
![]() |
| Nhà nghi phạm Ashley Yen Nguyen tại Houston, Texas. Ảnh: GM |
Vừa qua, tại Houston (bang Texas), các nhà hành pháp Liên bang Mỹ đã phá vỡ một đường dây kết hôn giả để định cư cho gần 50 người Việt. Và hiện tại, tổng cộng có đến 96 người liên quan tới vụ việc đang phải đối mặt với việc bị Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) hủy visa hoặc thẻ cư trú.
“Kết hôn giả là một tội danh nghiêm trọng”, ông Tony Bryson, Trưởng cơ quan Nhập tịch và Di trú địa phương cho biết. Ông cũng khẳng định, chính phủ Mỹ có khả năng phát giác những trường hợp kết hôn giả như trên.
Đường dây kết hôn giả cho người Việt vừa bị phát hiện do Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, sống tại tây nam Houston cầm đầu. Đối tượng này được cho là đã “cung cấp” dịch vụ "trọn gói" từ A đến Z, gồm “mai mối”, tạo ảnh cưới giả, giấy tờ tùy thân, hồ sơ thuế và nhà đất, nhằm hợp lý hóa những cuộc kết hôn giả, tạo vỏ bọc che mắt nhà chức trách. Trung bình mỗi khách hàng muốn định cư tại Mỹ phải trả từ 50.000 đến 70.000 USD cho một "gói dịch vụ" như vậy.
![]() |
| Ảnh minh họa: Một cặp đôi bước vào văn phòng đăng ký kết hôn tại Mỹ năm 2015. Ảnh: AP |
Theo hồ sơ của tòa án Mỹ, công dân Mỹ đóng vai vợ/chồng được trả "cát-sê" 300 USD một tháng, cộng thêm tiền thuê nhà tại nơi ở riêng, tách biệt với “nửa kia”.
Kết hôn giả để định cư rồi nhập quốc tịch là chuyện không hiếm gặp tại Mỹ. Năm 2018, tại Boston, nhà chức trách đã phát giác trường hợp một người đàn ông Mỹ lấy 5 "vợ" trong vòng 10 năm (2003-2013). Tất cả những "cô dâu" có điểm chung là đều đến từ vùng cận sa mạc Sahara châu Phi.
Trước thực trạng này, nhà chức trách Mỹ đang ráo riết xem xét lại việc xét duyệt hồ sơ xin định cư theo diện kết hôn, vốn được coi là khá "thông thoáng". Thông thường, nghi vấn kết hôn giả rơi vào các cặp đôi có độ chênh lệch tuổi tác, khác biệt văn hóa quá lớn, một bên không nói được ngôn ngữ của chồng/vợ, hoặc hôn nhân được sắp đặt bởi bên thứ ba.
Số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc cho thấy cuộc khủng hoảng Venezuela đã khiến hơn 7% dân số nước này phải rời bỏ ... |
| Hành trình đẫm máu và nước mắt của nô lệ di cư gốc Phi qua Libya tới châu Âu Theo CNN, nhiều người di cư tại Libya bị rao bán tại các chợ nô lệ, hoặc bị dân địa phương bắt giam trái phép ... |
TĐO - Các tàu cứu hộ đã cứu sống gần 1.200 người di cư khi họ đang tìm cách băng qua biển Địa Trung Hải ... |
Tin bài liên quan
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Các tin bài khác
Gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Singapore để góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Kiều bào hướng về Tổ quốc, mừng 81 năm Quốc khánh 2/9
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil
Đọc nhiều
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine





