Cách nấu chè khoai dẻo và chè bưởi thơm lừng
Cách làm thịt kho tiêu và những món ngon ăn kèm cơm nóng |
Cách làm súp gà và những món súp ngon bổ, phù hợp cho bữa sáng |
Chè khoai dẻo
Chè khoai dẻo. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Nguyên liệu
- 2 củ khoai lang mật
- 2 củ khoai lang vàng (chọn vàng đậm)
- 2 củ khoai lang màu trắng hoặc vàng nhạt để pha màu cho dễ lên màu
- Ngoài ra nếu thích màu tím, làm thêm khoai lang tím
Cứ một màu khoai (ví dụ hai củ khoai lang mật) pha với:
- 40gr bột năng
- 20gr bột nếp
- 15gr đường cát trắng
- 30gr mật ong
- Ngoài ra cần có các nguyên liệu khác: Đường cát vàng, nước cốt dừa, kem béo Rich, bột trà xanh, đậu đỏ mắt cua (loại đậu hạt nhỏ), gừng, thạch sương sáo đen hoặc cao quy linh, trân châu đường đen
Cách làm
- Đậu đỏ ngâm nước qua đêm cho mềm, hôm sau chỉ việc hấp lại 10-15 phút rất nhanh chín. Trước khi hấp nên luộc qua 1-2 nước rồi rửa lại để đậu bớt chát ở phần vỏ. Hấp chín rồi trộn với chút đường hoặc mật ong.
- Các loại khoai rửa thật sạch, để nguyên vỏ, cắt khúc cho tất cả vào nồi hấp, khoai chín phân loại từng màu và bóc vỏ để riêng.
- Tán nhuyễn từng màu khoai, lúc khoai đang ấm nóng thì cho đường, mật ong vào trước để đường dễ tan. Trộn thật đều rồi rây bột năng, bột nếp, cho từng thìa nước nhỏ (nước sôi nóng, nên dùng nước nóng để bột được nở đều và dẻo mịn hơn), nhào đến khi thành khối bột mềm dẻo.
- Lăn khối bột thành hinh trụ tròn nhỏ bằng ngón tay trỏ, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ xíu như hình. Một phần tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật.
- Làm lần lượt như vậy với mỗi màu. Riêng màu xanh nên dùng khoai lang trắng hoặc khoai lang có màu vàng thật nhạt pha với khoảng 7gr bột trà xanh.
- Sau khi nhào nặn xong thì nên dùng bột áo là bột năng để chống dính, khi luộc rây bớt phần bột năng thừa đó đi.
- Đun sôi một nồi nước thật to, nước thật sôi thả hết khoai dẻo vào luộc, đến khi khoai nổi lên trên thì hạ nhỏ lửa luộc thêm 10-15 phút nữa để khoai chín kĩ hơn.
- Khoai chín vớt ra chậu nước có thả vài cục đá. Đợi khoai nguội vớt từng màu ra mỗi bát, thêm chút siro đường ngô hoặc đường cát trắng, hoặc mật ong đảo đều để giữ độ dẻo và chống dính cho khoai.
- Các loại thạch sương sáo hoặc cao quy linh nên mua gói bột bán sẵn về tự nấu. Cắt nhỏ thành sợi dài hoặc vuông nhỏ tuỳ ý.
- Phần nước chan: nấu đường hoa mai vàng với gừng. Nấu khoảng 1 lít nước trắng với 300gr đường hoa mai vàng. Nước sôi, hớt bọt đập dập một miếng gừng cho vào là xong.
- Cách nấu nước cốt dừa:
Có thể dùng cùi dừa già, gọt hết lớp vỏ nâu bên ngoài, cắt nhỏ cùi rồi đem xay nhỏ đem lọc qua hai lần nước để lấy nước cốt.
Hoặc dùng lon cốt dừa mua sẵn.
Hoà 200gr nước cốt dừa với 150gr kem béo Rich, 50gr sữa đặc ông thọ, thêm vào 1-2 thìa canh bột năng (nên hoà bột năng với xíu nước cho tan trước khi đổ vào nồi),1/4-1/3 thìa cà phê muối. Khuấy đều các nguyên liệu, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn là được. Khi nguội hỗn hợp sẽ đặc sánh hơn.
Khi ăn bày mỗi thứ một ít ra bát, chan nước đường gừng và múc nước cốt dừa lên trên.
Chè bưởi
Chè bưởi. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Nguyên liệu
- 1 quả bưởi da xanh
- 100gr đỗ xanh cà vỏ
- Đường thốt nốt
- Bột béo, bột năng, nước cốt dừa, muối tinh
Cách làm
- Mua bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi. Nên chọn bưởi tươi, cùi dầy không nên dùng bưởi héo, bưởi quá già vì phần cùi bị xơ và dễ nát.
- Gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, nếu còn dính chút vỏ xanh cũng sẽ gây đắng, lược bớt phần xát múi cho đỡ xơ.
- Cắt nhỏ cùi bưởi thành hạt lựu.
- Đun một nồi nước, cho muối ăn vào nếm có vị mặn chát. Khi nước sôi già thì tắt bếp và thả toàn bộ phần cùi bưởi đã thái hạt lựu vào ngâm khoảng 10 phút.
- Bóp cùi bưởi dưới vòi nước rồi vắt khô, lặp lại khoảng 4 lần là hết đắng. Nếu chưa hết đắng. bạn rửa thêm đến khi hết đắng thì thôi.
- Chuẩn bị bột bát nước to ấm, cho 2 viên đường thốt nốt hoà tan và hòa 100gr bột năng. Bột không quá đặc hay quá loãng là được.
Sau đó đổ phần cùi bưởi đã vắt kiệt nước ở trên vào phần bột hoà tan, ngâm cùi bưởi trong bột năng hoà tan với đường khoảng 10-15 phút cho cùi bưởi hút nước, cùi bưởi nở ra và để sau này khi xong ăn sẽ giòn ngon hơn.
- Sau 10-15 phút, cùi bưởi hút đủ nước, vớt cùi bưởi ra cái rổ có lỗ to để phần nước rơi bớt xuống nhưng không được vắt kiệt nước như ở phần trên mà giữ nguyên.
Tiếp đến đổ bột năng khô vào phần cùi bưởi. Bước này lưu ý cho vừa bột năng để cùi được giòn, cho nhiều quá khi luộc lên ăn sẽ giống với trân châu không được giòn nữa. Nếu cho ít bột năng quá các viên cùi sẽ bị chìm và không nổi lên trên được. Vì vậy cho đủ lượng bột.
- Đổ tất cả bột năng khô cùng cùi bười vào hộp nhựa kín xóc cho bột bao đều các miếng cùi gọi là áo ngoài. Trộn đến khi các miếng cùi rời nhau và khô ráo tách rời nhau là được.
- Rây phần cùi cho rụng bớt bột thừa.
- Đun một nồi nước, nước sôi thả phần cùi bưởi đã bao bột năng khô làm lớp áo bên ngoài vào nồi. Để lửa vừa, luộc trong khoảng 8 phút, cùi bưởi nổi lên trên và trong là cùi chín. Vớt ra ngay bát nước đá. Làm cách này cũng giúp cùi bưởi giòn hơn.
Cách nấu đậu xanh
- Đậu xanh cà vỏ trước khi ngâm với nước thì vo thật sạch để tránh trong quá trình ngâm đậu bị chua, nên ngâm trong 2-3h là được.
- Cho nước 1/3 nồi, tránh cho nhiều lúc hấp sẽ tràn lên đậu làm nát đậu. Nước sôi mở vung nồi hấp, thỉnh thoảng đảo đều. Hấp đến khi đậu chín tới là được, không hấp kĩ quá làm đậu bị nát.
Cách nấu cốt dừa, có hai cách:
- Mua lọ cốt dừa sẵn khoảng 400ml về thêm 40gr đường, xíu muối, 2 thìa canh bột béo, 20ml nước, 20gr bột năng hoà tan với nhau. Khuấy đều cho tan, để lửa nhỏ vừa, sôi lăn tăn là được. Để nguội phần cốt dừa sẽ đặc sánh lại. Cốt dừa luôn cho phần bột béo vào sẽ thơm ngon,béo ngậy hơn.
- Một quả dừa già, gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, nạo nhỏ, đem xay với nước dừa tươi, ép lấy nước cốt thu được khoảng 500ml nước cốt. Đem đun 500ml nước cốt với 40gr đường, xíu muối, đợi gần sôi hoà 20gr bột năng với chút nước. Đổ vào quấy từ từ đến khi sánh lại thì thêm 2 thìa canh bột béo là được.
- Sau khi xong các phần giờ cho vào nồi to khoảng 1000ml nước, thêm vào 200gr đường thốt nốt,nước và đường sôi hớt sạch bọt. Nêm nếm cho vừa miệng. Đổ phần cùi bưởi vào đun, đợi sôi lăn tăn lại thì hoà 80gr bột năng, 20gr bột béo với 150ml nước. Từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay tránh vón cục cho đến khi đặc sánh lại.
- Cuối cùng đổ phần đỗ xanh hấp chín tới vào nồi, khuấy đều là xong.
- Khi ăn múc chè ra bát, thêm chút đá và cốt dừa sánh mịn lên trên.
Cách làm caramen và bánh bông lan bằng nồi cơm điện Không cần lò nướng, bạn vẫn có thể làm thành công caramen và bánh bông lan bằng nồi cơm điện theo công thức dưới đây. |
Cách làm 4 món hải sản cực đơn giản nhưng cả nhà tấm tắc khen ngon Nếu các món hải sản không phải là sở trường của nhiều bà nội trợ thì 4 món cơ bản dưới đây sẽ giúp các ... |
Cách làm bánh mỳ hoa cúc bằng nồi chiên không dầu Bánh mỳ hoa cúc là món ngon nổi tiếng, hấp dẫn với nhiều người, từ người già, người lớn đến trẻ nhỏ. Sau đây là ... |