Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
09:17 | 17/10/2022 GMT+7

Chăm lo quyền, lợi ích cho nữ công nhân lao động

aa
Ngày 16/10, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt, tặng quà các nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh là con đoàn viên công đoàn vượt khó học giỏi năm học 2021 - 2022 và nhận con đỡ đầu hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh.
Nâng cao chất lượng, bảo vệ quyền lợi người lao động Việt xuất ngoại Nâng cao chất lượng, bảo vệ quyền lợi người lao động Việt xuất ngoại
Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo
Phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ Phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ
Giám sát, phản biện xã hội là hoạt động để các cấp hội phụ nữ thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, là cách thức để hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, vị trí của mình trong xã hội.
Chú thích ảnh
Ban Tổ chức tặng quà cho nữ công nhân lao động (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN).

Tại chương trình, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà khẳng định trong phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Ninh, nữ công nhân viên chức lao động chiếm khoảng 65% trong tổng số lực lượng lao động. Đây là lực lượng đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, lao động nữ luôn chịu nhiều thiệt thòi về việc làm, thu nhập, cơ hội thăng tiến, đặc biệt là nguy cơ mất việc làm, do phụ nữ vừa tham gia lao động sản xuất, hoạt động xã hội vừa phải dành thời gian để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ và dâu con trong gia đình…

Hiểu được những thiệt thòi, khó khăn của nữ công nhân, người lao động, thời gian qua, công tác nữ công, bình đẳng giới, gia đình và trẻ em luôn được các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo lồng ghép trong các hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Hàng năm Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng chương trình công tác, lập dự toán kinh phí tổ chức các hoạt động công đoàn, xác định rõ các hoạt động dành riêng, hướng tới chăm lo cho lao động nữ và con đoàn viên công đoàn.

Cụ thể, Liên đoàn lao động tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, đề xuất với UBND tỉnh cùng với triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, tập trung giải quyết các vấn đề về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nhà ở, nhà trẻ, mẫu giáo, xây dựng thiết chế văn hóa thể thao... nhằm giảm bớt khó khăn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, nhất là lao động nữ; chú trọng tổ chức các hoạt động tuyên truyền các chuyên đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của lao động nữ và bảo vệ trẻ em như chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản, nuôi con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, hàng năm các cấp công đoàn chủ động phối hợp với các ngành tổ chức giám sát hàng trăm cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ…

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức tặng quà cho con đoàn viên công đoàn vượt khó học giỏi năm học 2021 - 2022 (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ với những khó khăn của công nhân, người lao động trong thời gian qua như vấn đề việc làm, cơ hội thăng tiến, nguy cơ thất nghiệp, nhà ở, nhà trẻ, nơi khám chữa bệnh của trẻ em vẫn còn thiếu…; đồng thời đánh giá cao hoạt động tuyên giáo, nữ công của các cấp công đoàn Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần khích lệ, động viên, chia sẻ với những khó khăn của lao động nữ và con em của họ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong các tổ chức công đoàn, các cấp chính quyền tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ cho người lao động, đặc biệt lao động nữ và con em của họ. Ngoài ra, nữ lao động cần chủ động vươn lên trong cuộc sống, làm việc tích cực, trách nhiệm, tổ chức cuộc sống hợp lý, đảm bảo gia đình hạnh phúc, chăm lo, giáo dục con cái. Đối với các học sinh được nhận học bổng, quà của tổ chức công đoàn coi đây là động lực tiếp tục học tập, rèn luyện hơn nữa, biết quan tâm, chia sẻ với bố mẹ trong cuộc sống.

Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh nhận đỡ đầu 2 cháu là trẻ mồ côi theo chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN).

Với mong muốn chia sẻ với những khó khăn, thiệt thòi của các nữ đoàn viên công đoàn, động viên, khích lệ, biểu dương các cháu là con đoàn viên công đoàn chăm ngoan, vượt khó học giỏi, tại chương trình, Ban tổ chức trao tặng 395 suất quà cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và trao 125 suất học bổng cho con đoàn viên công đoàn vượt khó học giỏi. Ngoài ra, hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh nhận đỡ đầu hai trẻ mồ côi ở huyện Thuận Thành và Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Hội đồng Nhân quyền LHQ: Thông qua Nghị quyết về quyền con người do Việt Nam đề xuất Hội đồng Nhân quyền LHQ: Thông qua Nghị quyết về quyền con người do Việt Nam đề xuất
Khóa họp 50 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bế mạc đã thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam cùng Bangladesh và Philippines đề xuất.
6 tháng đầu năm 2022: Công đoàn đã chăm lo việc làm, đảm bảo lợi ích chính đáng cho người lao động 6 tháng đầu năm 2022: Công đoàn đã chăm lo việc làm, đảm bảo lợi ích chính đáng cho người lao động
Mới đây, ngày 13/7, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11 (Khóa XII).
Theo Thái Hùng/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Bảo vệ và tăng cường quyền trẻ em trên thế giới

Bảo vệ và tăng cường quyền trẻ em trên thế giới

Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) được tổ chức hàng năm trên toàn thế giới. Đây là thời điểm lý tưởng để thúc đẩy quyền và phúc lợi của tất cả trẻ em.
Phối hợp bảo vệ quyền, lợi ích của nữ công nhân, viên chức, người lao động

Phối hợp bảo vệ quyền, lợi ích của nữ công nhân, viên chức, người lao động

Chiều 4/11, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027.
Thúc đẩy thực hiện quyền cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam

Thúc đẩy thực hiện quyền cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam

Việt Nam đã và đang xây dựng các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Các tin bài khác

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Với 38 già làng, trưởng bản và người có uy tín thuộc 4 thành phần dân tộc Mông, Thái, Mông, Khơ Mú, xã Búng Lao (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả sức mạnh cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.
Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan International là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực phát triển vì trẻ em. Được thành lập năm 1937 và hiện diện tại hơn 80 quốc gia, Plan International có gần 90 năm kinh nghiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trước bạo lực và xâm hại, thúc đẩy giáo dục, y tế, an sinh xã hội và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Đó là ý kiến của nhà báo - nhà ngoại giao - doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen khi nói về việc Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân…
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động