Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
18:34 | 24/07/2024 GMT+7

Cao Bằng nâng cao đời sống và bảo tồn văn hóa qua chính sách đổi mới

aa
Các chính sách, chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và bảo tồn văn hóa tại tỉnh Cao Bằng đang mang lại những kết quả tích cực. Những nỗ lực trong việc cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ sinh hoạt tôn giáo và phát triển du lịch cộng đồng không chỉ nâng cao đời sống của người dân mà còn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh.
Giữ nghề, giữ lửa nghệ thuật in hoa văn sáp ong của người Dao Tiền
Làng đá Khuổi Ky: Điểm sáng du lịch cộng đồng tại Cao Bằng

Ông Phạm Xuân Tùng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng:

Thành công trong xóa nhà tạm và hỗ trợ sản xuất

Ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: VTC News)
Ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: VTCNews)

Hà Quảng là một huyện biên giới nghèo của tỉnh Cao Bằng với địa bàn rộng, đại đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm và nhà dột nát.

Năm 2020, với sự hỗ trợ 35 tỷ đồng từ Bộ Công an và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, huyện đã giúp 826 hộ nghèo có nhà ở ổn định hơn. Từ đó, tỉnh Cao Bằng đã nhân rộng mô hình này, xây dựng Đề án xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên toàn tỉnh. Tính đến nay, Hà Quảng đã xóa được 1.526 nhà tạm, giải ngân gần 68 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2024, huyện sẽ hỗ trợ thêm 1.003 hộ với ngân sách trên 45 tỷ đồng.

Nhờ vào các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng, 100% xã trong huyện hiện có đường ô tô đến trung tâm xóm, 97% cụm xóm có điện lưới quốc gia và gần 100% trung tâm xóm được tiếp cận sóng truyền thông. Hệ thống hồ vải địa kỹ thuật và kênh dẫn nước đã cung cấp đủ nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất cho bà con. Những nỗ lực này đã tạo sinh kế và thu nhập cho người dân, hướng tới mục tiêu biến Hà Quảng thành huyện thoát nghèo vào năm 2025.

Với sự hỗ trợ của chính quyền và nhà hảo tâm, gia đình anh Lý Văn Nó (dân tộc Mông, ở xóm Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) có nhà mới vững chãi. (Ảnh: Đức Yên)
Với sự hỗ trợ của chính quyền và nhà hảo tâm, gia đình anh Lý Văn Nó (dân tộc Mông, ở xóm Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) có nhà mới vững chãi. (Ảnh: Đức Yên)

Ông Ma Thế Sỹ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng:

Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt tôn giáo và phát triển kinh tế

Việc thực hiện Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và các chính sách hỗ trợ đã giúp xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu hình thành hai điểm sinh hoạt tôn giáo cho các cộng đồng dân tộc Mông và Dao, với tổng cộng hơn 500 tín đồ.

Bà con tín đồ sinh hoạt tôn giáo tập trung tại điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Quang Minh)
Bà con tín đồ sinh hoạt tôn giáo tập trung tại điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Quang Minh)

Những điểm sinh hoạt tôn giáo này đã giúp người dân đoàn kết hơn và tập trung phát triển kinh tế, đặc biệt trong chăn nuôi và trồng trọt. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ cây giống, con giống và cải thiện đường giao thông. Thị trấn cũng đã triển khai mô hình điểm nhóm tôn giáo tự quản về an ninh trật tự tại xóm Nà Ca, nhằm tăng cường sự đoàn kết và nắm vững quy định pháp luật.

Gần đây, với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Cao Bằng, 40 đèn chiếu sáng trị giá 80 triệu đồng đã được lắp đặt tại xóm Nà Ca và các khu vực khác để cải thiện điều kiện đi lại vào ban đêm. Sau khi đánh giá hiệu quả, chính quyền sẽ xem xét mở rộng mô hình này ra các xóm khó khăn khác.

Bà Tô Thị Trang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng:

Khai thác văn hóa dân tộc để phát triển du lịch bền vững

Tỉnh Cao Bằng, với hơn 95% dân số là các dân tộc thiểu số, đang tích cực triển khai các chính sách bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống kết hợp với phát triển du lịch. Sở đã thực hiện nhiều dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2022-2030. Những dự án này không chỉ nghiên cứu mà còn ứng dụng thực tiễn, tạo điều kiện cho cộng đồng phát triển du lịch bền vững.

Khách du lịch trải nghiệm kỹ thuật in hoa văn bằng sáp ong tại xóm Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). (Ảnh: Nhật Anh)
Khách du lịch trải nghiệm kỹ thuật in hoa văn bằng sáp ong tại xóm Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). (Ảnh: Nhật Anh)

Một mô hình nổi bật là du lịch cộng đồng tại làng Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình), nơi cư trú chủ yếu của người Dao Tiền. Sở đã hỗ trợ tu bổ cơ sở hạ tầng, đào tạo kỹ năng tiếp đón khách và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Hoài Khao đã xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, bao gồm trải nghiệm văn hóa và các địa điểm tham quan, mua sắm sản phẩm địa phương. Đây là điểm sáng trong phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh.

Tỉnh Cao Bằng dự định mở rộng mô hình du lịch cộng đồng ra nhiều địa phương khác và tăng cường tuyên truyền quảng bá. Tới nay, tỉnh đã xây dựng 7 làng du lịch cộng đồng và sẽ tiếp tục phát triển thêm mô hình tương tự để nâng cao chất lượng dịch vụ và kết nối với du khách.

Lễ hội Nàng Hai mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ Lễ hội Nàng Hai mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ
Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cao Bằng tiếp nhận hơn 64 tỷ đồng ủng hộ công tác an sinh xã hội

Cao Bằng tiếp nhận hơn 64 tỷ đồng ủng hộ công tác an sinh xã hội

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận hơn 64 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ công tác an sinh xã hội.
Quyết tâm xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững

Quyết tâm xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thăng An, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng đã trả lời phỏng vấn báo chí về quyết tâm xây dựng Cao Bằng thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.

Các tin bài khác

Đặc xá phải gắn với tái hòa nhập cộng đồng

Đặc xá phải gắn với tái hòa nhập cộng đồng

Gần 10.000 người được đặc xá năm 2026. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động tiếp nhận, hỗ trợ người được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.
Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh, mùa khô 2026-2027, tỉnh Tây Ninh phấn đấu tìm kiếm, quy tập 440 hài cốt liệt sĩ đưa về nước, giai đoạn XXVI.
Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027

Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2210/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp (không thu tiền) gần 60.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) giao cho Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và 31 tỉnh, thành phố để hỗ trợ học sinh, học viên học kỳ I, năm học 2026-2027.
Hà Nội khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em, học sinh trước năm học mới

Hà Nội khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em, học sinh trước năm học mới

Từ ngày 18/8 đến 4/9, Hà Nội tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trước năm học mới 2026-2027, phấn đấu 100% đối tượng thuộc diện được khám. Kết quả khám sẽ được cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử, đồng thời phối hợp tích hợp thông tin vào Học bạ điện tử.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động