Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 27/09/2018 GMT+7

TT Trump: Nếu tôi không trúng cử, hàng triệu người Mỹ đã thiệt mạng bởi quyết định của ông Obama

aa
Trả lời phóng viên, ông Trump nói nếu ông "không trúng cử, thì chắc chắn chiến tranh với Triều Tiên đã xảy ra".

Trong bài phát biểu kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ ngày hôm qua (26/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã tiến rất gần tới lệnh phát động một cuộc chiến tranh với Triều Tiên.

Trả lời phóng viên, ông Trump nói nếu ông "không trúng cử, thì chắc chắn chiến tranh đã xảy ra".

"Ông Obama nghĩ rằng Mỹ cần phải tham chiến. Mọi người đều biết ông ấy đã chuẩn bị sẵn sàng tới mức nào. Không phải hàng nghìn người, mà hàng triệu người có thể đã thiệt mạng vì quyết định của ông Obama," ông Trump khẳng định.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump gọi cách đối ngoại của ông Obama với Triều Tiên là "thất bại".

Hồi tháng 6, một tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump đã tỏ ý không hài lòng với truyền thông. Cụ thể, ông Trump viết trên Twitter:

"Nếu Tổng thống Obama (người chưa đạt được bước tiến tích cực nào với Triều Tiên và có lẽ đã khiến hàng triệu người Mỹ thiệt mạng vì gây chiến) thân thiện với Triều Tiên và có những thành tựu ban đầu như thỏa thuận tôi đã kí, thì báo chí có lẽ đã gọi ông ấy là người hùng quốc gia!"

Những hình ảnh nổi bật trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Khi lên nắm quyền, ông Obama khẳng định sẽ đàm phán trực tiếp với các quốc gia không thân thiện với Mỹ. Ông đã tới gặp Chủ tịch nước Cuba Raul Castro và điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tuy nhiên, ông Obama cho rằng đối thoại với Triều Tiên là chuyện sai lầm.

"Chúng ta đã nhìn thấy chính quyền tiền nhiệm của Triều Tiên hành xử như thế nào. Từ khi nhậm chức, điều duy nhất tôi biết là, chúng ta sẽ không hưởng ứng những động thái khiêu khích của Triều Tiên," ông Obama phát biểu hồi năm 2013.

Ông Obama cũng từng cảnh báo ông Trump rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ là thách thức ngoại giao khó giải quyết nhất của nước Mỹ.

  • tt trump neu toi khong trung cu hang trieu nguoi my da thiet mang boi quyet dinh cua ong obama

    Gay gắt lên án TQ, ông Trump thừa nhận tình bạn với ông Tập đã "đi tới hồi kết"

Trong bài phỏng vấn với Fox News sau kì thượng đỉnh tại Singapore, ông Trump cho biết ông Obama đã từng trực tiếp tiết lộ kế hoạch về Triều Tiên.

"Khi tôi nói chuyện với ông Obama, ông ấy nói đã sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên. Lúc đó, tôi hỏi lại: 'Ông đã nói chuyện với ông Kim chưa? Ông có nghĩ rằng nói chuyện với ông Kim sẽ tốt hơn không?'," ông Trump kể.

Ngày hôm qua (26/9), ông Trump đề cập lại mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim, nhắc tới "bức thư tuyệt vời" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên và cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng để đặt chuẩn bị cho cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo.

"Tên lửa và rocket không còn được phóng lên nữa. Thử nghiệm hạt nhân đã dừng lại. Các cơ sở vũ khí đang được tháo dỡ. Nhiều người Mỹ được trao trả. Và như đã cam kết, hài cốt của những anh hùng nước Mỹ được yên nghỉ tại lãnh thổ của Mỹ," ông Trump phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Trump cũng phủ nhận việc cho Triều Tiên thêm quyền lợi trong cuộc gặp mặt lịch sử. Ông nói: "Tôi không cho ông Kim gì cả, tôi chỉ gặp mặt thôi".

Ông cũng miêu tả bức thư của ông Kim Jong Un là "một tác phẩm nghệ thuật" và cho biết hai người đã "cười vui" khi nhắc lại các lời đe dọa hủy diệt lẫn nhau vào năm ngoái.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động