Trang chủ Quốc tế
10:07 | 16/03/2025 GMT+7

Châu Âu lo ngại hiệu ứng lan tỏa từ 'suy thoái Trump'

aa
Giới chuyên gia châu Âu lo ngại chính sách đơn phương ngày càng leo thang của Mỹ không chỉ đẩy nền kinh tế nước này rơi vào nguy cơ “suy thoái Trump” hoặc thậm chí “lạm phát đình trệ”, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tiêu cực toàn cầu. Châu Âu, vốn đang trên đà phục hồi kinh tế mong manh, có thể chịu cú sốc nghiêm trọng, thậm chí đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ công mới trong khu vực đồng euro.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện
Mối đe dọa thuế quan của Mỹ làm gia tăng khủng hoảng kinh tế châu Âu

Tác động đến các ngành công nghiệp quan trọng

Ngày 12/3, Ủy ban châu Âu ra thông báo cho biết, khối này quyết định áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ trị giá 26 tỷ euro (1 euro ≈ 1,08 USD) do Mỹ áp thuế vô lý đối với thép, nhôm nhập khẩu từ EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh, mức thuế 25% của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu sẽ gây tổn hại việc làm, đẩy giá cả tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và tạo ra bất ổn cho nền kinh tế cả hai bên.

Samina Sultan, nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức, nhận định chính sách thuế của Mỹ làm gia tăng bất ổn, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Bà cho biết: “Điều này có thể đe dọa việc làm ở cả hai bờ Đại Tây Dương.”

Nhà kinh tế Thomas Gitzel tại VP Bank (trụ sở ở Liechtenstein) bày tỏ lo ngại xung đột thương mại Mỹ - EU sẽ tiếp tục leo thang. Ông dự báo thuế quan trừng phạt của Mỹ chỉ là bước khởi đầu cho một loạt cuộc chiến thương mại, trong đó các ngành công nghiệp ô tô, bán dẫn và dược phẩm của châu Âu có thể là nạn nhân tiếp theo. Ông cảnh báo rằng: “Cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ ngày càng trầm trọng hơn".

Công nhân làm việc ở một nhà máy của hãng xe Volkswagen tại thành phố Wolfsburg, Đức. Ảnh: Reuters.
Công nhân làm việc ở một nhà máy của hãng xe Volkswagen tại thành phố Wolfsburg, Đức. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia quan sát cũng chỉ ra rằng, chính quyền Trump đang sử dụng thuế quan như một công cụ để buộc các doanh nghiệp châu Âu điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sản xuất sang Mỹ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến triển vọng phát triển của các ngành công nghiệp trọng điểm châu Âu, mà còn làm gia tăng nguy cơ “phi công nghiệp hóa” của khu vực và suy yếu chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hơn nữa, sự bất ổn trong chính sách của Mỹ có thể lan rộng, gây rối loạn trật tự thương mại quốc tế. Với vai trò là một trung tâm kinh tế quan trọng, châu Âu chắc chắn sẽ chịu tổn thất.

Tác động đến thị trường châu Âu

Các chính sách thuế quan dồn dập của chính quyền Mỹ gần đây đã làm suy giảm niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Lo ngại về “suy thoái Trump” tác động tiêu cực đến thị trường tài chính Mỹ. Tính đến ngày 12/3, cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ – S&P 500, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq – đều đã xóa sạch mức tăng kể từ sau cuộc bầu cử năm ngoái.

Từ ngày 10/3, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh mẽ, hiệu ứng lan nhanh sang thị trường châu Âu. Ngày 11/3, chứng khoán châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng. Chỉ số Stoxx 600 giảm 1,7%, đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. CAC 40 (Pháp) và DAX (Đức) giảm khoảng 1,3%, trong khi FTSE 100 (Anh) giảm 1,2%.

Theo ông David Bahnsen, Giám đốc đầu tư của tập đoàn dịch vụ tài chính Bahnsen Group nhận định: “Các cuộc đàm phán thuế quan, chính sách thay đổi liên tục, tâm lý hoài nghi và hỗn loạn chỉ khiến bất ổn gia tăng.”

Các chuyên gia nhận định, "bất ổn" đang trở thành một từ khóa phổ biến toàn cầu, phản ánh sự quan ngại của các nước về chính sách của Mỹ. Chỉ số Bất ổn Chính sách Kinh tế Toàn cầu – đo lường tần suất xuất hiện của thuật ngữ này trong các báo cáo tin tức – đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Ông Angel Gavilan, Tổng giám đốc Kinh tế và Thống kê của Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, cảnh báo rằng sự bất ổn gia tăng sẽ khiến doanh nghiệp và người dân trì hoãn quyết định tiêu dùng và đầu tư, qua đó kìm hãm tăng trưởng kinh tế. “Sự nghi ngờ luôn là rào cản lớn. Nếu một công ty không chắc chắn liệu hàng xuất khẩu từ Tây Ban Nha sang Mỹ có bị áp thuế hay không, họ có thể tìm thị trường khác hoặc ngừng xuất khẩu sang Mỹ.”

Nguy cơ khủng hoảng nợ công châu Âu

Một số chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, ngoài tác động tiêu cực đến kinh tế thực và thị trường tài chính, chính sách thuế quan của Mỹ còn làm gia tăng rủi ro nợ công tại khu vực đồng euro, khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và đặt Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thế khó.

Desmond Lachman, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) và cựu quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết tỷ lệ nợ công so với GDP của Ý và Pháp hiện đã vượt mức của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu 2010-2012, đẩy hai nền kinh tế này vào tình trạng nguy hiểm.

Lachman nhận định, trong bối cảnh kinh tế Đức suy yếu, còn nợ công của Pháp và Ý ngày càng trầm trọng, nguy cơ thuế quan từ Mỹ có thể đẩy châu Âu vào suy thoái và kích hoạt một cuộc khủng hoảng nợ mới trong khu vực đồng euro.

Giới quan sát cho rằng, sự bất ổn trong chính sách thương mại của Mỹ đang trở thành yếu tố then chốt trong các quyết sách tiền tệ của ECB. Nguy cơ khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng euro ngày càng hiện hữu, đòi hỏi ECB có những phản ứng kịp thời.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, cảnh báo căng thẳng thương mại có thể khiến đồng euro mất giá, đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao và làm gia tăng áp lực lạm phát. Đồng thời, xuất khẩu từ khu vực đồng euro có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến tăng trưởng kinh tế gặp khó khăn. Bà nhấn mạnh: “Điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn là thuế quan sẽ có tác động tiêu cực toàn cầu.”

6 nước châu Âu kêu gọi tăng cường hỗ trợ WHO 6 nước châu Âu kêu gọi tăng cường hỗ trợ WHO
6 quốc gia châu Âu đã kêu gọi tăng cường sự tham gia tích cực của khu vực vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau khả năng Mỹ rút lui khỏi tổ chức này.
Mối đe dọa thuế quan của Mỹ làm gia tăng khủng hoảng kinh tế châu Âu Mối đe dọa thuế quan của Mỹ làm gia tăng khủng hoảng kinh tế châu Âu
Chính quyền mới của Mỹ đang liên tục gia tăng áp lực thuế quan lên các đối tác thương mại, gây lo ngại sâu sắc trong nhiều quốc gia châu Âu. Chính sách này có thể làm gián đoạn thị trường, suy giảm đầu tư và trầm trọng thêm khó khăn kinh tế châu Âu.

Quảng An (Theo Tân Hoa Xã)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ đang vấp phải nhiều thách thức pháp lý và kinh tế. Một trong những khó khăn tưởng chừng nhỏ nhất lại là vấn đề tự động hóa trong việc lắp ráp những con ốc nhỏ xíu - chi tiết được giới chuyên gia nhận định là mang tính biểu tượng cho hàng loạt rào cản kỹ thuật hiện nay.

Các tin bài khác

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Từ một thôn nghèo, Thập Bát Động đã trở thành ví dụ tiêu biểu về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn ở Trung Quốc. Qua câu chuyện này có thể thấy những bài học về sự gắn kết cộng đồng, vai trò của người dân và cách tiếp cận phù hợp trong quá trình phát triển của Trung Quốc.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Theo Financial Times, gián đoạn nguồn cung naphtha từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều quốc gia châu Á vào tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất nhựa, kéo theo nguy cơ gia tăng lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng trong các ngành thực phẩm, y tế và hàng tiêu dùng.
Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động