Gần 1.200 người di cư được cứu sống khi trên đường tới Italia
Theo Reuters, có khoảng hơn 400 người bị nhồi nhét trên một con thuyền bằng gỗ. Trong khi đó, khoảng 800 người di cư còn lại bị đẩy lên những chiếc thuyền hơi lớn. Tất cả khởi hành từ bờ biển Libya, hướng tới Italia.
Trong bối cảnh xung đột Libya ngày càng leo thang kể từ khi cựu lãnh đạo Muamamar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, làn sóng người di cư từ quốc gia này tới châu Âu đã liên tục gia tăng.
Thống kê của lực lượng bảo vệ bờ biển Italia cho thấy: khoảng 22.000 người di cư, chủ yếu từ châu Phi, đã được đưa tới Italia trong năm nay. Trong số đó, khoảng 520 người đã thiệt mạng khi cố tìm cách vượt biên.
Trưởng công tố thành phố cảng Sicilia (Italia), ông Carmelo Zuccaro cho rằng các tàu hộ tống của Libya đang gây khó khăn cho công tác chống buôn người và góp phần mở ra hành lang khiến nhiều người di cư phải chết thảm.
Ông Zuccaro cũng bày tỏ nghi ngờ rằng những kẻ buôn người ở Libya đã trực tiếp câu kết với một số thành viên trên các tàu cứu hộ của những tổ chức từ thiện, nhằm mục đích đưa được nhiều người di cư sang Italia.
|
Một con thuyền chở người di cư trên biển Địa Trung Hải
Trong khi đó, nghị sĩ cánh hữu Paolo Grimoldi cũng cáo buộc các tổ chức phi chính phủ (NGO) hoạt động như "dịch vụ taxi" mà theo ông là đã đưa người di cư thẳng tới Italia, thay vì đến các quốc gia gần với Libya hơn như Tunisia và Malta.
"Nếu chính phủ (Italia) không quyết định ngăn chặn những tàu NGO này, chúng ta sẽ thấy hàng chục nghìn người nhập cư từ châu Phi tới đất nước vào cuối năm nay" - ông Grimoldi nhấn mạnh.
Về phần mình, các tổ chức NGO đã phủ nhận mọi cáo buộc nói trên. Họ khẳng định chỉ đơn giản hoàn thành nhiệm vụ của mình là cứu vớt mạng sống của những người di cư, bất chấp những chỉ trích về việc hơn nửa triệu người nhập cư đã đặt chân tới Italia từ đầu năm 2014.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






