Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:36 | 25/02/2023 GMT+7
Chuyển đổi xanh – kinh tế tuần hoàn:

Việt Nam, Hà Lan tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh

aa
Nhằm cụ thể hóa kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hà Lan tháng vào 12/2022, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác về đổi mới và nông nghiệp sáng tạo, Đoàn công tác do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tại Hà Lan từ ngày 21-23/2/2022.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người
Ngày 22/2, tại tỉnh Louangphabang (Lào), đã diễn ra Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về hợp tác phòng, chống mua bán người năm 2010 – 2022. Sự kiện này do Ủy ban quốc gia phòng, chống mua bán người Lào chủ trì tổ chức.
Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Nhật Bản Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Nhật Bản
Chiều 24/2, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Chú thích ảnh
Đoàn công tác làm việc với Khu công nghệ cao Brainport-Brainport Eindhoven. Ảnh: baoquocte.vn

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đoàn công tác gồm đại diện một số Bộ, ngành và cơ quan nghiên cứu tại Việt Nam đã làm việc với Khu công nghệ cao Brainport Eindhoven, Trung tâm Nhà vườn thế giới-World Horti Center (WHC) và Quỹ Invest International.

Tại Brainport Eindhoven, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn đã được nghe trình bầy từ nhiều góc độ khác nhau về mô hình rất thành công của Hà Lan này về sự kết hợp giữa Nhà nước, doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu – giảng dạy, giữa các đối tác, đối thủ cạnh tranh để chia sẻ hệ thống logistics và cùng tạo ra giá trị cho các sản phẩm công nghệ cao, cũng như một số triển vọng hợp tác giữa Brainport và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia của Việt Nam (NIC).

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khuyến khích Brainport Eindhoven chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy các nội dung hợp tác cụ thể với NIC, đặc biệt trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác (MOU) đã ký kết, hỗ trợ NIC trong việc áp dụng các mô hình tổ chức hệ sinh thái công nghệ cao và mô hình hợp tác Triple Helix phù hợp với điều kiện của Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp công nghệ cao của Hà Lan đầu tư tại Việt Nam, nhất là tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tại WHC, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn đã được báo cáo về những mô hình và thành quả cụ thể của sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trồng trọt của Hà Lan và Việt Nam, điển hình là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hướng tới lĩnh vực quy hoạch, phát triển nông nghiệp thông minh... Phía Hà Lan khẳng định có thể cung cấp giống, các công nghệ để nông nghiệp Việt Nam phát triển với năng suất, chất lượng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh nhu cầu của Việt Nam về xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản, để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và không gây tác hại cho môi trường. Bộ trưởng cũng đề nghị WHC hỗ trợ và hợp tác xây dựng một mô hình “Trung tâm trồng trọt” tại khu vực phía Bắc theo mô hình Hà Lan và để có thêm cơ hội để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

Nhân dịp này, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội Kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam – Hà Lan (NVHBP) đã ký MOU về việc trao quyền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, tăng cường hợp tác và thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung giữa hai nước trong lĩnh vực làm vườn.

Tại buổi làm việc với Quỹ Invest International, bà Lara Muller, Giám đốc khu vực công của tổ chức này điểm lại nhiều dự án viện trợ không hoàn lại của Hà La cho Việt Nam, gồm cả khu vực công và khu vực tư nhân, trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp, dệt may; và cho biết đang xem xét đề xuất viện trợ cho một số dự án tiềm năng tại nước ta như: Bảo vệ bờ biển ở Phan Thiết; Bổ cập và trữ nước ngầm tại Đồng bằng Sông Cửu Long; Xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng cho trung tâm kinh doanh nông nghiệp; Phát triển lưới điện cho điện gió ngoài khơi…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao hoạt động của Quỹ Invest International, khẳng định Việt Nam đang huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu để thực hiện cam kết tại Hội nghị Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); đồng thời bày tỏ mong muốn cơ quan Hà Lan này tiếp tục ủng hộ các đề xuất dự án của Việt Nam, đặc biệt là đầu tư cho việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại NIC, với nhận định đây chính là cách hỗ trợ thiết thực cho quá trình chuyển đổi nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tri thức và phát triển bền vững cho Việt Nam ở tầm quốc gia.

TP Hồ Chí Minh và thành phố Busan, Hàn Quốc tăng cường hợp tác TP Hồ Chí Minh và thành phố Busan, Hàn Quốc tăng cường hợp tác
Ngày 20/12, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Ahn Sung Min, Chủ tịch Hội đồng thành phố Busan, Hàn Quốc đang trong chuyến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, trao đổi phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Tăng cường hợp tác trong công tác biên giới Việt - Lào Tăng cường hợp tác trong công tác biên giới Việt - Lào
Từ ngày 19-20/12, tại thành phố Luông Pha Băng (Lào), cuộc họp thường niên lần thứ XXXII giữa 2 đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam và Lào đã được diễn ra. Đoàn Việt Nam do đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
VinSpeed hợp tác Siemens Mobility: "Tảng đá nền" tái định vị đường sắt tốc độ cao Việt Nam

VinSpeed hợp tác Siemens Mobility: "Tảng đá nền" tái định vị đường sắt tốc độ cao Việt Nam

“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.

Đọc nhiều

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động