Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
10:04 | 24/04/2019 GMT+7

Cái kết bất ngờ của người đàn ông bán nhà Bắc Kinh về quê sống

aa
Bán nhà 5 triệu tệ đầu năm, cuối năm giá lên gần gấp đôi, người đàn ông Trung Quốc cũng phát hiện sống ở quê không phải thiên đường. 
Sai lầm của cha mẹ biến anh thành triệu phú, em thành vô gia cư Tâm thư bố vợ viết cho con rể: Nếu một ngày không còn yêu con gái ta nữa, hãy để nó về nhà! Đàn ông đánh vợ là đàn ông hèn Vì sao cha mẹ giàu, có thế lực thường bất chấp để chạy trường cho con?

Bài viết mới đăng trên Enanyang, đang được chia sẻ nhiều trên các trang báo Trung Quốc, thể hiện quan điểm của tác giả về việc bám trụ lại thành phố lớn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước ở Bắc Kinh trong nhiều năm và may mắn có được hộ khẩu ở đây. Vào năm 2005 tôi mua một căn hộ ở tây nam Bắc Kinh. Vào thời điểm đó, giá nhà khoảng 4.000 tệ/m2, tôi đã mua 116 m2, 3 phòng ngủ, tổng hết hơn 400.000 tệ.

Đây là một số tiền lớn, lương của tôi chỉ 4.000 tệ, không thể đủ. Nhưng tôi vốn là người dám nghĩ dám làm. Tôi gom từ tiền tiết kiệm những năm qua và cha mẹ cho, thanh toán được khoản đầu tiên là 150.000 tệ. Tôi vay ngân hàng 250.000 tệ, thời hạn trả trong 10 năm.

5 năm sau tôi đã trả hết nợ. Đến năm 2016, tức 10 năm sau khi mua nhà, tôi bán nó được gần 5 triệu tệ (hơn 17 tỷ đồng). Lý do tôi bán nhà vì công việc lúc này không tốt, gia đình tôi có người cần chăm sóc, quan trọng nhất tôi tính toán giá nhà đã lên đỉnh điểm và có thể giảm bất cứ lúc nào.

Với 5 triệu tệ trong tay, tôi cảm giác mình như người chiến thắng. Tôi sẽ trở về quê nhà, nơi chôn rau cắt rốn.

cai ket bat ngo cua nguoi dan ong ban nha bac kinh ve que song
Người đàn ông bán nhà Bắc Kinh về quê, nhưng sau hai năm lại quay trở lại, tốn nhiều tiền hơn để mua một căn hộ bé hơn trước. Ảnh: Enanyang.

Đầu tiên tôi chi 300.000 tệ sửa ngôi nhà 3 tầng để sống với bố mẹ. Tôi chi 400.000 tệ mua một ngôi nhà rộng 120 m2 ở trung tâm thị trấn. Ngoài ra, tôi còn cho người thân, bạn bè vay mượn và vẫn còn 3 triệu tệ trong ngân hàng.

Bằng cách này những ngày thần tiên trong mơ của tôi cũng đến. Tôi giúp người già trong làng chữa bệnh, tham dự các buổi họp mặt bạn bè, đi du lịch nhiều quốc gia. Trong nửa năm đầu tôi thực sự hạnh phúc, không có áp lực.

Thời gian trôi qua nhanh. Cuối năm 2016, ngôi nhà tôi bán đã tăng lên 8,7 triệu tệ, chênh gần 4 triệu - chỉ trong chưa đến một năm. Tôi thấy có chút khó chịu.

Tôi cũng bắt đầu chán cuộc sống của mình. Về quê đồng nghĩa với những người bạn ở Bắc Kinh biến mất. Mặc dù có nhiều bạn bè hơn, nhưng tôi vẫn cứ thấy thiếu gì đó. Tôi thấy mình dường như không phù hợp với cuộc sống mỗi ngày chơi mạt chược, nói chuyện mà như cãi vã, khi trời mưa đường làng toàn bùn đất.

Đúng, đây không phải là cuộc sống cổ tích tôi vẫn tưởng tượng.

Khi đến siêu thị lớn nhất trong thị trấn mua một cái gì đó, tôi thấy rằng mọi thứ đắt đỏ hơn Bắc Kinh, một lon nước ngọt ở đây tới 9 tệ, trong khi ở thành phố chỉ 6 tệ. Tuy nhiên điều tôi không thể chịu đựng được là thứ bạn mua luôn phải cảnh giác với hàng giả.

Sau tất cả những khó khăn, cuối cùng tôi cũng tìm được một công việc liên quan đến Internet, nhưng vào đây vài ngày tôi nhận ra mình đang phải làm công việc quản lý mạng, sửa máy tính - trong khi trước đây tôi là một kỹ sư phần mềm cao cấp. Nơi sầm uất nhất của quê tôi thậm chí không bằng được vùng nông thôn ở rìa Bắc Kinh. Tôi muốn cùng bạn ngồi cà phê, xin lỗi không có. Tôi muốn ăn cá biển, cũng không, các đồ ăn nhanh như KFC, McDonald, có đấy, nhưng là một cái tên lạ hoắc McKenkey.

Mặc dù có 3 triệu tệ, dù tiền lãi đủ nuôi cả gia đình, nhưng tôi thấy mình vô dụng. Tôi không thể nhìn thấy tương lai, có lẽ tương lai của tôi là như thế này - cầm tiền và chờ chết.

Tinh thần bị tê liệt và mọi thứ trở nên không thỏa mãn. Một lần nữa tôi đưa ra quyết định táo bạo, trở lại Bắc Kinh.

Tôi quay lại khu phố sống trước đây, Mọi thứ đều rất quen thuộc. Tại thời điểm này, giá của một căn hộ tương đương của tôi đã bán là hơn 9 triệu tệ, nhưng với chính sách hạn chế mua, có người sẽ phải mua trên hơn 10 triệu tệ. Vì tôi đã có một hồ sơ ở Bắc Kinh trước đây, bây giờ tôi có thể mua với khoản thanh toán ưu đãi 60%, tức khoảng 5,4 triệu tệ. Vì thế tôi cần thêm 2 triệu nữa.

Ở đây nếu thuê nhà, 1/3 thu nhập hàng tháng sẽ rơi vào túi chủ nhà. Tôi thực sự không muốn thuê nhà và với trải nghiệm sâu sắc sau 2 năm sống ở quê, tôi xác định sẽ dành phần đời còn lại ở Bắc Kinh. Sau 3 tháng quay lại, tôi đã mua một căn trong cùng một cộng đồng với căn hộ trước đây nhưng diện tích chỉ 70 m2, 2 phòng ngủ, số tiền là 6 triệu tệ. May mắn, công ty trước đây cũng nhận lại tôi. Cuối cùng tôi đã trở lại cái vạch hai năm trước.

Bây giờ, ngay cả khi ông chủ hét vào mặt tôi, tôi vẫn cảm thấy rất ông ấy bảnh trai. Hôm nay, ước mơ lớn nhất của tôi là làm việc chăm chỉ và cố gắng mua lại ngôi nhà ba phòng ngủ rộng 116 m2 như từng bán.

Thực tế, không có cuộc sống thoải mái trên thế giới này. Người dân ở các thành phố hạng nhất mệt mỏi và người dân ở các thành phố hạng ba, hạng bốn cũng đều mệt mỏi.

Có lẽ chỉ có hai cách để sống: Hoặc bạn đang cố gắng tạo ra giá trị, hoặc bạn đang lặng lẽ sống để già đi. Nhưng phải công nhận rằng, chỉ những người làm việc chăm chỉ mới đủ điều kiện đòi hỏi sự công bằng.

Xem thêm:

cai ket bat ngo cua nguoi dan ong ban nha bac kinh ve que song Nếu vợ chồng Trung Nguyên đoàn tụ, sẽ "bỏ túi" 8 tỷ vì không phải đóng án phí

Trong đơn kháng cáo nộp đến TAND TPHCM hôm 5/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gây chú ý khi bày tỏ nguyện vọng đoàn tụ ...

cai ket bat ngo cua nguoi dan ong ban nha bac kinh ve que song Đầu tư mua đất ngoại thành Hà Nội, sau 2 năm vợ chồng tôi lãi hơn 400 triệu đồng

Sau 3 tháng tìm hiểu, vào giữa năm 2016, chúng tôi mua được một mảnh đất 40m2 ở Gia Lâm với giá 7 triệu/m2, hết ...

cai ket bat ngo cua nguoi dan ong ban nha bac kinh ve que song Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Hào hứng vét sạch túi, đi vay nợ để có 800 triệu để xây nhà ở quê, làm xong mới biết đó là quyết định ...

Theo Bảo Nhiên (Theo Enanyang)/ VnExpress
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động