Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:37 | 09/09/2018 GMT+7

Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo có thể là người nhập cư gốc Ấn Độ?

aa
Theo giới phân tích, những quan chức gốc Ấn sẽ phát huy vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao, thậm chí kỳ vọng sẽ có một người gốc Ấn trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Vào ngày 6/9, cuộc đối thoại "2 + 2" giữa Bộ trưởng Mỹ và Ấn Độ đã diễn ra ở Washington. Nhiều ý kiến trước đó cho rằng, Mỹ không nên bỏ lỡ cơ hối đội thoại lần này với Ấn Độ bởi trong chính quyền Nhà Trắng hiện nay, nhiều quan chức gốc Ấn đang giữ vị trí cao.

Những năm gần đây, chính khách Mỹ gốc Ấn dường như đang trỗi dậy trên chính trường Washington. Ví dụ, trong hệ thống chính phủ liên bang và nội các nhiệm kỳ này, Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm 8 quan chức gốc Ấn vào các cơ quan chính phủ quan trọng.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ cũng có 5 nghị viên đang giữ ghế trong Thượng viện và Hạ viện.

Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ người gốc Ấn trong tổng số dân Mỹ hiện nay và cao hơn so với tỷ lệ quan chức trong chính phủ Mỹ có xuất thân từ bất cứ cộng đồng gốc Á nào khác.

Phần lớn những quan chức gốc Ấn tham gia chính trị là người nhập cư thế hệ thứ 2, 3, nhưng trong số họ cũng có nhiều người mới nhập cư - được sinh ra ở Ấn Độ.

Bộ phận giới phân tích mong muốn những quan chức gốc Ấn này sẽ phát huy vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao, thậm chí kỳ vọng sẽ có một người gốc Ấn trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Người gốc Ấn trong chính quyền TT Trump

Dưới quyền Tổng thống Trump, bà Nikki Haley - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc chính là người giữ chức cao nhất trên chính quyền Mỹ trong cộng đồng người Ấn. Trước đó, bà là nữ Thống đốc bang gốc Ấn đầu tiên ở Mỹ.

Ngoài ra có thể kể đến phó phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah và Giám đốc Văn phòng Các sự vụ về Thông tin và Chính sách (OIRA) Neomi Rao - đơn vị đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách của Nhà Trắng.

Trong các cơ quan liên bang thuộc Quốc hội Mỹ, quan chức gốc Ấn giữ chức vụ cao nhất chính là Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) Ajit Pai và rất nhiều các quan chức đảng Cộng hòa khác có xuất thân từ Ấn Độ.

So với cộng đồng Hoa kiều, người Mỹ gốc Ấn thường có khuynh hướng ủng hộ chính sách của đảng Dân chủ. Theo các cuộc thăm dò dư luận, trong các cuộc bầu cử trước đây tại Mỹ, cử tri Ấn Độ đã bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ với con số áp đảo.

Vì vậy, rất nhiều người đã bất ngờ khi chính phủ Tổng thống Trump lại xuất hiện nhiều thành viên gốc Ấn.

Tuy nhiên, về phía Đảng Dân chủ, người Mỹ gốc Ấn cũng đã đạt được những thành tựu nổi bật. Hiện nay, đảng Dân chủ có 5 thành viên gốc Ấn Độ tại Thượng viện và Hạ viện như Ro Khanna, Ami Bera, Pramila Jayapal, Raja Krishnamoorthi, Kamala Harris.

Trong đó, bà Kamala Harris là được đánh giá là ngôi sao sáng của đảng Dân chủ, từng là Tổng chưởng lý của Francisco, California và là thành viên vận động trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Ifeng (Hồng Kông), nhiều chính khách trên chính trường Mỹ kỳ vọng bà sẽ trở thành "Obama thứ hai" và tin rằng bà sẽ là ứng viên của đảng dân chủ, đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử tiếp tới.

tong thong my nhiem ky tiep theo co the la nguoi nhap cu goc an do

Bà Haley đang là trợ thủ đắc lực của Tổng thống Trump ở LHQ. Ảnh: Reuters

"Cội nguồn ở Ấn Độ"

Theo báo Hồng Kông, mặc dù nhiều chính khách gốc Ấn dường như "lãng quên" nguồn cội nhưng bà Nikki Haley thì khác. Năm 2010, khi đắc cử Thống đốc bang California, tại lễ nhậm chức bà đã phát biểu rằng: "Tôi tự hào khi mình là con gái của gia đình người nhập cư Ấn Độ".

Mặc dù sau đó, bà đã cải đạo nhưng bà vẫn thường công khai nói về nguồn gốc của mình. Trong thời gian nhậm chức Thống đốc bang, bà từng đến thăm Ấn Độ và gặp gỡ các quan chức cấp cao như Thủ tướng Modi, mặc trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn Độ và thỉnh thoảng nói vài từ trong tiếng Hin-ddi.

Trong các vấn đề quốc tế liên quan đến Ấn Độ, bà Haley nắm rất rõ về mong muốn của Ấn Độ.

Năm 2010, trong sự kiện thương mại Mỹ-Ấn lần đầu tiên được tổ chức ở Chicago, bà từng tuyên bố rằng "ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" và khẳng định, Mỹ và Ấn Độ là đồng minh tự nhiên, cả hai bên cần thực hiện những nỗ lực chung để tăng cường quan hệ song phương.

Hiện nay, với tư cách là đại diện của Mỹ ở Liên hợp quốc do Tổng thống Trump bổ nhiệm, bà Haley có nhiều cơ hội hơn để thực hiện các vấn đề quốc tế.

  • tong thong my nhiem ky tiep theo co the la nguoi nhap cu goc an do

    Dàn xếp xong với EU, Mexico, Hàn, Nhật, ông Trump đã sẵn sàng "tất tay" với Trung Quốc

Trong tháng 5 năm nay, khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và công bố biện pháp trừng phạt chống lại chính sách xuất khẩu dầu của nước này, chính phủ Ấn Độ đã phản đối mạnh mẽ.

Sang tháng Sáu, Tổng thống Trump đã gửi cử bà tới thăm Ấn Độ, danh nghĩa là để củng cố mối quan hệ song phương nhưng trên thực tế nhằm vận động hành lang, thuyết phục Ấn Độ ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ngay sau khi bà Haley rời Ấn Độ, chính quyền New Delhi trở nên mềm mỏng hơn và bắt đầu cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran.

Là chính khách dân tộc thiểu số của đảng Cộng Hòa, hình ảnh của bà có thể đáp ứng yêu cầu của rất nhiều cử tri về một chính trị gia. Trong cuộc bầu cử trước, nhiều người trong giới chính trị Mỹ đã dự đoán, bà có thể trở thành ứng viên cho vị trí Phó Tổng thống.

Ifeng dẫn nguồn tin cho hay, có thể trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2020, bà Haley sẽ trở thành một trong ứng viên đảng Cộng Hòa tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động