Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 27/09/2018 GMT+7

TT Trump: Nếu tôi không trúng cử, hàng triệu người Mỹ đã thiệt mạng bởi quyết định của ông Obama

aa
Trả lời phóng viên, ông Trump nói nếu ông "không trúng cử, thì chắc chắn chiến tranh với Triều Tiên đã xảy ra".

Trong bài phát biểu kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ ngày hôm qua (26/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã tiến rất gần tới lệnh phát động một cuộc chiến tranh với Triều Tiên.

Trả lời phóng viên, ông Trump nói nếu ông "không trúng cử, thì chắc chắn chiến tranh đã xảy ra".

"Ông Obama nghĩ rằng Mỹ cần phải tham chiến. Mọi người đều biết ông ấy đã chuẩn bị sẵn sàng tới mức nào. Không phải hàng nghìn người, mà hàng triệu người có thể đã thiệt mạng vì quyết định của ông Obama," ông Trump khẳng định.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump gọi cách đối ngoại của ông Obama với Triều Tiên là "thất bại".

Hồi tháng 6, một tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump đã tỏ ý không hài lòng với truyền thông. Cụ thể, ông Trump viết trên Twitter:

"Nếu Tổng thống Obama (người chưa đạt được bước tiến tích cực nào với Triều Tiên và có lẽ đã khiến hàng triệu người Mỹ thiệt mạng vì gây chiến) thân thiện với Triều Tiên và có những thành tựu ban đầu như thỏa thuận tôi đã kí, thì báo chí có lẽ đã gọi ông ấy là người hùng quốc gia!"

Những hình ảnh nổi bật trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Khi lên nắm quyền, ông Obama khẳng định sẽ đàm phán trực tiếp với các quốc gia không thân thiện với Mỹ. Ông đã tới gặp Chủ tịch nước Cuba Raul Castro và điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tuy nhiên, ông Obama cho rằng đối thoại với Triều Tiên là chuyện sai lầm.

"Chúng ta đã nhìn thấy chính quyền tiền nhiệm của Triều Tiên hành xử như thế nào. Từ khi nhậm chức, điều duy nhất tôi biết là, chúng ta sẽ không hưởng ứng những động thái khiêu khích của Triều Tiên," ông Obama phát biểu hồi năm 2013.

Ông Obama cũng từng cảnh báo ông Trump rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ là thách thức ngoại giao khó giải quyết nhất của nước Mỹ.

  • tt trump neu toi khong trung cu hang trieu nguoi my da thiet mang boi quyet dinh cua ong obama

    Gay gắt lên án TQ, ông Trump thừa nhận tình bạn với ông Tập đã "đi tới hồi kết"

Trong bài phỏng vấn với Fox News sau kì thượng đỉnh tại Singapore, ông Trump cho biết ông Obama đã từng trực tiếp tiết lộ kế hoạch về Triều Tiên.

"Khi tôi nói chuyện với ông Obama, ông ấy nói đã sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên. Lúc đó, tôi hỏi lại: 'Ông đã nói chuyện với ông Kim chưa? Ông có nghĩ rằng nói chuyện với ông Kim sẽ tốt hơn không?'," ông Trump kể.

Ngày hôm qua (26/9), ông Trump đề cập lại mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim, nhắc tới "bức thư tuyệt vời" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên và cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng để đặt chuẩn bị cho cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo.

"Tên lửa và rocket không còn được phóng lên nữa. Thử nghiệm hạt nhân đã dừng lại. Các cơ sở vũ khí đang được tháo dỡ. Nhiều người Mỹ được trao trả. Và như đã cam kết, hài cốt của những anh hùng nước Mỹ được yên nghỉ tại lãnh thổ của Mỹ," ông Trump phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Trump cũng phủ nhận việc cho Triều Tiên thêm quyền lợi trong cuộc gặp mặt lịch sử. Ông nói: "Tôi không cho ông Kim gì cả, tôi chỉ gặp mặt thôi".

Ông cũng miêu tả bức thư của ông Kim Jong Un là "một tác phẩm nghệ thuật" và cho biết hai người đã "cười vui" khi nhắc lại các lời đe dọa hủy diệt lẫn nhau vào năm ngoái.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động