Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Australia khẳng định hai nước đều coi trọng và quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược trên nền tảng hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, lâu dài tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Australia-Việt Nam diễn ra tại Canberra ngày 12/9 vừa qua.
Việt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và Nghị viện châu ÂuViệt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và Nghị viện châu Âu
Ngày 9/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA), Nghị viện châu Âu (EP).
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậuViệt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu
Nhân dịp thăm chính thức Australia và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia lần thứ 4, chiều ngày 12/9/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chào xã giao Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Nhà Quốc hội Liên bang Australia.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng Việt Nam tới Australia kể từ năm 2019.

Phái đoàn Việt Nam và Australia họp tại Canberra (Ảnh: Bộ Ngoại giao).
Phái đoàn Việt Nam và Australia họp tại Canberra (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Australia và Việt Nam có quan hệ đối tác và bạn bè bền chặt. Mối quan hệ của hai nước được củng cố bởi các liên kết kinh tế và thương mại chặt chẽ, quan hệ hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình đang ngày càng phát triển và mối quan hệ giao lưu nhân dân lâu đời.

Hai nước chia sẻ cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN và lợi ích chiến lược trong việc duy trì một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng, trong đó chủ quyền được tôn trọng.

Australia và Việt Nam đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt đại dịch. Trên tinh thần này, Australia sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm 4,2 triệu liều vắc-xin Pfizer COVID-19 cho người lớn, ngoài 22,2 triệu liều đã được giao cho đến nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong đã có các cuộc thảo luận thân tình và hiệu quả về cách hai nước có thể mở rộng hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược. Hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu trong bối cảnh cả hai quốc gia đều nỗ lực hướng tới việc đáp ứng các cam kết đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Australia và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Năm 2023 sẽ là dịp để nhìn lại mối quan hệ giữa hai nước và mong đợi những kết quả hai bên cùng hợp tác đạt được.

Bắc Giang và TP.Nam Ninh (Trung Quốc) ký Ý định thư thiết lập quan hệ quan hệ hữu nghị Bắc Giang và TP.Nam Ninh (Trung Quốc) ký Ý định thư thiết lập quan hệ quan hệ hữu nghị
Việt Nam - Campuchia hợp tác quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước Việt Nam - Campuchia hợp tác quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước
In bài viết

Truyền hình