Cựu Thủ tướng Nga lưu ý, liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, nhưng ít ra không có ai trong đầu đã nghĩ đến việc cắt đứt mọi con đường liên lạc với Nga.
Ông Biden sẽ sát cánh cùng châu Âu đối phó thách thức từ Nga Ông Biden sẽ sát cánh cùng châu Âu đối phó thách thức từ Nga
Quân đội Nga tăng cường lực lượng áp sát biến giới châu Âu Quân đội Nga tăng cường lực lượng áp sát biến giới châu Âu

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - lãnh đạo đảng Nước Nga Thống nhất hôm 01/6 đã phát biểu rằng, Nga mệt mỏi vì cuộc đối đầu với phương Tây, vòng xoáy này không phải do người Nga làm ra, nhưng vẫn còn có thể quay trở lại.

Theo ông, khi phản ứng với việc bỏ phiếu biểu quyết để Crimea thống nhất trở lại với Liên bang Nga, phương Tây lẽ ra có thể hành xử khôn khéo, tinh tế hơn nhiều để không phá vỡ quan hệ, khi tuyên bố ý kiến về những điểm nào đó khiến họ không hài lòng.

Châu Âu cũng không thể sống thiếu Nga?
Quan hệ Nga-châu Âu bắt đầu xấu đi nghiêm trọng sau cuộc khủng hoảng chính trị năm 2014 ở Ukraine. Nguồn minh họa

Cựu Thủ tướng Nga nhấn mạnh, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, nhưng ít ra không có ai trong đầu đã nghĩ đến việc cắt đứt mọi con đường liên lạc với Nga.

Ông cũng nói rằng hiện nay quan hệ giữa Nga và phương Tây còn tồi tệ hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh, thậm chí có thể coi là một "kỷ nguyên nguy hiểm" trong quan hệ với phương Tây. Ông Medvedev giải thích có ý kiến đó là do các đối tác (phương Tây) tự tin rằng "có thể coi thường nước Nga".

Trong một bình luận có liên quan đến quan hệ Nga-phương Tây, đồng chủ tịch của đảng đối lập “Con đường khác cho nước Đức” là Tino Krupalla phát biểu rằng, trong suy nghĩ của châu Âu nói chung và Đức nói riêng, không thể tưởng tượng ra một ngày không có Nga.

Vị Nghị sĩ Quốc hội Đức (Bundestag) nói thêm rằng, bây giờ, khi các quốc gia châu Âu và Nga một lần nữa đứng “giữa ngã tư" trong mối quan hệ, cần tiếp tục đi tới với sự trợ giúp của đối thoại liên tục, mà không phải là những cáo buộc và tư tưởng thù địch.

Ông nhấn mạnh rằng, điều quan trọng nhất là hai bên không nên cho phép cái hố ngăn cách trở nên sâu hơn, điều này sẽ giữ Nga và châu Âu ở khoảng cách xa hơn và không thể đối thoại.

Vị chính khách Đức chỉ ra, Nga và châu Âu đã có hàng ngàn năm lịch sử chung và không thể thay đổi vị trí địa lý của mình. Hai bên đã từng là kẻ thù, nhưng thường xuyên là đồng minh và bạn bè; liên tục sau các cuộc chiến tranh và đụng độ, hai bên lại cố gắng bắt đầu lại từ đầu.

Mỹ vô tình bị lộ căn cứ hạt nhân tuyệt mật tại châu Âu vì lý do không ngờ Mỹ vô tình bị lộ căn cứ hạt nhân tuyệt mật tại châu Âu vì lý do không ngờ
Máy bay châu Âu không được phép hạ cánh xuống Moscow Máy bay châu Âu không được phép hạ cánh xuống Moscow
In bài viết

Truyền hình