Hôm nay, Đài RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quân đội nước này trong năm 2021 sẽ thiết lập khoảng 20 đơn vị quân đội mới dọc theo biên giới giữa Nga và châu Âu để đáp trả việc NATO đã đưa nhiều máy bay và tàu chiến đến gần lãnh thổ Nga.
Chuyên gia năng lượng Nga tiết lộ lý do Mỹ dừng áp lực lên Nord Stream 2 Chuyên gia năng lượng Nga tiết lộ lý do Mỹ dừng áp lực lên Nord Stream 2
Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng công an, quân đội Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng công an, quân đội

Cụ thể, ông Shoigu tuyên bố: "Hành động của quân đội phương Tây đã phá hủy hệ thống an ninh toàn cầu và buộc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp đối phó thích hợp. Chúng tôi sẽ không ngừng cải tiến năng lực tác chiến của quân đội".

Quân đội Nga tăng cường lực lượng áp sát biến giới châu Âu
Quân đội Nga tăng cường lực lượng áp sát biến giới châu Âu.

20 đơn vị quân đội mới thành lập sẽ được trang bị vũ khí và 2.000 khí tài cơ giới đồng bộ, đảm bảo khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ tác chiến cần thiết.

Bước đi của Nga được thông báo chưa đầy hai tuần trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Geneva, Thuỵ Sĩ vào ngày 16/6 tới đây.

Truyền thông khu vực cho hay cả Nga và Mỹ không kì vọng vào đột phá nào trong quan hệ song phương sau cuộc gặp. Tuy nhiên, hội nghị ở Geneva được kỳ vọng sẽ giúp thu hẹp bất đồng, nhất là trong vấn đề kiểm soát vũ khí và đảm bảo ổn định chiến lược.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đáp lại rằng hành vi như vậy nằm trong dự tính, nhưng bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đối thoại có ý nghĩa với Moskva.

Quan hệ giữa Nga và nước thành viên NATO này đang trong giai đoạn căng thẳng khi tháng 4 vừa qua, hai nước đã trục xuất nhiều nhân viên ngoại giao của nhau liên quan tới việc Czech nghi ngờ cơ quan tình báo Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Czech hồi năm 2014.

Ngoài việc trục xuất đáp trả, Nga đã đưa Czech vào danh sách các nước có những hoạt động thù địch chống Moscow.

Chuyên gia năng lượng Nga tiết lộ lý do Mỹ dừng áp lực lên Nord Stream 2 Chuyên gia năng lượng Nga tiết lộ lý do Mỹ dừng áp lực lên Nord Stream 2
Theo chuyên gia này, rõ ràng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty và nhà đầu tư lớn nhất châu Âu.
Tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép Tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép
Sáng 12-5, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình hợp tác trong quản lý, bảo vệ biên giới và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép giữa Việt Nam với các nước láng giềng có chung đường biên giới.
Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen
Hiện Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ và Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

In bài viết

Truyền hình