Gần 1.200 người di cư được cứu sống khi trên đường tới Italia
Theo Reuters, có khoảng hơn 400 người bị nhồi nhét trên một con thuyền bằng gỗ. Trong khi đó, khoảng 800 người di cư còn lại bị đẩy lên những chiếc thuyền hơi lớn. Tất cả khởi hành từ bờ biển Libya, hướng tới Italia.
Trong bối cảnh xung đột Libya ngày càng leo thang kể từ khi cựu lãnh đạo Muamamar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, làn sóng người di cư từ quốc gia này tới châu Âu đã liên tục gia tăng.
Thống kê của lực lượng bảo vệ bờ biển Italia cho thấy: khoảng 22.000 người di cư, chủ yếu từ châu Phi, đã được đưa tới Italia trong năm nay. Trong số đó, khoảng 520 người đã thiệt mạng khi cố tìm cách vượt biên.
Trưởng công tố thành phố cảng Sicilia (Italia), ông Carmelo Zuccaro cho rằng các tàu hộ tống của Libya đang gây khó khăn cho công tác chống buôn người và góp phần mở ra hành lang khiến nhiều người di cư phải chết thảm.
Ông Zuccaro cũng bày tỏ nghi ngờ rằng những kẻ buôn người ở Libya đã trực tiếp câu kết với một số thành viên trên các tàu cứu hộ của những tổ chức từ thiện, nhằm mục đích đưa được nhiều người di cư sang Italia.
|
Một con thuyền chở người di cư trên biển Địa Trung Hải
Trong khi đó, nghị sĩ cánh hữu Paolo Grimoldi cũng cáo buộc các tổ chức phi chính phủ (NGO) hoạt động như "dịch vụ taxi" mà theo ông là đã đưa người di cư thẳng tới Italia, thay vì đến các quốc gia gần với Libya hơn như Tunisia và Malta.
"Nếu chính phủ (Italia) không quyết định ngăn chặn những tàu NGO này, chúng ta sẽ thấy hàng chục nghìn người nhập cư từ châu Phi tới đất nước vào cuối năm nay" - ông Grimoldi nhấn mạnh.
Về phần mình, các tổ chức NGO đã phủ nhận mọi cáo buộc nói trên. Họ khẳng định chỉ đơn giản hoàn thành nhiệm vụ của mình là cứu vớt mạng sống của những người di cư, bất chấp những chỉ trích về việc hơn nửa triệu người nhập cư đã đặt chân tới Italia từ đầu năm 2014.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu
Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
Đọc nhiều
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine



