Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng
Nơi thánh ca vang vọng
Mỗi sáng thứ Năm và chiều Chủ nhật, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo Tin lành tại nhà ông Hoàng A Dí (xóm Pác Rà, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) lại vang lên những bài thánh ca, lời giảng kinh thánh. Không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, đây còn là nơi bà con gặp gỡ, trao đổi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, kiến thức pháp luật cũng như chia sẻ cách làm ăn, hướng tới những điều tốt lành.
Hôm nay, trong lễ Chúa nhật, anh Ma Văn Bình (ở xóm Pác Rà) diện quần đen, sơ mi trắng, đi giày tây, đến điểm nhóm sớm một tiếng để tập bài thánh ca mới. "Bài hát cầu nguyện Chúa giúp thay đổi bản thân, giai điệu trầm bổng, đòi hỏi phải tập luyện nhiều lần", anh Bình chia sẻ.
Tham gia đạo Tin lành từ năm 2021, anh Bình cho biết cuộc sống của anh đã thay đổi tích cực, bà con tín đồ gần gũi, thân thiết như anh em một nhà. “Bây giờ mình ít tụ tập hút thuốc, uống rượu, chỉ ở nhà làm nương, chăn bò cho bố mẹ thôi. Hàng tuần, vào tối thứ Bảy mình đến điểm nhóm học hát, học đàn piano, guitar và đi lễ vào ngày Chủ nhật," anh nói.
Theo ông Hầu A Lử, Phó trưởng điểm nhóm Tin lành xóm Pác Rà, điểm nhóm này chưa được cấp phép vì còn thiếu một số điều kiện nhưng các tín đồ vẫn được các cấp chính quyền tạo điều kiện để sinh hoạt hàng tuần. “Mỗi lần sinh hoạt, chúng tôi đều nhắc nhở bà con chấp hành các quy định của Nhà nước, làm việc tốt và bảo đảm an ninh trật tự. Chính quyền địa phương đang hướng dẫn chúng tôi hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép sinh hoạt tập trung”.
![]() |
| Bà con tín đồ sinh hoạt tôn giáo tập trung tại điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Thành Luân) |
Tại xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm hiện có hai điểm nhóm Tin lành đang hoạt động: điểm nhóm của người Mông do ông Hoàng Văn Sùng làm trưởng nhóm và điểm nhóm của người Dao do ông Chảo Vần Phin làm trưởng nhóm.
Ông Hoàng Văn Sùng cho biết: Do địa hình, đường xá khó khăn, bà con đi lại vất vả nên gia đình tôi chuyển sang nơi khác sinh sống, cho bà con mượn nhà để sinh hoạt. Là trưởng nhóm, tôi sẽ giảng Kinh thánh, giải thích cho bà con chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước để bà con không đi lệch hướng với chủ trương, chính sách và được tự do để thể hiện đức tin của mình.
Theo chị Sùng Thị Dỉa (xóm Nà Ca), trước đây gia đình chị thường phải qua sông để sinh hoạt tôn giáo. Từ ngày có điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung tại nhà ông Hoàng Văn Sùng, gia đình chị đi gần hơn 2km. Nhờ hỗ trợ của chính quyền, đường đi trong xóm giờ được trải bê tông, có đèn đường nên bà con đi lại thuận lợi hơn, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt.
Tạo điều kiện để bà con bày tỏ đức tin
Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới tự do sinh hoạt tôn giáo, các cấp chính quyền tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều biện pháp, việc làm thiết thực, trong đó có mô hình “Điểm nhóm tôn giáo tự quản về an ninh trật tự”. Đây là mô hình được Bộ Công an lựa chọn làm một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời góp phần bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.
![]() |
| Đại diện chính quyền và cơ quan chức năng trao tặng công trình “Ánh sáng an ninh” cho người dân xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Thành Luân) |
Qua nắm bắt tình hình, Công an thị trấn Pác Miầu nhận thấy điểm nhóm Tin lành người Mông tại xóm Nà Ca có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương về quản lý, sinh hoạt tôn giáo. Bà con nhân dân, chức sắc, chức việc và tín đồ tại điểm nhóm Tin lành người Mông hoàn toàn nhất trí, đồng thuận với việc xây dựng mô hình bảo đảm an ninh trật tự tại điểm nhóm.
Vì vậy, ngày 20/6/2024, Ủy ban nhân dân thị trấn Pác Miầu đã ban hành Quyết định thành lập mô hình “Điểm nhóm tôn giáo tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Ca, ông Hoàng Văn Sùng, Trưởng điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca làm Tổ trưởng Ban Chỉ đạo mô hình. Mục đích hoạt động của mô hình nhằm hạn chế tối đa những điều kiện, yếu tố phát sinh tội phạm tại địa bàn cơ sở và trong tôn giáo; phát huy được tính chủ động, hiệu quả từ mỗi cá nhân, tín đồ trong công tác nắm bắt tình hình, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Việc tham gia mô hình cũng giúp người dân sống tốt đời đẹp đạo, phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của điểm nhóm Tin lành người Mông, xóm Nà Ca nói riêng và thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng nói chung.
Chia sẻ về kế hoạch hoạt động của mô hình, ông Hoàng Văn Sùng cho biết sẽ tăng cường vai trò quản lý của Ban Chỉ đạo, chức sắc, chức việc trong điểm nhóm; thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tôn giáo; kịp thời, phối hợp với lực lượng chức năng xử lý các vụ việc nhanh chóng, hiệu quả nhằm bảo đảm, giữ vững ổn định tình hình an ninh, chính trị, tôn giáo, trật tự an toàn xã hội trong điểm nhóm và địa bàn xóm Nà Ca. Đồng thời, chú trọng công tác trao đổi, phản ánh đầy đủ các thông tin bảo đảm kịp thời, phối hợp giải quyết tốt mọi tình hình, vụ việc xảy ra có liên quan đến an ninh, trật tự tại điểm nhóm nói riêng, toàn xóm nói chung. Đẩy mạnh công tác phối hợp trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từng bước nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.
Với sự hỗ trợ và tạo điều kiện từ chính quyền các cấp, đời sống tinh thần và tự do tín ngưỡng của đồng bào dân tộc thiểu số tại Cao Bằng được bảo đảm, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển của địa phương. Những nỗ lực này không chỉ giúp bà con thực hiện đức tin của mình mà còn góp phần xây dựng cộng đồng gắn bó, đoàn kết và phát triển bền vững.
| Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, tỉnh có ba tôn giáo là Công giáo, Phật giáo và Tin lành, với 23.500 tín đồ, trong đó Tin lành chiếm tỷ lệ lớn nhất với trên 21.300 tín đồ. Các hoạt động của các tổ chức tôn giáo diễn ra cơ bản ổn định, thuần tuý tôn giáo, tuân thủ pháp luật, đúng theo hiến chương, điều lệ và tôn chỉ mục đích của tổ chức tôn giáo đề ra. |
Tin bài liên quan
Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế thăm điểm nhóm Tin lành Aquila
Cao Bằng nâng cao đời sống và bảo tồn văn hóa qua chính sách đổi mới
Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Các tin bài khác
Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam
Đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân
Đóng góp của ILRI tại Việt Nam
Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







