Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vừa được vinh danh là sân bay tốt nhất châu Á trong số 6 sân bay được đưa vào khai thác năm 2019. Đây là lần đầu tiên một sân bay tại Việt Nam được World Travel Awards vinh danh.    
Vụ khách thương gia sàm sỡ cô gái trên máy bay: Phạt thêm nhân viên an ninh sân bay 2 triệu Tàu sân bay Anh tới Biển Đông, Trung Quốc vội nhận vơ "chủ quyền" Bão số 4: Sân bay Vinh và Đồng Hới tạm dừng tiếp nhận máy bay

Tại lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á - châu Đại Dương được tổ chức tại Phú Quốc vừa qua, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được vinh danh là sân bay mới tốt nhất khu vực châu Á.

Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên một sân bay tại Việt Nam được World Travel Awards vinh danh.

cang hang khong quoc te van don nhan giai san bay moi hang dau chau a
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: Zing).

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư 7.436 tỷ đồng và chính thức đi vào khai thác từ tháng 12/2018.

Điều đặc biệt, đây là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư và hoàn thành “thần tốc” sau hơn hai năm thi công xây dựng.

cang hang khong quoc te van don nhan giai san bay moi hang dau chau a

Sân bay Vân Đồn được đánh giá là Cảng hàng không cấp 4E, có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, với 7 vị trí đỗ, trong đó 3 bãi đỗ xa và 4 bãi đỗ gần.

Dự kiến, công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/năm, dự kiến đạt 5 triệu khách/năm vào năm 2030; Nhà ga hàng hoá tiêu chuẩn quốc tế có diện tích dự kiến 13.542m2, công suất hoạt động khi vận hành là 51.000 tấn/ năm.

cang hang khong quoc te van don nhan giai san bay moi hang dau chau a
Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn còn được hành khách đánh giá cao với hàng loạt những trang thiết bị nhập khẩu hàng đầu thế giới như: máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu đường băng; Hệ thống trả khay tự động Ilane của hãng Smiths (Đức) tích hợp máy soi đa chiều đáp ứng tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất Châu Á, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam…

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được coi là cửa ngõ mới mở ra cơ hội giao thương, phát triển của Quảng Ninh. Chỉ sau 8 tháng hoạt động, sân bay quốc tế Vân Đồn đã phục vụ gần 1.300 chuyến bay nội địa, quốc tế và đón 150.563 hành khách.

Tiêu biểu trong đó 3 chuyến bay quốc tế trực tiếp đến Vân Đồn từ Thâm Quyến (Trung Quốc) của Donghai Airlines, Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines và Hồ Nam (Trung Quốc) của Qingdao Airlines.

Dự kiến, thời gian tới, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có thêm nhiều tuyến bay quốc tế mới từ Hải Nam, Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan) tới Vân Đồn. Bên cạnh đó, mạng lưới các chuyến bay nội địa đến và đi từ Vân Đồn sẽ tiếp tục mở rộng tới Đà Nẵng và Phú Quốc.

In bài viết

Truyền hình