Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố các công ty trên sẽ phải chịu các quy định hạn chế về xuất khẩu và nhận viện trợ của Chính phủ Mỹ trong hai năm.
Bắt giam 4 bị can liên quan đến vụ đại úy công an ở Hà Nam hi sinh Bắt giam 4 bị can liên quan đến vụ đại úy công an ở Hà Nam hi sinh
Lầu Năm Góc phát tín hiệu rút quân khỏi Afghanistan và Trung Đông, nhấn mạnh Lầu Năm Góc phát tín hiệu rút quân khỏi Afghanistan và Trung Đông, nhấn mạnh "đã đến lúc trở về nhà"

Ngày 27/11, Mỹ thông báo trừng phạt kinh tế 4 công ty của Nga và Trung Quốc mà Washington cho là hỗ trợ Iran phát triển chương trình tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng ngăn chặn những nỗ lực phát triển tên lửa của Iran và sử dụng các quyền trừng phạt của chúng tôi để làm rõ các nhà cung cấp nước ngoại, chẳng hạn như những thực thể này ở Trung Quốc và Nga, vốn cung cấp các vật liệu và công nghệ liên quan đến tên lửa cho Iran”.

Mỹ trừng phạt 4 công ty của Nga và Trung Quốc liên quan đến Iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo TTXVN, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố các công ty trên "đã vận chuyển công nghệ và vật liệu nhạy cảm cho chương trình tên lửa của Iran" và sẽ phải chịu các quy định hạn chế về xuất khẩu và nhận viện trợ của Chính phủ Mỹ trong hai năm.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp trừng phạt để ngăn cản chương trình tên lửa của Iran.

Hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc gồm Công ty thương mại Zibo Elim và công ty Chengdu Best New Materials. Hai công ty có trụ sở tại Nga gồm Tập đoàn Nilco và công ty chứng khoán Elecon.

Tổng thống Donald Trump hồi năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với các cường quốc trước đó ba năm, đồng thời áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận trong chiến dịch "gây áp lực tối đa". Washington cũng thể hiện quyết tâm trừng phạt mọi doanh nghiệp không tuân thủ các biện pháp cấm vận được nước này đưa ra. Theo Reuters.

Mỹ trừng phạt 5 công ty Nga - Trung, cáo buộc góp phần thúc đẩy chương trình tên lửa của Iran Mỹ trừng phạt 5 công ty Nga - Trung, cáo buộc góp phần thúc đẩy chương trình tên lửa của Iran
Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại
Chính quyền Trump liệt kê thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc Chính quyền Trump liệt kê thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc
In bài viết

Truyền hình