Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
18:34 | 24/07/2024 GMT+7

Cao Bằng nâng cao đời sống và bảo tồn văn hóa qua chính sách đổi mới

aa
Các chính sách, chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và bảo tồn văn hóa tại tỉnh Cao Bằng đang mang lại những kết quả tích cực. Những nỗ lực trong việc cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ sinh hoạt tôn giáo và phát triển du lịch cộng đồng không chỉ nâng cao đời sống của người dân mà còn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh.
Giữ nghề, giữ lửa nghệ thuật in hoa văn sáp ong của người Dao Tiền
Làng đá Khuổi Ky: Điểm sáng du lịch cộng đồng tại Cao Bằng

Ông Phạm Xuân Tùng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng:

Thành công trong xóa nhà tạm và hỗ trợ sản xuất

Ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: VTC News)
Ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: VTCNews)

Hà Quảng là một huyện biên giới nghèo của tỉnh Cao Bằng với địa bàn rộng, đại đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm và nhà dột nát.

Năm 2020, với sự hỗ trợ 35 tỷ đồng từ Bộ Công an và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, huyện đã giúp 826 hộ nghèo có nhà ở ổn định hơn. Từ đó, tỉnh Cao Bằng đã nhân rộng mô hình này, xây dựng Đề án xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên toàn tỉnh. Tính đến nay, Hà Quảng đã xóa được 1.526 nhà tạm, giải ngân gần 68 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2024, huyện sẽ hỗ trợ thêm 1.003 hộ với ngân sách trên 45 tỷ đồng.

Nhờ vào các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng, 100% xã trong huyện hiện có đường ô tô đến trung tâm xóm, 97% cụm xóm có điện lưới quốc gia và gần 100% trung tâm xóm được tiếp cận sóng truyền thông. Hệ thống hồ vải địa kỹ thuật và kênh dẫn nước đã cung cấp đủ nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất cho bà con. Những nỗ lực này đã tạo sinh kế và thu nhập cho người dân, hướng tới mục tiêu biến Hà Quảng thành huyện thoát nghèo vào năm 2025.

Với sự hỗ trợ của chính quyền và nhà hảo tâm, gia đình anh Lý Văn Nó (dân tộc Mông, ở xóm Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) có nhà mới vững chãi. (Ảnh: Đức Yên)
Với sự hỗ trợ của chính quyền và nhà hảo tâm, gia đình anh Lý Văn Nó (dân tộc Mông, ở xóm Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) có nhà mới vững chãi. (Ảnh: Đức Yên)

Ông Ma Thế Sỹ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng:

Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt tôn giáo và phát triển kinh tế

Việc thực hiện Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và các chính sách hỗ trợ đã giúp xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu hình thành hai điểm sinh hoạt tôn giáo cho các cộng đồng dân tộc Mông và Dao, với tổng cộng hơn 500 tín đồ.

Bà con tín đồ sinh hoạt tôn giáo tập trung tại điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Quang Minh)
Bà con tín đồ sinh hoạt tôn giáo tập trung tại điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Quang Minh)

Những điểm sinh hoạt tôn giáo này đã giúp người dân đoàn kết hơn và tập trung phát triển kinh tế, đặc biệt trong chăn nuôi và trồng trọt. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ cây giống, con giống và cải thiện đường giao thông. Thị trấn cũng đã triển khai mô hình điểm nhóm tôn giáo tự quản về an ninh trật tự tại xóm Nà Ca, nhằm tăng cường sự đoàn kết và nắm vững quy định pháp luật.

Gần đây, với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Cao Bằng, 40 đèn chiếu sáng trị giá 80 triệu đồng đã được lắp đặt tại xóm Nà Ca và các khu vực khác để cải thiện điều kiện đi lại vào ban đêm. Sau khi đánh giá hiệu quả, chính quyền sẽ xem xét mở rộng mô hình này ra các xóm khó khăn khác.

Bà Tô Thị Trang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng:

Khai thác văn hóa dân tộc để phát triển du lịch bền vững

Tỉnh Cao Bằng, với hơn 95% dân số là các dân tộc thiểu số, đang tích cực triển khai các chính sách bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống kết hợp với phát triển du lịch. Sở đã thực hiện nhiều dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2022-2030. Những dự án này không chỉ nghiên cứu mà còn ứng dụng thực tiễn, tạo điều kiện cho cộng đồng phát triển du lịch bền vững.

Khách du lịch trải nghiệm kỹ thuật in hoa văn bằng sáp ong tại xóm Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). (Ảnh: Nhật Anh)
Khách du lịch trải nghiệm kỹ thuật in hoa văn bằng sáp ong tại xóm Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). (Ảnh: Nhật Anh)

Một mô hình nổi bật là du lịch cộng đồng tại làng Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình), nơi cư trú chủ yếu của người Dao Tiền. Sở đã hỗ trợ tu bổ cơ sở hạ tầng, đào tạo kỹ năng tiếp đón khách và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Hoài Khao đã xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, bao gồm trải nghiệm văn hóa và các địa điểm tham quan, mua sắm sản phẩm địa phương. Đây là điểm sáng trong phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh.

Tỉnh Cao Bằng dự định mở rộng mô hình du lịch cộng đồng ra nhiều địa phương khác và tăng cường tuyên truyền quảng bá. Tới nay, tỉnh đã xây dựng 7 làng du lịch cộng đồng và sẽ tiếp tục phát triển thêm mô hình tương tự để nâng cao chất lượng dịch vụ và kết nối với du khách.

Lễ hội Nàng Hai mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ Lễ hội Nàng Hai mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ
Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quyết tâm xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững

Quyết tâm xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thăng An, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng đã trả lời phỏng vấn báo chí về quyết tâm xây dựng Cao Bằng thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Cao Bằng xoá 19.067 nhà tạm, nhà dột nát

Cao Bằng xoá 19.067 nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 27/10, Tỉnh ủy Cao Bằng tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021-2025. Tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 19.067 nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Tổng kinh phí thực hiện đạt hơn 955 tỷ đồng, hoàn thành một trăm phần trăm nhu cầu của người dân.

Các tin bài khác

Người Việt tại Australia gói bánh chưng đón Tết

Người Việt tại Australia gói bánh chưng đón Tết

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, các thành viên của nhóm xã hội - từ thiện “New Sunlight for Children” (tạm dịch: Tia nắng mới cho trẻ em) tại thành phố Sydney (Australia) lại cùng nhau tổ chức gói bánh chưng - một hoạt động được duy trì đều đặn nhiều năm qua nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt xa quê.
Đại tướng Phan Văn Giang chúc Tết các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Đại tướng Phan Văn Giang chúc Tết các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Sáng 8/2 tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác Trung ương do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương

"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương

Chương trình "Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các địa phương triển khai đã lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế, với tổng ngân sách hơn 6,7 tỷ đồng.
Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ mong muốn Phú Thọ bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của nhiệm kỳ mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động