Bộ trưởng Mary Ng nhấn mạnh rằng Canada và ASEAN chia sẻ những lợi ích quan trọng, bao gồm sự ổn định của khu vực, thương mại dựa trên quy tắc và tăng trưởng kinh tế bao trùm.
Australia và Việt Nam tái khẳng định mối quan hệ đối tác bền chặt Australia và Việt Nam tái khẳng định mối quan hệ đối tác bền chặt
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Australia khẳng định hai nước đều coi trọng và quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược trên nền tảng hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, lâu dài tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Australia-Việt Nam diễn ra tại Canberra ngày 12/9 vừa qua.
Tỉnh Bắc Ninh phát triển mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào Tỉnh Bắc Ninh phát triển mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào
Tuy không phải là tỉnh giáp biên, không có đường biên giới giáp với các địa phương của Lào nhưng tình cảm của tỉnh Bắc Ninh với đất nước và người dân Lào luôn được vun đắp, phát triển trong thời gian qua.
Canada khẳng định mối quan hệ đối tác với ASEAN ngày càng gắn kết | ASEAN | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Canada, bà Mary Ng (Ảnh: Reuters).

Tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Canada lần thứ 11 vừa kết thúc ở Siem Reap (Campuchia), bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Canada đã nhấn mạnh sự gắn kết ngày càng tăng của mối quan hệ đối tác Canada-ASEAN trong một loạt vấn đề, từ ngoại giao, thương mại, đầu tư, tới an ninh và phát triển.

Bà Mary Ng tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với vai trò trung tâm của ASEAN và lợi ích chung của hai bên tại một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, nêu bật các cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Canada đã thể hiện cam kết hợp tác này khi bà Mary Ng thông báo tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng trước về việc thành lập quỹ tín thác Canada-ASEAN nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa và triển khai các mục tiêu chiến lược của Canada trong khu vực, với khoản đóng góp ban đầu là 1 triệu CAD.

Kể từ năm 2000, Canada đã cung cấp cho ASEAN và các quốc gia thành viên 3,7 tỷ CAD vốn hỗ trợ phát triển.

Bộ trưởng Mary Ng hoan nghênh vòng đàm phán đầu tiên hướng tới một hiệp định thương mại tự do giữa Canada và ASEAN.

Hiệp định này được đánh giá là một yếu tố chính trong cam kết về kinh tế và thương mại của Canada ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Mary Ng nhấn mạnh rằng Canada và ASEAN chia sẻ những lợi ích quan trọng, bao gồm sự ổn định của khu vực, thương mại dựa trên quy tắc và tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Bộ trưởng nhắc lại rằng Canada đã tham gia sâu rộng vào khu vực và sẽ có lợi cho tất cả các bên nếu mối quan hệ được nâng lên cấp Đối tác Chiến lược trong năm nay.

Bộ trưởng Mary Ng nhận định: "Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế, thịnh vượng và an ninh của Canada. Tăng cường quan hệ thương mại của Canada với ASEAN sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và người lao động Canada, đem lại công ăn việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu trên khắp đất nước và tạo ra tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bao trùm và bền vững."

Canada đã trở thành Đối tác Đối thoại của ASEAN vào năm 1977. Các Đối tác Đối thoại hợp tác về các vấn đề chính trị và an ninh, hội nhập khu vực, lợi ích kinh tế, chống tội phạm xuyên quốc gia và chống khủng bố, giảm thiểu rủi ro thiên tai và trong các lĩnh vực khác.

Với tư cách là một khối, 10 quốc gia thành viên ASEAN đại diện cho nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới với tổng GDP là 3.400 tỷ USD.

Trong năm 2021, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Canada, với giá trị trao đổi hàng hóa giữa hai bên đạt 25 tỷ USD. Ước tính, hiện có gần 38.000 sinh viên từ khu vực ASEAN đang học tập tại Canada.

Indonesia-Việt Nam: Mối quan hệ đối tác đích thực vì sự phát triển Indonesia-Việt Nam: Mối quan hệ đối tác đích thực vì sự phát triển
Khẳng định hình ảnh mới của Quân đội Việt Nam ở địa bàn phái bộ Liên hợp quốc Khẳng định hình ảnh mới của Quân đội Việt Nam ở địa bàn phái bộ Liên hợp quốc
In bài viết

Truyền hình